Trong không khí vui tươi cùng nhân dân cả nước kỷ niệm 88 năm thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2018) và hướng tới chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, vào chiều ngày 18/11/2018 thôn Lộ Diêu long trọng tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân, Lễ đón nhận danh hiệu thôn đạt chuẩn văn hóa lần đầu năm 2018. Về dự Ngày hội cùng nhân dân thôn Lộ Diêu, có các đồng chí Nguyễn Giờ, Tỉnh ủy viên - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định, đồng chí Phan Văn Huệ, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh, đồng chí Trương Đề - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Hoài Nhơn, cùng các đại biểu huyện, xã, hơn 1000 nhân dân, cán bộ, những người con quê hương Lộ Diêu đang sống và làm việc trên cả nước.

Thôn Lộ Diêu nằm về phía Đông Nam của huyện,cách trung tâm huyện Hoài Nhơn khoảng 15 km, thôn phân bổ thành 4 xóm với 530 hộ gia đình, 2.250 nhân khẩu. Lộ Diêu là căn cứ địa cách mạng vững chắc của Đảngtatrong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nhân dân Lộ Diêu kiên cường bám đất, giữ làng;đón, vận chuyển vũ khívà tuyệt đối giữ bí mật để chuyến Tàu Không số duy nhất cập bến khu V an toàn;là nơi diễn ra Đại hội Đảng bộ huyện Hoài Nhơn lần thứ 3 vào tháng 10 năm 1966, cùng với nhân dân cả nước đánh thắng giặc Mỹ giải phóng xã, huyện tháng 3 năm 1975... Đảng và Nhà nước ta đã tri ân sự anh dũng hy sinh của 137 Liệt sỹ, truy tặng 11 Mẹ Việt Nam anh hùng, công nhận 120 đối tượng thương binh, bệnh binh, người có công giúp đỡ cách mạng.

Trong những năm qua, cán bộ và nhân dân thôn Lộ Diêu đã phát huy truyền thống đại đoàn kết, xây dựng khu dân cư ngày càng phát triển, kinh tế biển, rừng tăng trưởng mạnh. Toàn thôn có đội tàu đánh bắt xa bờ 152 chiếc, công suất 48.611 CV, 414 ha rừng theo chương trình dự án KfW6 và hơn 100 ha rừng sản xuất đã là kinh tế mũi nhọn cho người dân địa phương trong những năm gần đây. Tình hình an ninh, chính trị được tăng cường củng cố; các hoạt động văn hóa xã hội có bước phát triển. Các ban ngành đoàn thể và hội tích cực vận động đoàn viên, hội viên chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật cuả Nhà nước, quy định của địa phương, chấp hành quy ước hương ước khu dân cư. Thôn thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng dân gian như lễ hội cầu ngư, mời đoàn tuồng, dân ca kịch biểu diễn phục vụ nhân dân, vận động loại bỏ các hủ tục lạc hậu trong ma chay, cưới hỏi, xây dựng gia đình văn hóa, nếp sống văn minh; trẻ em trong độ tuổi được đến trường. Các chính sách của Nhà Nước đã đi vào cuộc sống, phát huy kết quả như: Chính sách hỗ trợ xóa nhà tạm, xây dựng nhà bán kiên cố, xây dựng nhà văn hóa khu dân cư, chính sách hỗ trợ người nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, bê tông đường giao thông nông thôn, các hoạt động tương trợ, giúp nhau phát triển kinh tế tác động tích cực trong nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Số hộ nghèo đến năm 2018 còn 42 hộ, hộ cận nghèo còn 41 hộ tỷ lệ 7,81%. Với sự nổ lực vượt bậc của hệ thống chính trị, từ cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể và các tầng lớp nhân nhân của thôn, đã triển khai hoàn thành tốt 25 Tiêu chí theo Quyết định 16/2012 và  Quyết định 23/2014 của UBND tỉnh Bình Định,  được UBND huyện công nhận Thôn văn hóa lần đầu năm 2018.

Buổi lễ đón nhận Thôn đạt chuẩn văn hóa lần đầu, kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2018) là sự kiện văn hóa, chính trị quan trọng trong đời sống cộng đồng khu dân cư thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ. Thông qua Ngày hội, tổng kết 01 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới” và các phong trào thi đua trong năm của thôn, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tôn vinh và biểu dương các tập thể và cá nhân đã có thành tích trong xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới.Những kết quả mà cán bộ và nhân dân thôn Lộ Diêu đã đạt được trong những năm qua đã khẳng định sự đúng đắn của chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảngta, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân trong thôn đã phát huy truyền thống cách mạng anh hùng, chung tay thực hiện tốt các cuộc vận động, chung sức xây dựng nông thôn mới đạt kết quả. Tại buổi lễ, đại diện cấp ủy chi bộ, Ban Nhân dân, Ban Công tác Mặt trận của thôn đã ký cam kết xây dựng “Khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh” với nhiều tiêu chuẩn cụ thể, nâng cao hơn; thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm vượt qua những khó khăn, vươn lên xây dựng quê hương phát triển, đẹp giàu, văn minh.

Thanh Diệu  (Cập nhật ngày 21-11-2018)