Sáng 14.2 (tức mùng 5 Tết Giáp Thìn), tại nghĩa trang liệt sỹ Hoài Châu - Hoài Châu Bắc, Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Hoài Nhơn long trọng tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ nhân kỷ niệm 59 năm chiến thắng Đồi Mười.

Tại đây, lãnh đạo thị xã Hoài Nhơn đã thành kính dâng hoa, dâng hương tri ân những anh hùng, liệt sỹ đã anh dũng hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.Trải qua các cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc, nhất là trong kháng chiến chống mỹ cứu nước, thị xã Hoài Nhơn có 11.283 liệt sĩ, chỉ tính riêng tại nghĩa trang liệt sĩ Hoài Châu - Hoài Châu Bắc đã có hơn 1.500 phần mộ được quy tập về an nghỉ dưới chân Đồi Mười, nơi mãi mãi khắc ghi chiến công oanh liệt của tiểu đoàn Đặc công cơ động 409 quân khu V cùng với bộ đội địa phương và dân quân du kích.

Cách đây 59 năm, Đảng ủy Bộ tư lệnh Quân khu 5 chủ trương mở chiến dịch Xuân 1965 nhằm tiêu diệt một bộ phận quân chủ lực của địch, giành quyền làm chủ các vùng nông thôn, nhanh chóng phát triển thế và lực, chuẩn bị cho những đợt hoạt động tiếp theo. Cứ điểm Đồi 10 có vị trí quân sự quan trọng, khống chế trục đường quốc lộ 1 Tam Quan đến đèo Bình Đê, kiểm soát toàn bộ khu vực phía bắc Hoài Nhơn đến giáp ranh tỉnh Quảng Ngãi; gây khó khăn cho hoạt động của ta.

Ngày 7.2.1965 (mồng 5 tết Ất Tỵ), Bộ tư lệnh Quân khu 5 tập trung tiểu đoàn Đặc công cơ động 409 phối hợp với bộ đội địa phương và dân quân du kích mở trận tập kích vào cứ điểm Đồi Mười. Ta đã làm chủ hoàn toàn cứ điểm này, tiêu diệt 1 đại đội bảo an, 4 trung đội dân vệ, phá tan bộ máy ngụy quyền, ác ôn ở 2 xã Hoài Sơn và Hoài Châu, thu rất nhiều vũ khí trang bị quân sự. Chiến thắng Đồi Mười đã hỗ trợ cho nhân dân phía Bắc Hoài Nhơn đồng loạt nổi dậy phá ấp chiến lược, góp phần đánh bại chiến lược "Chiến tranh đặc biệt" của địch trên chiến trường Bình Định. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứ điểm Đồi Mười luôn là điểm giao tranh, giành giật ác liệt, liên tục giữa ta và địch. Nơi đây ghi đậm dấu ấn chiến công của quân và dân, các chiến sĩ, đồng bào ta đã chiến đấu anh dũng, hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Chiến thắng Đồi Mười đã đi vào lịch sử vẻ vang, oanh liệt của quân và dân Hoài Nhơn trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Dịp này, thị xã Hoài Nhơn đã tổ chức Giải Việt dã truyền thống kỷ niệm 59 năm chiến thắng Đồi Mười. Tham dự giải có 17 đội với hơn 100 VĐV nam, nữ đến từ 17 xã, phường trong thị xã. Giải được chia thành hai nội dung thi đấu, trong đó VĐV Nam thi đấu với cự ly 5.000m. Nữ thi đấu với cự ly 3.000m.

Lãnh đạo Hoài Nhơn tặng hoa cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia giải Việt dã Đồi Mười

Ảnh: VĐV Trương Hạnh Nguyên về đích đầu tiên cự ly nữ 3000m

VĐV Trần Khôi Nguyên về đích đầu tiên cự ly nam 5000m

Kết quả, BTC trao giải nhất ở nội dung cá nhân nữ cho VĐV Trương Hạnh Nguyên đơn vị phường Hoài Thanh, giải nhì VĐV Phạm Châu Yến Ngọc đơn vị xã Hoài Châu, giải ba Võ Thị Lan Phương đơn vị xã Hoài Châu Bắc. Giải nhất cá nhân nam thuộc về VĐV Trần Khôi Nguyên đơn vị phường Tam Quan; nhì VĐV Đỗ Khắc Minh đơn vị xã Hoài Châu Bắc, giải ba VĐV Nguyễn Trương Phúc Lân đơn vị phường Tam Quan Bắc.

Giải Việt dã truyền thống Đồi Mười là một trong những hoạt động thể thao được tổ chức chào mừng kỷ niệm chiến thắng Đồi Mười. Qua giải đấu, BTC tuyển chọn những VĐV xuất sắc cho thể thao của thị xã, đồng thời góp phần lan tỏa phong trào thể thao quần chúng, thực hiện tốt cuộc vận động rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Thái Ngân - Quang Hải  (Cập nhật ngày 15-02-2024)