Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945-19/8/2023), đồng chí Phạm Trương – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND TX Hoài Nhơn và đồng chí Lê Đăng Tuấn – Chủ tịch UBND TX Hoài Nhơn cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thị ủy, Công an thị xã, Ban CHQS TX và lãnh đạo địa phương đã đến dâng hoa tại Bia di tích Cấm An Sơn xã Hoài Châu - Nơi thành lập Ủy ban khởi nghĩa Hoài Nhơn năm 1945.

Bia di tích lịch sử Cấm An Sơn xã Hoài Châu, nơi đây ghi dấu sự kiện vô cùng quan trọng đối với phong trào cách mạng Hoài Nhơn. Vào ngày 19.8.1945 Ủy ban khởi nghĩa huyện Hoài Nhơn nay là thị xã Hoài Nhơn được thành lập do đồng chí Trịnh Hồng Kỳ làm trưởng ban. Khu vực Cấm An Sơn làm địa điểm hội họp bí mật của Ủy ban khởi nghĩa Hoài Nhơn và là bãi tập luyện quân sự, luyện tập võ cổ truyền chuẩn bị tổng khởi nghĩa cướp chính quyền năm 1945.

Ngày 29 tháng 8 năm 1945, Ủy ban khởi nghĩa Hoài Nhơn huy động trên 8.000 quần chúng do đồng chí Trịnh Hồng Kỳ chỉ huy đã rầm rộ kéo về phủ đường và đồn Bồng Sơn để chiếm các công sở và phá bưu điện, trạm xá… của Nhật, thu hơn 100 khẩu súng.

Hơn 01 tuần lễ từ ngày 21 đến ngày 29 tháng 8 năm 1945, Nhân dân Hoài Nhơn đã nổi dậy khởi nghĩa giành toàn bộ chính quyền về tay Nhân dân.

Di tích lịch sử Cấm An Sơn được UBND tỉnh Bình Định công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh vào ngày 20.5.2005.

Dâng hoa tại di tích Cấm An Sơn là dịp để cán bộ, lãnh đạo, chiến sĩ công an  ôn lại quá khứ hào hùng của các thế hệ cha anh, nguyện tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, chung sức, đồng lòng giữ vững thành quả phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, quyết tâm xây dựng thị xã ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Quang Hải  (Cập nhật ngày 18-08-2023)