Sáng ngày 8.2.2022, Thị ủy – HĐND – UBND - UBMTTQVN thị xã Hoài Nhơn tổ chức trọng thể Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Trận ném bom Chợ Đề và phát động phong trào Tết trồng cây Xuân Nhâm Dần 2022 tại Khu phố Tài Lương 3, phường Hoài Thanh Tây. Về dự lễcó đ/c Nguyễn Phi Long - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bíthư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Nguyễn Thị Phong Vũ –UVBTV tỉnh ủy, Trưởng Ban Ban dân vận tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, các đồng chí là Ủy viên BTV Tỉnh ủy, đại biểu lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Về phía thị xã Hoài Nhơn có đồng chí Phạm Trương – Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Lê Tự Hồng – Phó Bí thư thường trực thị ủy, Văn Thanh Gia – Phó Bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, các đồng chí nguyên lãnh đạo Thị ủy, UBND thị xã qua các thời kì, các đồng chí trong Ban Thường vụ Thị ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN và các phòng ban của thị xã, phường Hoài Thanh Tây cùng đông đảo người dân địa phương.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại lịch sử đấu tranh hào hùng để bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Hoài Nhơn nói chung và nhân dân Hoài Thanh Tây nói riêng, trong đó đối với Trận ném bom Chợ Đề được khẳng định là một trong những trang sử bi thương, gây ra bao cảnh chết chóc đau thương đối với thường dân vô tội. Theo đó, cách đây 72 năm, vào ngày 28 tháng 2 năm 1950 (nhằm ngày 12 tháng 01 năm Canh Dần), giặc Pháp dùng máy bay Dakota (Đa-cô-ta) ném bom chùm xuống Chợ Đề - Tài Lương trong lúc thường dân đang nhóm chợ, giết hại 51 người và hàng trăm người khác bị thương, đau xót hơn trong số các nạn nhân bị chết hầu hết đều là phụ nữ và trẻ em. Khi máy bay địch rút đi cả khu vực chợ Đề Tài Lương hầu như không còn sự sống, tất cả chìm trong khói lửa, chết chóc. Lửa tràn xóm chợ, khói cuộn mù trời, máu ngập đỏ tươi trên các sạp hàng, đường làng, xác người ngổn ngan, tiếng khóc vang trời.

Với mục đích giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử của Di tích Trận ném bom Chợ Đề, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Hoài Nhơn đã tích cực triển khai nhiều giải pháp để từng bước tôn tạo và khôi phục lại chứng tích năm xưa, trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Đến ngàyngày 15/01/2022 chứng tích Trận ném bom Chợ Đề đã được UBND tỉnh Bình Định công nhận xếp hạng di tích cấp tỉnh tạiQuyết định số 169.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Phi Long - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Trận ném bom Chợ Đề cho lãnh đạo thị xã Hoài Nhơn. Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Phi Long đã nhấn mạnh việc xếp hạng di tích cấp tỉnh tại đây có ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Trương – Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xãcũng đề nghị các cơ quan, ban, ngành thị xã và UBND phường Hoài Thanh Tây phối hợp chặt chẽ triển khai các biện pháp phù hợp ,tiếp tục giữ gìn trùng tu, tôn tạo và phát huy hết giá trị của Di tích, cũng như mong muốn Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành của tỉnh, quan tâm hơn nữa đến công tác trùng tu, tôn tạo di tích trên địa bàn thị xã; trong đó có Di tích Trận ném bom Chợ Đề để cùng với địa phương từng bước nâng tầm giá trị của Di tích, góp phần giáo dục thế hệ trẻ hôm nay và mai sau về truyền thống lịch sử đấu tranh của thế hệ cha anh. Từ đó động viên các thế hệ hôm nay và mai sau phát huy mọi năng lực, trí tuệ, góp sức xây dựng và bảo vệ quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với những hy sinh lớn lao của các thế hệ cha anh năm xưa.

Dịp này, đồng chí Nguyễn Văn Đẹp – UVBTV tỉnh ủy, Trưởng Ban dân vận thị ủy, Chủ tịch UBMTTQVN thị xã đã phát động phong trào Tết trồng cây Xuân Nhâm Dần 2022. Kết thúc buổi lễcác đồng chí lãnh đạo của tỉnh và thị xã Hoài Nhơn đã thực hiện trồng cây quanh khu di tích.

Ánh Nguyệt –Thái Ngân– Quang Hải  (Cập nhật ngày 09-02-2022)

• Currently 5.00/5

Kết quả: 5.0/5 - (1 phiếu)