Vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 5 năm Ngày Quốc tế hạnh phúc 20 tháng 3 được tổ chức tại Việt Nam, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện phối hợp UBND xã Hoài Xuân tổ chức Giao lưu Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững. Tham gia giao lưu có các ban, ngành, hội đoàn thể của huyện, các xã, thị trấn; Đại biểu Ban Chủ nhiệm các CLB gia đình phát triển bền vững, CLB gia đình hạnh phúc, CLB không sinh con thứ ba, CLB phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn huyện.

Mở đầu chương trình, đại biểu tham dự được xem clip ngắn về Ngày Quốc tế Hạnh phúc, nghe bài hát chính thức của Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Tiếp đến, Phó Ban Chỉ đạo công tác gia đình huyện có bài phát biểu kỷ niệm Ngày Quốc tế hạnh phúc, sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 2589/QĐ-TTg ngày 26/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3hàng năm”trên địa bàn huyện. Đến nội dung giao lưu, các đại diện Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, câu lạc bộ không sinh con thứ ba… ; đại diện gia đình hội viên phát biểu chia sẻ những cảm xúc về Ngày Quốc tế hạnh phúc, về tình hình và những kinh nghiệm, giải pháp hoạt động của các câu lạc bộ. Ban Tổ chức đã lồng ghép phổ biến, tuyên truyền pháp luật về gia đình, những kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc và giao lưu văn hóa văn nghệ thông qua hình thức hái hoa dân chủ. Buổi giao lưu được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ý nghĩa của ngày Quốc tế Hạnh phúc; khích lệ các tổ chức, cá nhân có hoạt động thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc; tăng cường sự tham gia, phối hợp giữa các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân đối với các hoạt động hướng đến Hạnh phúc.

Trên địa bàn huyện Hoài Nhơn, trong những năm qua các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở thường xuyên quan tâm đến công tác xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Năm 2018 là năm thứ 5 huyện ta hưởng ứng tổ chức Ngày Quốc tế hạnh phúc(20/3). Cấp huyện, xã tăng cường  tuyên truyền thông điệp, ý nghĩa chủ đề Yêu thương và chia sẻ của Ngày Quốc tế hạnh phúc thông qua các phương tiện thông tin như hệ thống truyền thanh, tuyên truyền lưu động, kết nối với các sự kiện, ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 3 như Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, kỷ niệm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi “Toàn dân tập thể dục” 27/3, kỷ niệm ngày Giải phóng xã, thị trấn, huyện, tỉnh. Công tác tuyên truyền trực quan đều khắp các xã, thị trấn chuyển tải các thông điệp về hạnh phúc. Một trong những mô hình góp phần thúc đẩy xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững là hoạt động tổ chức câu lạc bộ tại các địa phương. Sau khi tham quan học tập mô hình câu lạc bộ phát triển bền vững tại Phù Cát, năm 2012 Phòng Văn hóa và Thông tin huyện triển khai hướng dẫn tổ chức xây dựngmô hình điểmCLB gia đình phát triển bền vững hoạt động cấp thôntạithôn Đệ Đức 2, xã Hoài Tân; thôn Phụng Du 2, xã Hoài Hảo; thôn Thuận Thượng 2, xã Hoài Xuân.Đến nay, mô hình được phát triển tại 10thôn, với hơn 300hội viên, trong đó xã Hoài Xuân đã triển khai nhân rộng đều khắp các thôn của xã. Về cơ cấu tổ chức, các câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững do Trưởng thôn làm chủ nhiệm câu lạc bộ, chi hội trưởng phụ nữ thôn làm phó chủ nhiệm, các ủy viên gồm Trưởng ban công tác Mặt trận, cán bộ y tế, công an viên của thôn; mỗi câu lạc bộ có từ 20 – 30 hội viên. Các đợt sinh hoạt câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững tập trung vào các dịp Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, Ngày Gia đình  Việt  Nam 28/6, Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11. Câu lạc bộ phát triển bền vững tập trung tuyên truyền sâu rộng về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; chia sẻnhữngkỹ năng ứng xử, giải quyết tình huống trong đời sống gia đình, các mô hình phát triển kinh tế; tương trợ, giúp đỡ hội viên gia đình khó khăn, xây dựng gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa.Bên cạnh đó, theo hệ thống tổ chức của Hội LHPN có10 câu lạc bộ gia đình hạnh phúc gồm 620 thành viên; 15 câu lạc bộ đình không sinh con thứ ba gồm 1650 hội viên, 4 CLB phòng, chống BLGĐ duy trì hoạt độnghiệu quả. Song song với các mô hình câu lạc bộthành lập các nhóm phòng, chống bạo lực gia đình; địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; thiết lập đường dây nóng đảm bảo thông tin liên lạc đối với nạn nhân bạo lực gia đình. Các hoạt động của câu lạc bộ, tổ, nhóm đã góp phần tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình; bình đẳng giới, kịp thời can thiệp, hòa giải các mâu thuẫn mâu thuẫn trong gia đình và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên,  xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triểnbền vững.

Tại buổi giao lưu, các Câu lạc bộ cũng đánh giá, phát biểu về những hạn chế, khó trong trong việc tổ chức mô hình sinh hoạt công tác giá đình này. Các mô hình gặp những khó khăn nhất định trong việc vận động quỹ để duy trì hoạt động của các câu lạc bộ;công tác xây dựng nội dung, thiết kế chương trình sinh hoạt vẫn còn hạn chế; đối tượng tham gia các mô hình chủ yếu là phụ nữ; chưa thu hút đối tượng nam giới tham gia nên hiệu quả tuyên truyền chưa đạt như mong muốn, tình trạng bạo lực gia đình đâu đó vẫn còn xảy ra.

Thế nào là hạnh phúc và làm thế nào để có được hạnh phúc là câu hỏi lớn, là hành trình và cũng là đích đến của con người. Trong những khó khăn của cuộc sống vẫn còn nhiều nỗ lực của các tổ chức, cá nhân góp phần xây dựng hạnh phúc; còn nhiều những tấm gương đang cố gắng để cuộc sống ý nghĩa hơn. Thông điệp  Hãy yêu thương và chia sẻ của Ngày Quốc tế hạnh phúc được chuyển tải xuyên suốt qua các năm, nội dung đơn giản, thiết thực và hết sức có ý nghĩa. Hãy yêu thương và chia sẻ để tìm thấy cho mình và giúp những người quanh ta, trước hết là gia đình hàng ngày, hàng giờ đều cảm nhận được hạnh phúc đích thực.

Thanh Diệu  (Cập nhật ngày 21-03-2018)