Sáng ngày 20/2/2018 ( Nhằm mùng 5 Tết Mậu Tuất ) tại nghĩa trang liệt sĩ xã Hoài Châu- Hoài Châu Bắc, Huyện Uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ VN huyện Hoài Nhơn cùng cán bộ, nhân dân 2 xã Hoài Châu và Hoài Châu Bắc đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh tại Đồi 10 xã Hoài Châu (nay thuộc Hoài Châu Bắc).  Dự lễ có các đồng chí: Phạm Trương- TUV, Bí thư Huyện ủy; Lê Tự Hồng- PBT Thường trực Huyện ủy; Cao Thanh Thương- Chủ tịch UBND huyện; Châu Thị Bích Lộc- PCT HĐND huyện; Nguyễn Trà- Chủ tịch UBMTTQ VN huyện Hoài Nhơn.

Ngày Mùng 5 Tết hàng năm tại di tích Quốc gia chiến thắng Đồi 10 đã trở thành cuộc hội ngộ thiêng liêng của quân và dân trong huyện nói chung, xã Hoài Châu- Hoài Châu Bắc nói riêng, để dâng hương và ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng của quân và dân ta. Đồi 10 ,xưa kia có tục danh là gò Màng Thang (Cấm Hang Dơi) gồm 2 ngọn đồi nằm sát nhau, là trường thiêng của làng thuộc thôn Gia An- xã Hoài Châu Bắc.

Trong chiến tranh, cuối năm 1964 đầu năm 1965, Mỹ Ngụy chiếm nơi đây xây dựng thành chốt điểm đóng quân. Trên bản đồ cao điểm này được Mỹ, Ngụy đặt tên là Đồi 9 và Đồi 10, từ đấy Cấm Hang Dơi được gọi là Đồi 10. Thời kì chiến tranh đặc biệt năm 1965 đêm mùng 4 rạng sáng mùng 5 Ất Tỵ (1965), nơi đây đã diễn  ra trận đánh quyết định của lực lượng đặc công 409 Quân khu 5, diệt gọn 1 đại đội bảo an, thu toàn bộ vũ khí và dụng cụ chiến tranh của địch. Chiến thắng Đồi 10 đã tạo tiền đề giải phóng thị trấn Tam Quan. Trên 10 năm Đồi 10 đã trở thành nơi giành giật giữa ta và địch nhằm chiếm giữ cao điểm này. Máu của các chiến sĩ tiểu đoàn đặc công 409 Quân khu 5 , Sư đoàn 3 Sao vàng, nhân dân Hoài Châu - Hoài Châu Bắc đã đổ xuống mảnh đất Đồi 10 để làm nên chiến thắng Bắc Bình Định vang dội ( năm 1972 ) giải phóng một vùng rộng lớn từ Hoài Ân, Hoài Nhơn đến Bắc Phù Mỹ.

Quang Hải  (Cập nhật ngày 21-02-2018)