Sáng ngày 18.3, nhằm ngày 16 tháng 2 năm Nhâm Dần, tại Khu tưởng niệm Cống quận công Trần Đức Hòa của gia tộc Trần Đức ở khu phố Tài Lương 3, phường Hoài Thanh Tây, UBND thị xã Hoài Nhơn tổ chức Lễ Húy Kỵ và giao nhận sắc phong liên quan Cống Quận công Trần Đức Hòa. Dự lễ có đồng chí Phạm Ngọc Hưng – Phó giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II; Bùi  Tĩnh – Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Định. Về phía thị xã Hoài Nhơn có đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; Lê Tự Hồng – Phó bí thư TT Thị ủy, Văn Thanh Gia – Phó bí thư Thị ủy, chủ tịch HĐND thị xã, NGuyễn Văn Đẹp – Chủ tịch UBMTTQVN thị xã; Trần Hữu Thảo – Phó chủ tịch UBND thị xã; ông Trần Đức Nghị - Trưởng tộc gia tộc Trần Đức; gia tộc Đào Duy; lãnh đạo phường Hoài Thanh Tây, xã Hoài Sơn.

Buổi lễ diễn ra với 2 phần nghi thức chính, gồm: Lễ húy kỵ Cống quận công Trần Đức Hòa và nghi thức giao nhận phiên bản sắc phong, chỉ dụ của vua Lê, chúa Nguyễn liên quan đến Cống quận công Trần Đức Hòa.

Cống Quận công Trần Đức Hòa là người có công ơn to lớn, vùng đất phủ Quy Nhơn. Cụ Trần Đức Hòa là người xã Bồ Đề, huyện Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn ngày nay), ông vốn là con của nhà tướng nên buổi đầu được làm chức Hoằng tín đại phu, sau đổi làm Đô Chỉ huy sứ quyền nhiếp vệ Cẩm y. Nhờ có công trạng to lớn nên được chúa Nguyễn phong giữ chức Khám lý phủ Quy Nhơn, tước phong Cống Quận công. Ông là người có tài không những biết vỗ an dân chúng, phát triển kinh tế, giữ vững an ninh quốc phòng, đảm bảo hậu phương của phía Nam mà còn mưu tính đại sự cho nghiệp bá vương, kinh bang tế thế nên được chúa Nguyễn rất trọng dụng.

Cụ Trần Đức Hòa cũng là người có công rất lớn trong việc tiến cử Đào Duy Từ - người đứng đầu các công thần khai quốc lên chúa Nguyễn. Đáng chú ý, việc xuất hiện chữ Quốc ngữ sớm ở Quy Nhơn nhờ có vai trò to lớn của Cống Quận công Trần Đức Hòa.

Tại buổi lễ, các đại biểu, con cháu gia tộc Trần Đức đã dâng hoa dâng hương tại Khu tưởng niệm Cống quận công Trần Đức Hòa của gia tộc Trần Đức.

Dịp này, UBND thị xã cũng đã tổ chức giao nhận “sắc phong, chỉ dụ của Vua Lê, Chúa Nguyễn”. Gia tộc Trần Đức đã trao cho Trung tâm lưu trữ Quốc gia II 10 đạo sắc phong của Vua Lê và chỉ dụ của Chúa Nguyễn và 1 tông đồ của cụ Trần Đức Kì viết năm 1825 liên quan đến công trạng của Gia tộc Trần Đức để bảo quản phát huy tài liệu, hiện vật gốc có giá trị lịch sử trên 450 năm liên quan Cống quận công Trần Đức Hòa; đồng thời tuyên truyền giáo dục các tầng lớp nhân dân noi gương bậc tiền nhân ra sức thi đua thực hiện xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Thái Ngân – Ánh Nguyệt – Quang Hải  (Cập nhật ngày 21-03-2022)

• Currently 2.00/5

Kết quả: 2.0/5 - (1 phiếu)