Nhân kỉ niệm 48 năm ngày 17 liệt sĩ hy sinh tại Trạm Phẫu (1972-2020), sáng ngày 2.2.2020, Ban chỉ huy quân sự huyện Hoài Nhơn tổ chức lễ cúng các liệt sĩ hy sinh tại Trạm Phẫu, thôn Xuân Vinh, xã Hoài Mỹ. Về dự lễ cúng có đ/c Nguyễn Giờ - UVBTV Tỉnh ủy – Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Định, Phạm Trương – Bí thư huyện ủy Hoài Nhơn cùng các đ/c lãnh đạo Hyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN huyện Hoài Nhơn, xã Hoài Mỹ cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Tại lễ cúng, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại những mất mát, đau thương và sự hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Theo đó, Trạm Phẫu là Trạm y tế được Huyện đội Hoài Nhơn xây dựng năm 1971 để điều trị, cứu chữa thương bệnh binh trong chiến tranh, xung quanh khu vực chữa bệnh, bếp ăn là những căn hầm bí mật. Cách đây 48 năm, nhằm ngày mùng 9, mùng 10 tháng giêng năm 1972, Mỹ Ngụy tổ chức 2 trận càn qua Trạm Phẫu. Theo chỉ dẫn của kẻ chiêu hồi, địch đã đến và lật giở từng cửa hầm bí mật, từng lỗ thông gió để đánh mìn, thả lựu đạn làm hi sinh 17 nhân viên y tế và thương binh đang nằm điều trị tại trạm, trong đó có 5 thương binh chưa xác định được danh tính.

Tại đây, các đ/c lãnh đạo tỉnh, huyện, xã và nhân dân địa phương đã cùng nhau dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ.

Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 03-02-2020)