Sáng ngày 6.8.2024, tại Hợp tác xã nông nghiệp xã Hoài Mỹ, Trung tâm khuyến nông tỉnh Bình Định phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình Sản xuất lúa giống chất lượng đạt tiêu chuẩn hữu cơ gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Mô hình được triển khai trong vụ Hè Thu với giống lúa Hương Xuân, quy mô thực hiện 3ha, có 25 hộ nông dân ở thôn Định Công, xã Hoài Mỹ tham gia mô hình. Qua báo cáo tại hội thảo và tham quan thực tế tại ruộng cho thấy, giống lúa trong mô hình có thời gian sinh trưởng 100 ngày, chiều cao cây đạt 105cm, khả năng đẻ nhánh từ 3-4 nhánh/bụi, tỷ lệ hạt lép 14%, năng suất ước đạt 74,2 tạ/ha, cao hơn ruộng ngoài mô hình gần 7 tạ/ha, chất lượng gạo trong, không bạc bụng, cơm xốp mềm, có hương thơm, có khả năng chịu nắng, chịu phèn, chống đổ ngã và sâu bệnh khá, ước tính lợi nhuận mô hình đạt gần 3 triệu đồng/3ha, cao hơn 8,8 triệu đồng/3 ha.

Trong quá trình thực hiện mô hình, cán bộ kĩ thuật đã hướng dẫn nông dân thực hiện các giải pháp phòng trừ tổng hợp IPM, thâm canh lúa cải tiến (SRI) gắn với quản lý nước tiết kiệm ngay từ đầu vụ gieo trồng, để phòng trừ sâu bệnh, khi dịch hại bùng phát, phá hại nặng nhất là khi cây lúa ở giai đoạn đòng trổ chín ưu tiên xử lý các loại thuốc sinh học để phòng trừ đồng thời bảo vệ môi trường. Trong vụ chỉ sử dụng 2 lần thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thấp hơn ruộng ngoài mô hình 6 lần nên đã bảo vệ được các loài thiên địch nhất là các loài ong ký sinh, nhện chân dài, nhện sói, bọ rùa đỏ nên khống chế được mật độ sâu, rầy gây hại trên lúa. Bên cạnh đó, trong quá trình canh tác nông dân chỉ sử dụng các loại phân có nguồn gốc hữu cơ vi sinh, sinh học, sử dụng vôi bột, phân lân nung chảy,… thay cho các loại phân hóa học nên sản phẩm làm ra giảm tích tụ hóa chất độc hại trong nông sản phẩm.

Tại hội thảo, bà con nông dân mong các cấp chính quyền tiếp tục quan tâm, có chính sách hỗ trợ khuyến khích nhân rộng sản xuấttrong những năm tiếp theo.

Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 07-08-2024)