Sáng ngày 27.6.2024, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Bình Định tổ chức tập huấn hướng dẫn bà con nông dân về biện pháp phòng trừ sâu đục thân gây hại trên lúa vụ Hè Thu năm 2024.

Tại lớp tập huấn, 60 nông dân trên địa bàn xã Hoài Mỹ đã được cán bộ kĩ thuật hướng dẫn về cách nhận biết, các giải pháp kĩ thuật để phòng trừ. Ngoài nhóm đối tượng sâu đục thân, bà con nông dân cũng được cung cấp thông tin về tình hình các loại sâu bệnh thường gặp, cách phòng trừ các đối tượng gây hại trên lúa vụ Hè Thu, bà con nông dân cũng chia sẻ với cán bộ kĩ thuật các loại bệnh và đề nghị được hướng dẫn phòng trừ. Qua công tác điều tra dự tính dự báo của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn, phát hiện sâu đục thân tập trung tuổi 5 - nhộng, bướm rải rác. Dự báo thời gian đến, bướm sâu đục thân ra rộ từ ngày 25/6 - 5/7. Sâu non nở rộ từ ngày 01 - 10/7 gây bông bạc nặng trên lúa Thu giai đoạn trổvà hại dảnh héo lúa Thu muộn giai đoạn đứng cái - làm đòng.

Trước tình hình trên, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã đã có nhiều khuyến cáo để hướng dẫn nông dân phòng trừ đồng thời trong 2 ngày 26 và 27.6 Trung tâm đã tổ chức 6 lớp tập huấn cho gần 360 nông dân ở các phường Tam Quan Nam, Hoài Thanh, Hoài Mỹ, Hoài Xuân, Hoài Đức và Hoài Tân.

Được biết, vụ Hè Thu năm nay, nông dân thị xã Hoài Nhơn gieo sạ trên 4.800ha lúa, hiện lúa Hè Thu đang giai đoạn chắc xanh đến chín, lúa Thu đại trà giai làm đòng đến trổ, lúa Thu muộn giai đoạn đẻ nhánh đến tượng khối sơ khởi.

Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 30-06-2024)

Kết quả: 0.0/5 - (0 phiếu)