Sáng ngày 25.7, Hội cựu TNXP tỉnh Bình Định phối hợp với UBND xã Hoài Châu tổ chức lễ cải táng hài cốt liệt sĩ Lê Thị Câu tại nghĩa trang liệt sĩ xã Hoài Châu – Hoài Châu Bắc.

Hài cốt liệt sĩ Lê Thị Câu được Hội cựu TNXP tỉnh tìm thấy tại làng K11, xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh.

Liệt sĩ Lê Thị Câu sinh năm 1945, ở thôn An Quý xã Hoài Châu, huyện Hoài Nhơn, trong một gia đình có truyền thống cách mạng; năm 1968 liệt sĩ Lê Thị Câu tham gia thanh niên xung phong khi mới tròn 22 tuổi, tại đơn vị giao thông vận tải tỉnh Bình Định; ngày 19.8.1970 khi đang thực hiện nhiệm vụ được giao thì liệt sĩ Lê Thị Câu cùng một số đồng đội bị địch phát hiện, bắn; liệt sĩ đã hi sinh tại Trạm xá Ban giao vận tỉnh Bình Định, hài cốt của liệt sĩ bị chôn dưới hầm núi thuộc làng K11, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh, nay thuộc làng M1, xã Vĩnh Hảo huyện Vĩnh Thạnh.

Với nghĩa tình đồng đội, sau hơn 45 năm hài cốt liệt sĩ thanh niên xung phong Lê Thị Câu mới được tìm thấy và quy tập về quê.

Được biết, trước đó, Hội cựu thanh niên xung phong tỉnh Bình Định cùng với đồng đội và xã Hoài Hảo tìm kiếm quy tập 12 thanh niên xung phong hy sinh tại núi Hòn Đền, xã Hoài Tân, đưa về cải táng tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Hoài Hảo.

Thái Ngân - tấn Dũng  (Cập nhật ngày 27-07-2018)