Hoài Nhơn nằm ở cửa ngõ phía Bắc tỉnh Bình Định, giữa TP. Quy Nhơn và TP. Quảng Ngãi, cách mỗi thành phố khoảng hơn 90 km, cách sân bay Phù Cát 65 km. Huyện nằm trên các trục giao thông quan trọng của tỉnh và có vị trí trung tâm giao thương với các huyện Hoài Ân, An Lão, Phù Mỹ (Bình Định), Đức Phổ (Quảng Ngãi).  Đường bờ biển 24 km vớinhiều bãi biển tự nhiên, hoang sơ, thoải,trải dài như Thiện Chánh, Tăng Long, Cửu Lợi,Diêu Quang, Bãi Con, Lộ Diêu... Hệ thống rừng núi – hồ phía Tây Bắc của huyện cũng tạo nên những cảnh quan đẹp như Suối Vàng, Núi Chúa, La Vuông (Hoài Sơn); hồ Mỹ Bình, Đá Bàn (Hoài Phú),...Thổ nhưỡng đất cát ven biển thuận lợi cho cây dừa phát triển, loại cây trồng tạo nên cảnh quan và những sản vật đặc trưng của Hoài Nhơn.

Từ thế kỷ II trước Công nguyên, Hoài Nhơn là một trong những cái nôi của nền văn hóa Sa Huỳnh, di chỉ khảo cổ phát hiện tại Động Cườm, xã Tam Quan Nam và một số đụn cát ven biển. Vùng đất này từng là nơi dừng chân, ghi dấu ấn của danh nhân văn hóa Đào Duy từ thế kỷ thứ XVII trước khi đóng góp những công lao to lớn về quân sự, văn hóa, kinh tế, chính trị cho triều Nguyễn ở Đàng Trong. Nhiều loại hình văn hóa nghệ thuật, trò chơi dân gian, lễ hội đặc sắc còn được cộng đồng cư dân lưu giữ đến ngày nay như hội đánh bài chòi cổ dân gian, hát múa bá trạo, võ thuật, trò chơi cổ nhơn, lễ hội cầu ngư, lễ hội tiết thanh minh, lễ hội giỗ Tổ nghề chiếu... Công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích, lịch sử văn hóa được quan tâm, toàn huyện có 3 di tích quốc gia, 11 di tích cấp tỉnh, đang đề nghị công nhận di tích cấp quốc gia đặc biệt đối với đền thờ danh nhân văn hóa Đào Duy Từ, tạo cơ sở phát huy di tích vào hoạt động phát triển du lịch. Những điểm đến di tích lịch sử, cách mạng, văn hóa tâm linh tiêu biểu của huyện như Nhà lưu niệm chi bộ Cửu Lợi (Tam Quan Nam), Đồi 10 (Hoài Châu Bắc), Chợ Cát (Hoài Hảo), Cây số 7 Tài Lương (Hoài Thanh Tây), Trạm Phẫu, bãi biển Lộ Diêu (Hoài Mỹ), đền thờ Liệt sỹ huyện,...Các làng nghề thủ công truyền thống duy trì, hoạt động khá nhộn nhịp trong sự phát triển đa dạng của các loại hình kinh tế như chiếu cói Gia An Đông, Chương Hòa (Hoài Châu Bắc), Công Thạnh (Tam Quan Bắc), bánh tráng nước dừa và bún số tám, thảm xơ dừa vùng Tam Quan Nam,làng nghề chế biến nước mắm, hải sản Thiện Chánh, Diêu Quang, Lộ Diêu,...Bên cạnh đó, ẩm thực đa dạng, phong phú như nguồn hải sản tươi khô, cá ngừ đại dương, các loại mắm, dầu dừa, đặc sản bún bánh như bánh tráng nước dừa, bánh hồng, bún dây, bún số tám, bánh canh chả cá, bánh xèo giòn,... cũng tạo nên lợi thế tiềm năng để phát triển du lịch.

Hệ thống giao thôngtrong huyệnphát triển tương đối đồng bộ: Quốc lộ 1A,ĐT 639Bvề phía Tây, ĐT 639phía Đông; đường sắt Bắc – Nam; đường biểncó khu cảng Tam Quan với cửa thông ra biển Đông được khai thác phục vụnơi neo đậu, tránh bãocho tàu thuyền đánh cá. Nhiều lĩnh vực như kinh doanh lưu trú, vận chuyển hành khách, nhà hàng, các dịch vụ văn hóa, giải trí phát triển với quy mô ngày càng mở rộng, chất lượng ngày càng cao, cấp huyện hiện có trên 60 cơ sở lưu trú, trong đó đạt tiêu chuẩn 1 – 2 sao có 7 cơ sở.  Phương tiện vận chuyển hành khách đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong huyện.Các cơ sở dịch vụ văn hóa, vui chơi giải trí phát triển đa dạng, các trung tâm thương mại đang từng bước xây dựng, hoàn thiện tại thị trấn Bồng Sơn, Tam Quan. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ công tác du lịch cấp huyện, cơ sở được quan tâm. Có thể nói, đây là những cơ sở ban đầu về tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch của huyện Hoài Nhơn.

Ngày nay, du lịch trở thành nhu cầu của quảng đại quần chúng và là một trong những ngành kinh tế lớn nhấttoàn cầu, được ví như ngành công nghiệp không khói, ít gây ô nhiễm môi trường mà lại tác động mạnh mẽ đến đời sống kinh tế - xã hội, tạo nguồn thu nhập, tạo việc làm, nâng cao trình độ dân trí, góp phần phát triển kinh tế của đất nước, địa phương.

Ãnh: Bãi Con, xã Hoài Hải

Ảnh: Trạm Phẩu (Hoài Mỹ)

Ảnh: Sản xuất thảm xơ dửa tại Công ty TNHH Ngọc Chung, xã Tam Quan Nam

Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn đánh giá cao vai trò của ngành du lịch, luôn quan tâm tạo điều kiện để ngành du lịch phát triển, ngày 16/01/2017 Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 08-NQ/TW về “Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”. Có thể nói đây là một Nghị quyết có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp phát triển du lịch Việt Nam nói chung, tỉnh, huyện ta nói riêng. Đối với tỉnh ta ngày 20/10/2016, Tỉnh ủy Bình Định ban hành Chương trình hành động số 06-Ctr/TU về việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XIX của Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Bình Định giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 755/QĐ-UBND ngày 08/3/2017 về thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh ủy. Kế hoạch của Huyện ủy, UBND huyện về việc phát triển du lịch của huyện đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Đây là những văn bản hết sức quan trọng, nhằm chỉ đạo, định hướng phát triển du lịch của địa phương trong những năm tới. Bên cạnh đó, một Hoài Nhơn còn hoang sơ, tự nhiên, mộc mạc dù là xuất phát điểm thấp nhưng trong giai đoạn hiện nay, chũng ta cũng thừa hưởng nhiều kinh nghiệm của các địa phương đi trước để có quy hoạch, kế hoạch tổng thể phát triển du lịch phù hợp, bền vững. Xác định những cơ hội đó, ngày 30/8/2017, UBND huyện Hoài Nhơn  tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị; Chương trình hành động, Kế hoạch của Tỉnh, Huyện về công tác phát triển du lịch nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, thống nhất ý chí, hành động trong các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, hội, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, tạo đồng thuận cao trong nhân dântham gia phát triển du lịch. Hy vọng đây là cú hích quan trọng, tạo đà cho sự phát triển du lịch Hoài Nhơn trong thời gian đến.

Thanh Diệu  (Cập nhật ngày 29-08-2017)