Hưởng ứng Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10), tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023, sáng ngày 17/10/2023,UBND thị xã Hoài Nhơn tổ chức Hội nghị công bố kết quả thực hiện Đề án giảm nghèo bền vững năm 2023 đối với 3 xã, phường Hoài Hải, Tam Quan Bắc, Tam Quanvà phát động phong trào giảm nghèo bền vững trên địa bàn thị xã. Dự hội nghị có đồng chí Hồ Sỹ Dũng – Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Phan Đình Hòa – Phó giám đốc Sở lao động thương binh và xã hội; Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, Trịnh Thị Út – Phó chru tịch HĐND thị xã; Trần Hữu Thảo – PCT UBND thị xã. Các đồng chí Lê Đăng Tuấn – Chủ tịch UBND thị xã và Nguyễn Văn Đẹp – Chủ tịch UBMTTQVN thị xã đồng chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, thực hiện Đề án giảm nghèo bền vững năm 2023, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thị ủy - UBND thị xã, sự hưởng ứng và ủng hộ mạnh mẽ của Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội thị xã, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị 3 xã, phường Hoài Hải, Tam Quan Bắc, Tam Quan và sự đồng thuận của Nhân dân trong công tác xây dựng và đã thực hiện đạt hiệu quả Đề án giảm nghèo bền vững năm 2023 bằng nguồn lực ngân sách, nguồn lực vận động xã hội hóa; đã tổ chức 3 lớp Hỗ trợ dạy nghềcho 54 học viên, tạo việc làm mới cho 6 hộ nghèo cận nghèo; hỗ trợ học phí học tập cho 99 học sinh con hộ nghèo với số tiền hơn 71 triệu đồng; hỗ trợ gần 1.000 thẻ bảo hiểm y tế cho gần 1.000 người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; hỗ trợ kinh phí 835 triệu đôngcho 21 hộ nghèo và cận nghèo xây dựng nhà ở; tặng 16 ti vi cho hộ nghèo thiếu hụt về thông tin… Ngoài ra, các hộ nghèo, hộ cận nghèo được tiếp cận với các dịch vụ trợ giúp pháp lý, hỗ trợ ưu đãi vay vốn tín dụng chính sách xã hội, hỗ trợ tiền điện... Nhờ đó đến nay trên địa bàn 3 xã phường Tam Quan, Tam Quan Bắc và Hoài Hải đã có 164 hộ nghèo được thoát nghèo, hiện trên địa bàn 3 xã phường trên không còn hộ nghèo.

Tại hội nghị, thị xã Hoài Nhơn cũng đã phát động phong trào giảm nghèo bền vững trên địa bàn thị xã. Theo đó, thị xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc giảm nghèo bền vững trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn; Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2021 - 2025. Thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo tiếp cận đầy đủ các dịch vụ cơ bản...  Kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong và ngoài thị xã với tinh thần nhân nghĩa “Lá lành đùm lá rách”, “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, tiếp tục quan tâm thực hiện tốt Quỹ “Vì người nghèo”, các chương trình an sinh xã hội để góp phần chăm lo, giúp đỡ người nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống… Thị xã Hoài Nhơn phấn đấu năm 2024 có 7 xã phường không còn hộ nghèo và đến cuối năm 2025 trên địa bàn thị xã không còn hộ nghèo.

Dịp này, UBND thị xã Hoài Nhơn cũng đã tặng giấy khen cho 5 tập thể và 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thực hiện Đề án giảm nghèo bền vững năm 2023 đối với 3 xã phường Tam Quan, Tam Quan Bắc và Hoài Hải.

Thái Ngân – Quang Hải  (Cập nhật ngày 19-10-2023)