Chào mừng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, kỷ niệm 89 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2019), tại Trung tâm huyện Hoài Nhơn và các xã, thị trấn tổ chức nhiều hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân:

* Hội Chợ hoa tại Quảng trường huyện Hoài Nhơn từ 20 đến 30 tháng Chạp

Quảng trường hoa bên sông Lại là địa chỉ hấp dẫn để mọi người du xuân trước Tết, lưu những khung ảnh, khoảnh khắc đẹp và lựa chọn cho mình những chậu hoa ưa thích.

* Hội xổ Cổ Nhơn từ ngày 29 tháng Chạp đến hết Mùng 5 tháng Giêng 2019

Cổ Nhơn là trò chơi dân gian truyền thống, độc đáo được say mê, yêu thích ở Hoài Nhơn từ trước đến nay. Ai ghé qua Bồng Sơn, Hoài Đức, Hoài Tân, Hoài Xuân, … đều dễ tìm gặp những bảng câu thai giàu sắc xuân, đậm tình quê hương, dân tộc:

Kỷ Hợi - Xuân về chúc bình an

Chúc cho đất nước mãi an khang

Muôn nhà năm mới nhiều Tài, Lộc

Công thành danh toại - Chúc vinh quang!

Hãy ghi, luận thai, thử vận may trong 36 con vật ẩn dưới những câu chữ mượt mà để thử vận may nhân lên 27 lần. Năm 2019, địa điểm treo và mở hộp đề đặt tại trụ sở thôn Thuận Thượng 2, xã Hoài Xuân.

* Hội đánh bài chòi cổ dân gian tại Quảng trường huyện Hoài Nhơn từ Mùng 2 đến Mùng 5 Tết

Di sản phi vật thể của nhân loại - Nghệ thuật bài chòi được phục dụng, phát huy khá sôi nổi ở Hoài Nhơn. Nếu yêu thích bộ môn nghệ thuật đặc sắc này thì Hội đánh bài chòi cổ dân gian tại Quảng trường là sự lựa chọn không thể bỏ qua. Ngoài điểm Quảng trường huyện, còn có Hội đánh bài chòi cổ dân gian được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã Tam Quan Bắc vào Mùng 5, tại Hoài Hương vào Mùng 5, Mùng 6.

Hãy leo lên chòi, thưởng thức và thử vận may đầu xuân!

* Tham gia các hoạt động kỷ niệm 54 năm chiến thắng Đồi 10 – Hoài Châu Bắc tại Đồi 10 vào Mùng 4 Tết

Chiến thắng Đồi 10 mùng 5 tháng Giêng năm 1965 (Ất Tỵ) là mốc son tự hào của quân và dân Hoài Nhơn trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, di tích Đồi 10 được công nhận Di tích Quốc gia vào năm 2006, hàng năm cấp huyện, xã đều tổ chức các hoạt động lễ hội, giải việt dã vượt Đồi 10, đêm văn nghệ kỷ niệm chiến thắng, mừng Đảng, mừng Xuân.

Năm 2019, tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tại nghĩa trang Đồi Mười bắt đầu từ 7 giờ 30 Mùng 5 tháng Giêng, tiếp đến, vào lúc 8 giờ khai mạc giải Việt dã vượt Đồi 10 thu hút vận động viên 17 xã, thị trấn trong huyện về tham gia, tranh tài.

* Lễ dâng hoa, dâng hương tại di tích Trạm Phẫu, thôn Xuân Vinh, xã Hoài Mỹ bắt đầu từ lúc 8 giờ ngày Mùng 9 tháng Giêng

Di tích Trạm Phẫu là địa chỉ đỏ lưu niệm vụ thảm sát 17 chiến sỹ, thương binh, nhân viên y tế đã hy sinh trong trận càn quét của địch vào ngày 24 – 25/02/1972, được UBND tỉnh Bình Định xếp hạng ngày 26/01/2018. Hàng năm, huyện, xã đều tổ chức viếng thăm, dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trong thời khắc Xuân của dân tộc.

* Giải đua thuyền 6 xã biển và Lễ ra quân khai thác hải sản năm 2019 tại Trạm Biên phòng Tam Quan thuộc thôn Thiện Chánh 2, xã Tam Quan Bắc, khai mạc vào ngày 17 tháng Giêng

Với truyền thống, thế mạnh kinh tế biển, hàng năm các cấp ngành của huyện Hoài Nhơn, xã Tam Quan Bắc đều tổ chức lễ ra quân khai thác hải sản đầu năm. Lễ hội nhằm phát động phong trào thi đua lao động sản xuất, động viên tinh thần vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương, cầu cho quốc thái dân an. Năm 2019, cấp huyện tổ chức lễ hội đua thuyền vào sáng 17 tháng Giêng, huy động 6 đội tuyển đại diện 6 xã biển của huyện tham gia tranh tài. Chiều cùng ngày, xã Tam Quan Bắc tổ chức Lễ ra quân khai thác hải sản.

Ngoài những hoạt động trên, du khách có thể tham gia các Hội Xuân tại sân vận động Bồng Sơn, cụm văn hóa Tam Quan, tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao các xã Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam, Hoài Hương, Hoài Châu, Hoài Châu Bắc, …; xem Thi đấu giao hữu võ đài nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vào các đêm từ Mùng 3 đến Mùng 5 Tết tại xã Hoài Thanh Tây; xem Biểu diễn hát tuồng mừng Đảng mừng Xuân của Đoàn nghệ thuật Tuồng huyện Hoài Nhơn, tổ chức trong 2 đêm 16, 17 tháng Giêng tại Đền thờ Đào Duy Từ, thôn Ngọc Sơn Bắc, xã Hoài Thanh Tây,…

Nhiều hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, vui Tết ở Hoài Nhơn để mọi người tham gia, thưởng thức, du Xuân!

Thanh Diệu  (Cập nhật ngày 01-02-2019)

Kết quả: 1.0/5 - (2 phiếu)