Sáng ngày 25.7.2021, Thị ủy – HĐND –UBND-UBMTTQVN thị xã Hoài Nhơn và Ban chỉ huy quân sự thị xã phối hợp với UBND phường Hoài Đức long trọng tổ chức lễ truy điệu an táng 2 liệt sĩ chưa xác định được danh tính ở khu đất Chùa Lạc Sơn, tổ Lạc Sơn Bắc, Khu phố Bình Chương Nam, phường Hoài Đức về nghĩa trang liệt sĩ phường Hoài Đức. Đến dự có đồng chí Phạm Trương- TUV, BT thị ủy, chủ tịch UBND thị xã, Trần Hữu Thảo- PCT UBND thị xã.

Trong quá trình xây dựng công trình phụ tại khu đất chùa Lạc Sơn, nhà chùa đã phát hiện bộ xương cốt nghi của bộ đội ta và đã báo cáo chính quyền địa phương.

Sáng ngày 25/7/2021 UBND thị xã Hoài Nhơn đã tổ chức khai quật khu vực này.Tại đây lực lượng quy tập hài cốt liệt sĩ của BCH quân sự thị đội Hoài Nhơn đã tìm được  xương cốt với 4 xương ống chân, 3 chiếc dép cao su, mũ tai bèo, ni lông mưa, vải dù, đạn cối và băng đạn súng AK đủ căn cứ khẳng định tại đây có 2 chiến sĩ bộ đội đã hy sinh thời chiến tranh.

Qua thu thập thông tin và tài liệu lịch sử các chiến sĩ hy sinh trên thuộc sư đoàn 3 Sao Vàng đóng quân ở khu vức chùa Lạc Sơn để đánh địch phản kích, bảo vệ vùng giải phóng Bắc Bình Định năm 1972. Ác liệt nhất vào tháng 7 năm 1972 địch lấn chiếm đền đèo Phú Cũ, chiếm lại các vị trí then chốt ở huyện Hoài Nhơn trong đó có Bồng Sơn và căn cứ Đệ Đức ( Hoài Tân). Các đồng chí trong đơn vị trung đoàn 21 sư đoàn 3 Sao Vàng phối hợp với LLVT Hoài Nhơn chiến đấu đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của địch. Tại chùa Lạc Sơn địch đã dùng pháo, máy bay thả bom làm sập tháp nhà chùa làm các đồng chí bộ đội ta đã hy sinh anh dũng tại đây.

Tại buổi lễ các đồng chí lãnh đạo thị xã Hoài Nhơn, phường Hoài Đức đã dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ, thể hiện đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, biết ơn vô hạn đến các anh, các chị đã ngã xuống để giành lại độc lập tự do cho Tổ Quốc, ấm no hạnh phúc cho nhân dân.

Văn Vỹ  (Cập nhật ngày 25-07-2021)