Sáng ngày 26.10.2023, đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã đã có buổi làm việc với lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của thị xã và các phường Hoài Thanh Tây, Bồng Sơn để nghe báo cáo tiến độ, cho chủ trương giải quyết tồn tại, giải pháp giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án  Khu nhà ở kết hợp chỉnh trang đô thị - Trung tâm thương mại dịch vụ đô thị Hoài Thanh Tây và  Dự án kè Khu phố 3, phường Bồng Sơn. Tham dự buổi làm việc còn có đồng chí Nguyễn Chí Công – Phó Chủ tịch UBND thị xã.

Theo quy hoạch, tổng diện tích đất bị thu hồi để thực hiện Dự án  Khu nhà ở kết hợp chỉnh trang đô thị - Trung tâm thương mại dịch vụ đô thị Hoài Thanh Tây trên 58.000m² đất của 47 hộ bị ảnh hưởng, tại 96 thửa đất. Đến nay đã thực hiện kiểm đếm hồ sơ 44 hộ, tại 51 thửa đất, thực hiện xác nhận nguồn gốc đất của 44 hộ, tại 51 thửa đất, hội đồng giải phóng mặt bằng đã hoàn thành phương án bồi thường của 27 hộ và 1 tổ chức với diện tích hơn 38.500m² với tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ hơn 8,2 tỷ đồng. Hiện nay Hội đồng giải phóng mặt bằng cũng đang tổ chức công khai, lấy ý kiến phương án bồi thường cho 7 hộ, 6 thửa đất với tổng diện tích hơn 2.800m², đang áp giá lập phương án bồi thường để công khai cho 23 hô tại 23 thửa đất có nhà ở với diện tích trên 16.700m².

Đối với dự án Khu thương mại dịch vụ phía Đông đường Ngô Quyền, phường Bồng Sơn được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 với tổng diện tích trên 3,85ha. Đối với Tuyến kè bờ tả (Kè khối 3) đoạn từ cầu Bồng Sơn cũ qua cầu đường sắt đến tuyến kè hiện có, thuộc dự án “Kè cấp bách sạt lở, bảo vệ khu dân cư trên sông Lại Giang được phê duyệt với tổng số tiền 144 tỷ đồng. Riêng tuyến kè bờ tả được phê duyệt với chiều dài toàn tuyến hơn 520m, bề rộng mặt kè 10m, thân lè đắp đất, mặt kè bố trí lan can. Hiện tại UBND thị xã đã giao UBND phường Bồng Sơn thực hiện giải phóng mặt bằng đối với tuyến kè trên.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Thị ủy đã lắng nghe các địa phương trình bày các khó khăn, vướng mắc và thời điểm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đối với các công trình trên. Trong đó, đồng chí yêu cầu các địa phương phải tập trung tuyên truyền, vận động cho người dân đồng thuận. Riêng đối với kiến nghị của phường Bồng Sơn xin chủ trương giải phóng mặt bằng tuyến kè với phạm vi 27m thay vì 13m theo phương án cũ và cho cơ chế để thị xã hỗ trợ 60% chi phí giải phóng mặt bằng, phường Bồng Sơn chịu 40% chi phí giải phóng mặt bằng, lãnh đạo Thị ủy cũng yêu cầu các ngành chức năng xem xét các bước đảm bảo phù hợp với quy hoạch, phù hợp với dự án,…

Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 27-10-2023)