Nhân kỷ  niệm 47 năm giải phóng hoàn toàn thị xã Hoài Nhơn (28/3/1975 – 28/3/2022), Sáng ngày 28.3, UBND thị xã Hoài Nhơn tổ chức  Lễ phát động ra quân GPMB Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam đoạn qua địa bàn thị xã Hoài Nhơn. Dự lễ phát động có đồng chí Nguyễn Tự Công Hoàng – Tỉnh ủy viên - Phó chủ tịch UBND tỉnh; Lê Minh Nam – Phó Giám đốc Ban QLDA 2, Bộ GTVT; lãnh đạo các ban ngành liên quan của tỉnh. Ở thị xã có đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, chủ tịch UBND thị xã; Lê Tự Hồng – Phó bí thư TT Thị ủy, Văn Thanh Gia – Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; Phạm Văn Chung – Phó chủ tịch UBND thị xã, Nguyễn Văn Đẹp – Chủ tịch UBMTTQVN thị xã.

Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 44 ngày 11 tháng 01 năm 2022. Trong đó, đoạn qua địa phận tỉnh Bình Định thuộc 03 dự án thành phần với tổng chiều dài khoảng 118,8 km.Riêng tuyến đường cao tốc Bắc – Nam qua địa phận thị xã Hoài Nhơn có chiều dài tổng cộng 29,27km, đi qua 9 xã, phường gồm Hoài Sơn; Hoài Châu Bắc; Hoài Châu; Hoài Phú; Hoài Hảo; Hoài Thanh Tây; Hoài Tân; Bồng Sơn và Hoài Đức; ảnh hưởng đất đai, nhà cửa, công trình vật kiến trúc khoảng 206 ha đất, sơ bộ có khoảng 219 căn nhà và hơn 820 mồ mả bị ảnh hưởng phải di dời. UBND thị xã Hoài Nhơn đã đề xuất UBND tỉnh xem xét cho chủ trương đầu tư xây dựng mới 12 khu tái định cư với tổng diện tích khoảng 8,4 ha, mở rộng 05 khu cải táng địa phương tổng diện tích 1,04 ha bố trí cải táng cho gần 1.050 ngôi mộ để phục vụ công tác GPMB xây dựng dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu UBND thị xã cùng các phòng ban, các cấp chính quyền địa phương bám sátcác văn bản nội dung triển khai đã được giao, khẩn trương lập kế hoạch và đề xuất những giải pháp tối ưu nhất để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đã đề ra. Trong đó, các tổ chức cơ sở Đảng, chính quyền, mặt trận, các hội đoàn thể từ thị xã đến cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Đối với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị địa phương của hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở phải xác định rõ, thống nhất tư tưởng và hành động, quán triệt đầy đủ, sâu sắc, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về tầm quan trọng của đường bộ cao tốc Bắc – Nam đoạn qua địa bàn thị xã, từ đó phải nhất quán và ưu tiên cho công tác GPMB hoàn thành đúng kế hoạch đề ra. Phấn đấu đến cuối tháng 10/2022, cơ bản hoàn thành công tác GPMB, các tổ chức, đơn vị liên quan xây dựng Kế hoạch và giải pháp thực hiện đảm bảo mội người dân, tổ chức bị ảnh hưởng đều được tư vấn, hướng dẫn khách quan, công khai, minh bạch từ chủ trương, chính sách, định mức giá trị bồi thường, quyền lợi, trách nhiệm cụ thể rõ ràng để nhân dân hiểu, thực hiện tự nguyện, đảm bảo nguyên tắc:  phải bằng và tốt hơn nơi ở cũ của nhân dân; đời sống, thu nhập, việc làm phải ổn định; hạn chế tối đa điều kiện khó khăn cho nhân dân trên cơ sở quy định của pháp luật, phảixem người dân bị ảnh hưởng chính là người thân trong gia đình mình; xem những vất vả, khó khăn, xáo trộn cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng chính là những khó khăn, xáo trộn cuộc sống của chính bản thân mình”làm nền tảng trong công tác GPMB. Việc chi trả tiền đền bù GPMB phải thực hiện công khai, an toàn,…

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng cũng nhấn mạnh Dự án Đường bộ cao tốc Bắc -Nam phía Đông, giai đoạn 2021 – 2025được khởi công xây dựng nhằm hoàn thiện kết nối toàn bộ tuyến cao tốc Bắc - Nam, đây là dự án trọng điểm Quốc gia, có vai trò đặc biệt quan trọnggóp phần to lớn tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của cả nước nói chung và các địa phươngdọc tuyến cao tốc đi quanói riêng. Do đóm để đảm bảo đáp ứng yêu cầu tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cưdự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, đồng chí yêu cầu Ban Chỉ đạo GPMB đường bộ cao tốc thị xã Hoài Nhơn tập trung chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện đảm bảo tiến độ đề ra.

Dịp này, đồng chí Nguyễn Văn Đẹp – Chủ tịch UBMTTQVN thị xã cũng đã kêu gọi các cơ quan ban ngành, hội đoàn thể các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là 9 xã phường có dự án đi qua ra sức thi đua giải phóng mặt bằng dự án tuyến đường cao tốc Bắc Nam.

Là một trong những hộ dân chịu ảnh hưởng đất vật kiến trúc từ giải phóng mặt bằng dự án tuyến đường cao tốc Bắc Nam, ông Nguyễn Thanh Phong ở thôn Mỹ Bình 1, xã Hoài Phú bày tỏ sự ủng hộ đối với chủ trương thực hiện dự án, ông cho biết sẽ phối hợp với các ngành chức năng liên quan để sớm thống nhất phương án bồi thường cũng như dọn dỡ, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

Tại buổi lệ, Chủ tịch UBND 9 xã phường Hoài Sơn; Hoài Châu Bắc; Hoài Châu; Hoài Phú; Hoài Hảo; Hoài Thanh Tây; Hoài Tân; Bồng Sơn và Hoài Đức cũng đã kí cam kết thi đua hoàn thành công tác GPMB tuyến đường cao tốc Bắc – Nam qua địa phận thị xã Hoài Nhơn trước ngày 30.10.2022.

Ngay sau lễ phát động, đồng chí Phạm Trương – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã đã đánh trống phát động và các đơn vị liên quan ra quân thực hiện kiểm đếm đo đạc GPMB tuyến tuyến đường cao tốc Bắc – Nam qua địa phận thị xã Hoài Nhơn

Thái Ngân – Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 29-03-2022)