Chiều ngày 16.8.2022, UBND thị xã Hoài Nhơn tổ chức họp Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch covid 19 đánh giá công tác phòng chống dịch covid 19, bàn giải pháp nâng cao tỷ lệ tiêm vaccine Covid 19 mũi nhắc, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới.

Theo báo cáo của thị xã, từ đầu năm đến ngày 14.8.2022, thị xã Hoài Nhơn có hơn 12.700 ca mắc Covid 19, trong đó ca mắc trong cộng đồng chiếm hơn 89%%, có 9 ca tử vong; riêng 14 ngày đầu của tháng 8 có 62 ca mắc, 1 ca tử vong, hiện có 23 ca đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bồng Sơn, có 5 bệnh nhân nặng.

Đối với công tác tiêm phòng vaccine Covid 19, đến nay thị xã Hoài Nhơn đã thực hiện tiêm mũi 1 cho trên 97% người từ đủ 5 tuổi trở lên, tiêm mũi 2 đạt gần 90%, tiêm mũi bổ sung gần 55.000 mũi. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, việc tiêm mũi nhắc lại đạt thấp, đối với mũi nhắc lần 1 mới đạt tỷ lệ trên 47%, tiêm nhắc lần 2 đạt hơn 41%, thấp hơn so với tỷ lệ tiêm nhắc của tỉnh.

Tại cuộc họp, ngành y tế cũng đã đưa ra các dự báo, nhận định tình hình dịch bệnh. Trong đó, khẳng định tình hình dịch Covid 19 còn diễn biến phức tạp, mầm bệnh có rất nhiều trong cộng đồng. Đối với biến thể phụ BA.5 của Omicron vừa xâm nhập vào Việt Nam được cho là lây lan nhanh hơn vì vậy số ca mắc sẽ tăng cao, lây lan nhanh trong cộng đồng trong thời gian đến. Do đó, tại cuộc họp các đại biểu đã tập trung thảo luận, bàn các giải pháp tăng tỷ lệ tiêm nhắc mũi 1, mũi 2, phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới.

Để chủ động công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới, lãnh đạo UBND thị xã Hoài Nhơn yêu cầu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, hội đoàn thể và các xã phường cần tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của việc tiêm chủng; rà soát lại lực lượng công nhân; học sinh chưa tiêm mũi nhắc tổ chức tiêm, các xã phường có kế hoạch đăng ký nhu cầu vacxin của địa phương mình với ngành y tế để triển khai tiêm phấn đấu đến cuối tháng 9 tỷ lệ tiêm nhắc đạt hơn 80%.

Thái Ngân  (Cập nhật ngày 18-08-2022)