Sáng ngày 16.4.2022, tại xã Hoài Hải, UBND thị xã Hoài Nhơn tổ chức lễ công bố Quyết định công nhận xã Hoài Hải đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021 và đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Di tích lịch sử - văn hóa lăng ông Nam Hải vạn Kim Giao. Về dự buổi lễ có đồng chí Hồ Sĩ Dũng – Phó Chủ tịch thường trực UBMTTQVN tỉnh Bình Định, lãnh đạo các Sở ngành của tỉnh, về phía thị xã Hoài Nhơn có đồng chí Phạm Trương – Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn, Lê Tự Hồng – Phó Bí thư thường thị ủy Hoài Nhơn, Văn Thanh Gia – Phó Bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, các đồng chí UVBTV thị ủy, lãnh đạo HĐND – UBND –UBMTTQVN thị xã, lãnh đạo các phòng ban của thị xã, lãnh đạo 17 xã, phường của thị xã Hoài Nhơn cùng đông đảo bà con nhân dân.

Hoài Hải là một trong 5 xã cuối cùng của thị xã Hoài Nhơn hoàn thành đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018, nhưng là xã đầu tiên trên địa bàn thị xã đạt được 13/13 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Trong đó, về hạ tầng kinh tế xã hội của xã được đầu tư nâng cấp, mở rộng thêm 04 tuyến đường giao thông trục xã tổng chiều dài 3,72 km góp phần từng bước mở rộng không gian, tạo bước đột phá phát triển xã Hoài Hải theo hướng đô thị hoá; 100% tuyến đường trục thôn, ngõ xóm được bê tông, nhựa hóa cứng hóa. Các công trình cơ sở hạ tầng y tế, văn hóa, giáo dục... được duy tu, bảo dưỡng, đầu tư nâng cấp. Đời sống vật chất, tinh thần, chất lượng môi trường sống của Nhân dân được cải thiện đáng kể, tiêu biểu như: Thu nhập bình quân đầu người của xã Hoài Hải năm 2021: 62,56 triệu đồng/người/năm, tăng 1,6 lần so với năm 2017;  Công tác bảo vệ môi trường nông thôn được đảm bảo, tỷ lệ hộ gia đình đã tham gia dịch vụ, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã đạt 93,5%, công tác chăm sóc sức khoẻ Nhân dân được quan tâm, nhất là trong năm qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, hội đoàn thể của xã đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, cũng như vận động các nguồn hỗ trợ, tài trợ cho công tác phòng, chống dịch thị xã, hỗ trợ nhân dân khó khăn do ảnh hưởng dịch, giúp nhân dân ổn định cuộc sống, thích ứng với tình hình dịch bệnh.

Đặc biệt, thành công lớn nhất đối với sự nghiệp xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Hoài Hải chính là kết quả đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao. Khảo sát trên 1.300 hộ dân, tỷ lệ phiếu hài lòng kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã đạt tỷ lệ trên 96%.

Đối với Di tích lịch sử - văn hóa lăng ông Nam Hải vạn Kim Giao được tạo lập từ năm 1852, cách nay tròn 170 năm. Theo địa bạ triều Nguyễn, Kim Giao là một trong 108 làng của phủ Hoài Nhơn. Lăng Ông Nam Hải vạn Kim Giao là di tích gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng cá Voi của ngư dân xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn nói riêng và Bình Định nói chung. Đây là tín ngưỡng văn hóa dân gian gắn bó với sinh hoạt cộng đồng quan trọng ở vạn chài - lễ hội Cầu ngư. Sự tồn tại của di tích gắn liền với quá trình khai khẩn đất đai, tạo lập làng xóm và xây dựng lăng vạn của các thế hệ cha ông ngày trước.Trải qua lịch sử hình thành, di tích được nhiều đời Vua ban sắc phong. Hiện nay tại lăng còn lưu giữ 9 bản sắc phong của các đời vua Tự Đức, Đồng Khánh, Duy Tân, Khải Định,…

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Chí Công – Phó chủ tịch UBND thị xã yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân xã Hoài Hải tiếp tục nỗ lực phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, cũng như phát huy các giá trị của di tích. Trong đó, đồng chí yêu cầu: “Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQN xã Hoài Hải phải tập trung rà soát, chỉ đạo thực hiện, đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025. Đồng thời có định hướng, xây dựng ít nhất một thôn thông minh, xác định thế mạnh đặc trưng của địa phương để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đối với di tích Di tích lịch sử - văn hóa Lăng Ông Nam Hải vạn Kim Giao được UBND tỉnh Bình Định công nhận xếp hạng di tích cấp tỉnh. Đề nghị UBND xã Hoài Hải tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tạo mọi điều kiện để bảo vệ, tu bổ, tôn tạo đúng quy định và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của địa phương. Đây cũng là nội dung thuộc tiêu chí số 6 về Văn hóa trong Bộ Tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025”.

Tại buổi lễ, lãnh đạo các Sở ngành của tỉnh đã công bố các Quyết định công nhận xã Hoài Hải đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021 và Quyết định xếp hạng di tích cấp tỉnh Di tích lịch sử - văn hóa lăng ông Nam Hải vạn Kim Giao. Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn đã trao bằng công nhận xã Hoài Hải đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021 và Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Di tích lịch sử - văn hóa lăng ông Nam Hải vạn Kim Giao cho lãnh đạo xã Hoài Hải.

Dịp này, lãnh đạo UBND thị xã Hoài Nhơn đã khen thưởng giấy khen cho cho 3 tập thể và 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã Hoài Hải.

Trước buổi lễ, lãnh đạo tỉnh và thị xã Hoài Nhơn, xã Hoài Hải đã dâng hương tại lăng ông Nam Hải vạn Kim Giao đồng thời Vạn đã tổ chức lễ hội cầu ngư cầu cho mưa thuận gió hòa, đời sống nhân dân phát triển.

Ánh Nguyệt - Quang Hải  (Cập nhật ngày 17-04-2022)