Nhằm thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”,thi đua“Huyện Hoài Nhơn chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016 – 2020; UBMTTQVN huyện và UBND huyện đã ký kết Kế hoạch liên tịch số 02/KHLT-MTTQ-UBND ngày 18/12/2018. Nội dung Kế hoạch triển khai các giải pháp xây dựng các mô hình tự quản: địa phương, cơ quan, đơn vị “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh” trở thành nét văn hóa đặc trưng của huyện Hoài Nhơn, xây dựng không gian, cảnh quan, môi trường huyện nhà theo phương châm “Thôn sạch thôn, xã sạch xã, huyện sáng, xanh, sạch đẹp”, “mỗi con đường là một đường hoa”, “mỗi nhà ít nhất 02 cây hoa”.

Trong Qúy I/2019, UBND huyện Hoài Nhơn đã ban hành các văn bản: Quyết định số 1962/QĐ-UBND ngày 01/3/2019 về việc ban hành quy định tiêu chuẩn “Xã sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh”, Quyết định số 1962/QĐ-UBND ngày 01/3/2019 về quy định tiêu chuẩn đối với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; Quyết định số 3026/QĐ-UBND ngày 19/3/2019 về quy định tiêu chuẩn đối với Khu dân cư. Các Quyết định trên được hình thành trên cơ sở lấy ý kiến tham gia của Ủy ban Mặt trận, các ban, ngành, địa phương từ huyện đến cơ sở; kế thừa, phát triển, nâng cao hơn các quy định danh hiệu đạt chuẩn văn hóa, cụ thể hóa các tiêu chuẩn Sáng – Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn - Văn minh để các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện tổ chức triển khai thực hiện.

Một số điểm nổi bật trong các văn bản mới ban hành như:  Khung điểm tối đa các bộ tiêu chuẩn là 100 điểm, để được UBND huyện công nhận phải đạt từ 90 điểm trở lên, riêng đối với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải đạt từ 95 điểm trở lên (20 tiêu chí); không có tiêu chuẩn nào trong số các tiêu chuẩn I, II, III, IV, V (Tiêu chuẩn I – “Sáng”, Tiêu chuẩn II – "Xanh”, Tiêu chuẩn III – “Sạch + Đẹp”, Tiêu chuẩn IV – “An toàn”, Tiêu chuẩn V – “Văn minh”) đạt dưới 50% điểm chuẩn. Đối với Xã, quy định 23 tiêu chí, ngoài khung đánh giá chung như trên thì quy định trong năm phải được công nhận đạt Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, 80% khu dân cư trở lên phải đạt “Khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh”. Các quy định chi tiết như: Các tuyến đường liên xãphảiđược lắp đặt hệ thống chiếu sáng đồng bộ, đảm bảo 90% trở lên hoạt hoạt động tốt; hệ thống tuyên truyền, đèn hoa, đèn trang trí,...phải từng bước đầu tư, nâng cấp làm nổi bật, thu hút trực quan. Xã phải cómô hìnhkhuôn viên xanh tại trung tâm hành chính; lắp đặt các phương tiện tiện ích công cộng (như thùng rác, nhà vệ sinh công cộng) thuận lợi cho nhân dân sử dụng; thực hiện các quy định về vệ sinh môi trường. Xã phải tập trung phổ biến, tuyên truyền pháp luật để không có trường hợp tàu thuyền xâm phạm lãnh hải nước ngoài; tích cực phát động xóa quảng cáo, rao vặt tín dụng đen; thiết lập các mô hình phòng chống bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em. Về tiêu chuẩn văn minh, quy định xã triển khai thực hiện Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch; có kế hoạch, mô hình phát huy di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại – Nghệ thuật bài chòi và các loại hình văn hóa, nghệ thuật độc đáo của địa phương, dân tộc; phát động các phong trào tập luyện thể thao thường xuyên, nâng cao thể lực.Đồng bộ với bộ tiêu chí của Xã là quy định Thị trấn, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh. Đối với khu dân cư, để đạt sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh phải đạt 21 tiêu chí, được UBND huyện công nhận Thôn, khối phố văn hóa. Đồng thời, không đểxảy ra một trong các vi phạm sau: Có chủ tàu thuyền xâm phạm lãnh hải nước ngoài; Để phát sinh ổ dịch bệnh, chậm xử lý; Xảy ra vụ án (từ mức rất nghiêm trọng) liên quan trực tiếp đến hộ gia đình và khu dân cư; Có vụ việc ô nhiễm môi trường gây bức xúc trong Nhân dân, chưa giải quyết dứt điểm. Về quy định khen thưởng, xã, thị trấn được công nhận lần đầu kèm theo tiền thưởng bằng mức bằng 1 (một) lần mức tiền lương tối thiểu; cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được công nhận lần đầu với mức tiền thưởng bằng mức UBND huyện công nhận lần đầu cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa. Hàng năm, xét chọn không quá 20%/tổng số xã, 1 thị trấn, 5%/ tổng số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đăng ký, 5%/ tổng số thôn, khối phối toàn huyện để khen thưởng, động viên phong trào.

Tính đến tháng 3/2015, với 5 xã về đích cuối là Hoài Phú, Hoài Đức, Hoài Mỹ, Hoài Xuân, Hoài Hải, Hoài Nhơn đã hoàn thành 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện đang phát động phong trào thi đua mạnh mẽ, hoàn thành các nội dung còn lại của bộ tiêu chí “Huyện đạt chuẩn nông thôn mới”, phấn đấu về đích Huyện nông thôn mới – Hoài Nhơn trong năm 2019.Có thể nói, với việc triển khai Kế hoạch liên tịch số 02/KHLT-MTTQ-UBND ngày 18/12/2018 giữa UBMTTQVN huyện và UBND huyện, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy Hoài Nhơn, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, các tổ chức thành viên, Nhân dân huyện huyện Hoài Nhơn đang tập trung xây dựng “Huyện đạt chuẩn nông thôn mới” với những tiêu chí, những nội dung đi vào chiều sâu, thiết thực, chú trọng xây dựng lối sống, nếp sống, môi trường văn hóa– xã hội ngày càngvăn minh, hiện đại, tiến bộ.

Thanh Diệu  (Cập nhật ngày 20-03-2019)

• Currently 2.50/5

Kết quả: 2.5/5 - (2 phiếu)