Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2017), sáng 24.7, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoài Nhơn tổ chức trọng thể Lễ gặp mặt, biểu dương gia đình chính sách tiêu biểu, tập thể, cá nhân thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Về dự buổi lễ, có các đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh,Võ Vinh Quang - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phan Cao Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phạm Trương – Bí thư Huyện ủy Hoài Nhơn, Cao Thanh Thương – Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, huyện, đại biểu lãnh đạo các ban, ngành của tỉnh, huyện và 160 gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn huyện Hoài Nhơn.

Tại  buổi lễ, đ/c Phạm Trương – Bí thư Huyện ủy Hoài Nhơn đã phát biểu ôn lại truyền thống 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ cũng như những hi sinh của con em Hoài Nhơn trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Đến nay, toàn huyện Hoài Nhơn đã có hơn 11.270 liệt sĩ, trên 8.760 thương - bệnh binh, hơn 2.067 Bà mẹ Việt Nam anh hùng và hơn 13.000 người có công với cách mạng. Để bù đắp lại phần nào những hi sinh, mất mát của các gia đình, người có công với cách mạng, những năm qua, huyện Hoài Nhơn luôn chú trọng công tác đền ơn, đáp nghĩa. Riêng trong năm 2017, cùng với nguồn kinh phí nhà nước hỗ trợ, huyện đã vận động các tổ chức, cá nhân xây dựng mới 300 ngôi nhà cho các gia đình chính sách, 160 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng suốt đời. Từ năm 2007 đến nay, đã có 285 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm và quy tập về các nghĩa trang liệt sĩ, nâng số mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang lên trên 7.200 mộ, huyện cũng đã đầu tư kinh phí xây dựng Nhà tưởng niệm liệt sĩ tại Khu di tích Trạm Phẫu với kinh phí 1,3 tỷ đồng để tưởng nhớ 17 anh hùng liệt sĩ đã hi sinh tại đây.

Báo cáo tại buổi lễ, đ/c Cao Thanh Thương – Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn cũng báo cáo kết quả xây dựng Đền thờ liệt sĩ huyện Hoài Nhơn giai đoạn 2. Đền thờ liệt sĩ huyện Hoài Nhơn khởi công năm 2014 trên tổng diện tích hơn 10.200m2, đền thờ chính có kết cấu 2 tầng, cao hơn 15m được thiết kế theo kiến trúc đền chùa truyền thống Việt Nam. Trong đó, khu vực chính diện thờ Bác Hồ, hai bên tả hữu thờ liệt sĩ và Mẹ Việt Nam anh hùng và các liệt sĩ theo từng địa phương xã, thị trấn, tên các Mẹ Việt Nam anh hùng của huyện. Đến tháng 7.2015, UBND huyện đã tổ chức khánh thành Đền thờ giai đoạn 1. Từ tháng 2 đến tháng 7.2017 huyện tiếp tục huy động kinh phí xây dựng giai đoạn 2 với các hạng mục: chòi nghỉ chân, hồ sen, sân vườn, bồn hoa, cây cảnh, hệ thống điện, hệ thống thoát nước...  Trong đó, tổng kinh phí đầu tư 2 giai đoạn hơn 33,6 tỉ đồng. Đến nay, công trình kịp khánh thành vào đúng kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, là nơi thờ tự và yên nghỉ trang nghiêm của liệt sĩ và Bà mẹ Việt Nam anh hùng, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ tương lai.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng đánh giá cao hoạt động gặp mặt, biểu dương gia đình chính sách tiêu biểu và các cá nhân, tập thể làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện Hoài Nhơn. Đồng chí cũng ghi nhận những nỗ lực của địa phương trong thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công cách mạng và sự vươn lên, đóng góp, xây dựng quê hương của người có công và thân nhân người có công; đề nghị huyện Hoài Nhơn tiếp tục huy động mọi nguồn lực xã hội để tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác “Đền ơn đáp nghĩa”.

Nhân dịp này, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoài Nhơn đã tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công tiêu biểu cấp huyện, trao giấy khen của UBND huyện cho 10 tập thể, 12 cá nhân làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn huyện.

Sáng cùng ngày, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoài Nhơn tổ chức dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ liệt sĩ huyện.

Ánh Nguyệt - Quang Hải  (Cập nhật ngày 25-07-2017)