Sáng ngày 25.7.2022, Thị ủy –HĐND-UBND-UBMTTQVN thị xã Hoài Nhơn tổ chức lễ kỉ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27.7.1947-27.7.2022) và tuyên dương gia đình người có công với cách mạng tiêu biểu, tập thể, cá nhân thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” giai đoạn 2017-2022. Về dự lễ có các đồng chí Nguyễn Duy Quý – Nguyên Quyền bí thư tỉnh ủy Bình Định, Phạm Văn Thanh – Nguyên Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Nguyễn Tấn Hiểu – Nguyên Phó Bí thư tỉnh ủy, đồng chí Huỳnh Thanh Xuân – UVBTV tỉnh ủy, Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Nguyễn Giờ - UVBTV tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức chức tỉnh ủy, Nguyễn Tuấn Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh,các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh ủy qua các thời kì, các đồng chí là tỉnh ủy viên, lãnh đạo các sở ban ngành tổ chức chính trị của tỉnh, Đại biểu các Hội đồng hương Hoài Nhơn, Hội đồng hương Hoài Nhơn, Hội đồng hương Tam Quan tại Tp Hồ Chí Minh. Về phía lãnh đạo thị xã Hoài Nhơn có đồng chí Phạm Trương – Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Lê Tự Hồng – Phó Bí thư thường trực thị ủy, Văn Thanh Gia – Phó Bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, các đồng chí trong BTV thị ủy, BCH Đảng bộ thị xã, lãnh đạo các phòng ban, tổ chức chính trị xã hội thị xã Hoài Nhơn và các xã phường cùng các Mẹ VNAH và 160 đại biểu là người có công tiêu biểu, các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn thị xã.

Tại buổi lễ, đồng chí Phạm Trương – Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn đã ôn lại truyền thống đấu tranh bất khuất của quân và dân Hoài Nhơn trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước và làm nhiệm vụ Quốc tế. Trong cuộc chiến đấu và chiến thắng to lớn ấy, thị xã có 270 đồng chí lão thành cách mạng và tiền khởi nghĩa; trên 11.282 liệt sĩ, hơn 8.700 thương binh, bệnh binh; 2.084 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 30 tập thể và 29 cá nhân AHLLVTND; có 834 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ nhiễm chất độc hóa học; 26.687 người có công với cách mạng, hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc; hơn 1.200 chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù, đày; 1.939 người tham gia bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ Quốc tế.

75 năm qua, nhiều thế hệ lãnh đạo của huyện (nay là thị xã) Hoài Nhơn đã quan tâm đặc biệt đến công tác “Đền ơn đáp nghĩa”. Riêng trong 05 năm qua, cùng vớiquan tâm của Đảng, nhà nước và nhờ sự hưởng ứng của toàn dân; từ nguồn ngân sách TW đến thị xã và huy động nguồn lực xã hội, đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, tặng quà, sổ tiết kiệm cho người có công với tổng trị giá trên 105tỷ đồng. Trong đó, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa huy động gần 10 tỷ đồng; đặc biệt, “Đợt thi đua cao điểm hưởng ứng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ” toàn dân đã đóng góp trên 6,3 tỷ đồng.

Các ngành chuyên môn của thị xã cũng đã tìm kiếm, quy tập 19 hài cốt liệt sĩ về Nghĩa trang liệt sĩ trong xã, phường; đã lập hồ sơ đề nghị Tỉnh công nhận 08 di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn thị xã, nhất là các di tích bị địch thảm sát tàn bạo cán bộ, chiến sỹ, đồng bào Hoài Nhơn như: Trạm Phẫu, Trận Ném bom Chợ Đề, Trạm Bác Ái 2, nhà tù Tam Quan…, thường xuyên nâng cấp, tu sửa 15 Nghĩa trang liệt sĩ cấp xã, phường; sửa chữa, nâng cấp 7.169 vỏ mộ liệt sỹ,…

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Trương đã thay mặt Thị ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN thị xã biểu dương và chúc mừng các tập thể, cá nhân tiêu biểu, các bậc lão thành cách mạng, các Bà mẹ VNAH, các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng và toàn thể Nhân dân thị xã đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Thương binh, liệt sĩ giai đoạn 2017-2022. Đồng thời đồng chí cũng cho biết, thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã sẽ tiếp tục nỗ lực để làm tốt hơn nữa công tác “Đền ơn đáp nghĩa” để cuộc sống của các thươngbinh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với cách mạng ngày càng được cải thiện và tốt hơn.

Tại buổi lễ cũng đã diễn ra buổi toạn đàm với chủ đề: Câu chuyện chiến trường, lịch sử giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc với sự tham dự của Mẹ VNAH Võ Thị Kiếm, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Huy, Thương binh Lê Phát Tường, Võ Thanh Triên, Phan Trung Kỳ, Đặng Hà Thụy.

Nhân dịp này, Thị ủy –HĐND-UBND-UBMTTQVN thị xã đã biểu dương 75 đại biểu là người có công tiêu biểu của các xã, phường, khen thưởng 10 tập thể và 13 cá nhân tiêu biểu đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, trao tặng 23 sổ tiết kiệm và 31 nhà ở cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 2,7 tỷ đồng, trao kỉ yếu Mẹ Việt Nam anh hùng cho lãnh đạo 17 xã, phường trên địa bàn thị xã.

Ánh Nguyệt - Quang Hải - Thái Ngân  (Cập nhật ngày 25-07-2022)

• Currently 5.00/5

Kết quả: 5.0/5 - (1 phiếu)