Lãnh đạo Sở văn hóa, UBND thị xã tặng hoa, tranh cho đại diện gia tộc Trần Đức

Sáng ngày 17.12.2021, UBND thị xã Hoài Nhơn tổ chức lễ hiến tặng đất, vật kiến trúc phục dựng, tôn tạo, phát huy Quần thể Di tích Đền thờ danh nhân văn hóa Đào Duy Từ và Di tích Mộ Cống Quận công Trần Đức Hòa. Về dự lễ có ông Tạ Xuân Chánh – Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Bình Định, lãnh đạo các ngành của tỉnh, về phía thị xã có đồng chí Phạm Trương – Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Trần Hữu Thảo – Phó Chủ tịch UBND thị xã, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể của thị xã, phường Hoài Thanh Tây, xã Hoài Sơn, đại diện gia đình có ông Trần Đức Nghị - Trưởng tộc gia tộc Trần Đức cùng đông đảo con cháu của gia tộc.

ÔngTrần Đức Nghị - Trưởng tộc gia tộc Trần Đức đại diện gia tộc đã trao sổ đỏ cho lãnh đạo UBND thị xã Hoài Nhơn

Tại buổi lễ, ông Trần Hữu Thảo – Phó Chủ tịch UBND thị xã đã phát biểu ôn lại công ơn to lớn của ông Trần Đức Hòa. Theo đó ông Trần Đức Hòa là người xã Bồ Đề, huyện Bồng Sơn, ông vốn là con của nhà tướng nên buổi đầu được làm chức Hoằng tín đại phu, sau đổi làm Đô Chỉ huy sứ quyền nhiếp vệ Cẩm y. Nhờ có công trạng to lớn nên được chúa Nguyễn phong giữ chức Khám lý phủ Quy Nhơn, tước phong Cống Quận Công. Ông là người có tài không những biết vỗ an dân chúng, phát triển kinh tế, giữ vững an ninh quốc phòng, đảm bảo hậu phương của phía nam mà còn mưu tính đại sự cho nghiệp bá vương, kinh bang tế thế nên được chúa Nguyễn rất trọng dụng. Ông là người có công rất lớn trong việc tiến cử Đào Duy Từ - người đứng đầu các công thần khai quốc lên chúa Nguyễn. Đáng chú ý việc xuất hiện chữ Quốc ngữ sớm ở Quy Nhơn nhờ có vai trò to lớn của Cống quận công Trần Đức Hòa.

Để giữ gìn và phát huy giá trị của di tích, tại buổi lễ ông Trần Đức Nghị - Trưởng tộc gia tộc Trần Đức đại diện gia tộc đã trao sổ đỏ, đồng ý hiến 1.800m² gồm 500m² đất ở, 1.300m² đất màu và các công trình đã xây dựng trên đất để Nhà nước quản lý, phục dựng và tôn tạo nhằm phát huy cao nhất giá trị của quần thể di tích Đền thờ danh nhân văn hóa Đào Duy Từ và Di tích Mộ Cống Quận công Trần Đức Hòa.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh và lãnh đạo UBND thị xã đã tặng hoa, tặng bức tranh Quần thể di tích cho đại diện Gia tộc Trần Đức đồng thời lãnh đạo UBND thị xã cũng đã bày tỏ sử biết ơn, trân trọng ghi nhận những đóng góp to lớn của gia tộc Trần Đức, cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Gia tộc Trần Đức để giữ gìn, phục dựng, phát huy giá trị của di tích trong thời gian đến.

Ành Nguyệt - Thái Ngân  (Cập nhật ngày 18-12-2021)