Chiều 12/8/2019 Đoàn công tác Sở Văn hóa-Thể thao và các ngành của tỉnh đã khảo sát thực tế, họp bàn về việc lập nhiệm vụ quy hoạch và quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 công trình, nâng cấp cấp mở rộng nhà lưu niệm Chi bộ Cửu Lợi.

Làm việc với đoàn ở huyện có đồng chí Lê Tự Hồng - PBT thường trực huyện ủy, đồng chí Trương Đề - PCT UBND huyện.

Vào tháng 2.1928, Kỳ bộ Nam kỳ đã cử người về giúp Hoài Nhơn thành lập Chi bộ Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội ở thôn Cửu Lợi do đồng chí Nguyễn Trân làm Bí thư. Tháng 8.1930, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Hoài Nhơn được thành lập tại thôn Cửu Lợi, nay thuộc xã Tam Quan Nam. Sau 2 tháng hoạt động tích cực, đến tháng 11.1930, Đảng bộ huyện Hoài Nhơn được thành lập và là Đảng bộ đầu tiên của tỉnh Bình Định có số lượng đảng viên đông nhất và lực lượng quần chúng mạnh mẽ nhất lúc bấy giờ. Sự ra đời của Chi bộ Cửu Lợi có ảnh hưởng rất lớn đến phong trào cách mạng huyện Hoài Nhơn nói riêng và nhân dân Bình Định nói chung, trở thành linh hồn trong phong trào đấu tranh của nhân dân Bình Định trong những ngày đầu có Đảng.

Di tích Nhà lưu niệm Chi bộ Cửu Lợi được xây dựng trên mảnh đất diễn ra sự kiện thành lập Chi bộ Cửu Lợi - tháng 8.1930 tại xã Tam Quan Nam. Được UBND tỉnh xếp hạng ngày 10.8.1996. Công trình được khánh thành, đưa vào sử dụng từ ngày 27.12.1991 và đã nâng cấp xây dựng vào năm 2004.

Sau khi khảo sát thực tế, đoàn đã có buổi làm việc và trao đổi ý kiến với đơn vị tư vấn. Theo đó, tổng diện tích quy hoạch sau khi mở rộng 14.000m2 ; trong đó diện tích hiện trạng hơn 4.850m2 và diện tích phần mở rộng gần 9.150m2. Công trình gồm các hạng mục chính như: Cải tạo sửa chữa nhà lưu niệm hiện trạng; cải tạo di tích cây Cừa; Xây dựng mới nhà đón tiếp, trưng bày những hình ảnh truyền thống cách mạng; Đài nước; Sân tổ chức lễ có sức chứa khoảng 2.000 người; Hệ thống bờ kè phía trước nhà lưu niệm và một số hạng mục khác... Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 27 tỷ đồng.

Quang Hải  (Cập nhật ngày 15-08-2019)

• Currently 3.00/5

Kết quả: 3.0/5 - (2 phiếu)