Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2020). Chiều 3.2, đồng chí Nguyễn Phi Long - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi thăm, dâng hoa, dâng hương tại Nhà lưu niệm Chi bộ Cửu Lợi. Cùng đi cócácđồng chí Nguyễn Giờ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Phạm Trương – Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn; Văn Thanh Gia-Phó bí thư thường trực thị ủy; Lê Tự Hồng-Phó bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã.

Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập (3.2.1930), tại Bình Định, các chiến sĩ cách mạng trung kiên trong tổ chức Tân Việt và Thanh niên Cách mạng Đồng chí hội đã tìm cách bắt liên lạc với Đảng và có những quyết định đáp ứng kịp thời đòi hỏi của phong trào cách mạng địa phương. Tháng 8.1930, Chi bộ Cửu Lợi - chi bộ Cộng sản đầu tiên của huyện Hoài Nhơn được thành lập tại nhà đồng chí Tôn Chất ở thôn Cửu Lợi, xã Tam Quan (nay là phường Tam Quan Nam). Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của thị xã Hoài Nhơn ra đời gồm 5 đảng viên là: Nguyễn Trân, Tôn Chất, Huỳnh Triếp, Cao Thành và Đoàn Tính, do đồng chí Nguyễn Trân làm Bí thư.

Tại Nhà lưu niệm Chi bộ Cửu Lợi, các đồng chí lãnh đạo tỉnhvà lãnh đạo thị xã Hoài Nhơncùng các thành viên trong đoàn đã thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các đồng chí đảng viên đầu tiên của Chi bộ ; tham quan các gian trưng bày hiện vật lịch sử và ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng của các thế hệ đảng viên đi trước. Đây là hoạt động nhằm tỏ lòng thành kính, tri ân các bậc lão thành cách mạng đã có công xây dựng phong trào cách mạng của tỉnh nói chung và thị xã Hoài Nhơnnói riêng.

Dịp này, đồng chí Nguyễn Phi Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Giờ - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy và đồng chí Phạm Trương – Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn cũng đã đếnthăm, tặng quà cho đồng chíTrương Đình Phát - cán bộ lão thành cách mạng, Đảng viên 72 tuổi đảng ở phường Tam Quan Bắc.Thay mặt cho UBND tỉnh đồng chí Nguyễn Phi Long đã ân cần thăm hỏi sức khỏe gia đình và bày tỏ sự tri ân đến với những đóng góp của gia đình cho sự nghiệp cách mạng. Đồng thời mong muốn gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, động viên giáo dục con cháu thực hiện tốt các chính sách của đảng và pháp luật của nhà nước, tích cực lao động, học tập đóng góp công sức cho sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước.

Quang Hải  (Cập nhật ngày 04-02-2021)