Sáng ngày 28.12.2023, UBND thị xã Hoài Nhơn đã long trọng tổ chức lễ Khánh thành Di tích lịch sử địa điểm Lưuniệm Cuộc biểu tình năm 1931 tại Cây số 7 Tài Lương, công trình: Nâng cấp, mở rộng Tuyến đường kết nối Quốc lộ 1 (tuyến Bình Chương - Hoài Mỹ) và khởi công Dự án Mở rộng, nâng cấp Nhà lưu niệm Chi bộ Cửu Lợi trong niềm vui mừng, phấn khởi của cán bộ và nhân dân trên địa bàn thị xã. Về dự các điểm lễ có đồng chí Nguyễn Duy Quý – Nguyên Quyền Bí thư tỉnh ủy, ông Chế Trường – Nguyên Giám đốc công an tỉnh, Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, Lê Đăng Tuấn – Phó Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Thị xã Hoài Nhơn qua các thời kì, các đồng chí là thường trực HĐND-UBND-UBND-UBMTTQVN cùng đông đảo cán bộ và nhân dân trên địa bàn thị xã.

Ảnh: Các đại biểu cắt băng khánh thành Di tích lịch sử địa điểm Lưuniệm Cuộc biểu tình năm 1931 tại Cây số 7 Tài Lương

Di tích lịch sử Cây số 7 Tài Lương là công trình di tích cấp quốc gia, là bia tưởng niệm những đồng bào, đồng chí đã hy sinh trong cuộc biểu tình năm 1931. Đây là cuộc biểu tình đã đánh dấu mốc lịch sử quan trọng trong cao trào cách mạng 1930 – 1931 của tỉnh Bình Định. Với mục tiêu phát huy giá trị di tích lịch sử, có ý nghĩa giáo dục các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau nâng cao lòng yêu nước, góp phần bảo vệ và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, dự án được UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư với tổng kinh phí hơn 33 tỷ đồng trên diện tích hơn 25.000 m2 . Đây là công trình mang hình thức kiến trúc truyền thống, bao gồm các kiến trúc: Nhà quản lý, đón tiếp khách; khu Nhà tưởng niệm được xây dựng một tầng, hai mái thượng và hạ dán ngói vảy bóng đỏ, nền lát đá Granite màu xám, đỏ Ruby, gạch Bát tràng, trên đỉnh mái và tại các đuôi mái có hoa văn trang trí mang tính dân tộc; phần nội thất bên trong Nhà tưởng niệm được bố trí các Tủ thờ, câu liễng, tấm điêu khắc, hoành phi, cặp chim hạc, đèn lồng cùng với điêu khắc câu đối để nói lên tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh cũng như sự ca ngợi, niềm tự hào của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đối với sự hi sinh những đồng bào, đồng chí đã hy sinh trong cuộc biểu tình năm 1931.

Đối với công trình Nâng cấp, mở rộng Tuyến đường kết nối Quốc lộ 1 (tuyến Bình Chương - Hoài Mỹ) chạy qua địa bàn 2 xã, phường gồm Hoài Mỹ và Hoài Đức có tổng chiều dài hơn 11km, có điểm đầu giao với Quốc lộ 1A cũ, điểm cuối giao với đường tỉnh ĐT639, được đầu tư mở rộng và thảm nhựa khang trang. Trong đó bề rộng nền đường 13,5m gồm phần thảm nhựa rộng 7,5m, lề đường mỗi bên 3m. Đây là tuyến đường huyết mạch nối từ Trung tâm thị xã đến các xã, phường phía Đông của thị xã, để hoàn thành tuyến đường trên đã ảnh hưởng giải phóng mặt bằng trên 900 hộ dân, việc hoàn thành đưa vào sử dụng tuyến đường làm cho nhân dân địa phương rất phấn khởi.

Các đại biểu cắt băng khánh thành tuyến đường Bình Chương – Hoài Mỹ

Cùng với việc khánh thành các công trình, trong sáng ngày 28.12, UBND thị xã đã tổ chức khởi công Dự án Mở rộng, nâng cấp Nhà lưu niệm Chi bộ Cửu Lợi – Đây là nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của Hoài Nhơn với tổng diện tích 14.000m². Dự tính công trình sẽ được đầu tư với kinh phí gần 40 tỷ đồng bao gồm các hạng mục chính như: Nhà lưu niệm kết hợp Nhà đón tiếp, nhà trưng bày, chòi nghỉ chân; sân chào cờ; hồ cảnh quan, bồn hoa, khu nhà vệ sinh, đường nội bộ, tường rào cổng ngõ, bia di tích và tu bổ, bảo quản di tích cây Cừa…

Ảnh: Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công Dự án Mở rộng, nâng cấp Nhà lưu niệm Chi bộ Cửu Lợi

Dự kiến, dự án hoàn thành kịp chào mừng Đại hội Đảng các Cấp và bàn giao đưa vào sử dụng đúng dịp Lễ kỷ niệm chào mừng 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2025).

Việc khánh thành đưa vào sử dụng và khởi công các công trình, di tích trên địa bàn thị xã sẽ góp phần đồng bộ cơ sở hạ tầng giao thông, tạo điều kiện giao thông thông suốt cũng như phát huy giá trị các di tích trên địa bàn thị xã.

Trong khuôn khổ hoạt động, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thị xã Hoài Nhơn và các địa phương đã thực hiện nghi lễ cắt băng Khánh thành Di tích lịch sử địa điểm Lưuniệm Cuộc biểu tình năm 1931 tại Cây số 7 Tài Lương, phường Hoài Thanh Tây, Khánh thành công trình: Nâng cấp, mở rộng Tuyến đường kết nối Quốc lộ 1 (tuyến Bình Chương - Hoài Mỹ) và khởi công Dự án Mở rộng, nâng cấp Nhà lưu niệm Chi bộ Cửu Lợi tại phường Tam Quan Nam.

Dịp này, lãnh đạo thị xã Hoài Nhơn cũng đã trao tặng 1 suất quà cho thân nhân liệt sĩ Nguyễn Minh Tân ở Khu phố Tài Lương 3, phường Hoài Thanh Tây được công nhận liệt sĩ vào ngày 27.7.2023.

Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 29-12-2023)