Sáng ngày 29/9/2023, UBND thị xã Hoài Nhơn tổ chức hội nghị đánh giá kết tình hình thực hiện chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, triển khai nhiệm vụ, giải pháp những tháng còn lại năm 2023. Các đồng chí Lê Đăng Tuấn – Chủ tịch UBND thị xã, các PCT Phạm Văn Chung, Nguyễn Chí Công, Trần Hữu Thảo đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Đẹp – Chủ tịch UBMTTQVN thị xã.

Báo cáo tại hội nghị, 9 tháng đầu năm 2023 nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh, sự quan tâm hỗ trợ của các sở, ngành của tỉnh; được sự chỉ đạo quyết liệt của Thị ủy và sự quyết tâm của hệ thống chính trị thị xã; UBND thị xã đã tập trung chỉ đạo, điều hànhphát triển kinh tế - xã đạt được kết quả quan trọng tổng giá trị sản phẩm trên địa bàn (theo giá so sánh năm 2010) ước đạt hơn 12.253 tỷ đồng đạt 74,5% so với kế hoạch, tăng 10,8% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt hơn 158 triệu USD đạt gần 77% so với kế hoạch; Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt gần 427 tỷ đồng, đạt 61,4% dự toán; Doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ ước đạt 7.473 tỷ đồng, đạt 72,7% so với kế hoạch; Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế ước đạt 94,98%; Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ước đạt 7,13%; Bảo hiểm xã hội tự nguyện 2.451 người đạt 94,05% so với kế hoạch; đã tạo việc làm mới 4.865 người đạt 82,46% so với kế hoạch; đào tạo nghề lao động nông thôn 310 người vượt kế hoạch tỉnh giao; Tỷ lệ che phủ rừng đạt 49,2%; Tỷ lệ dân cư đô thị sử dụng nước sạch ướcđạt 66%; Tỷ lệ chất thải rắn ở đô thị được thu gom ước đạt71,97%. Các hoạt động văn hoá - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; an sinh xã hội được bảo đảm; đời sống của đại bộ phận Nhân dân cơ bản ổn định; quốc phòng - an ninh được giữ vững; niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp ngày càng được nâng lên.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thị xã vẫn còn tồn tại một số hạn chế có 01/14 chỉ tiêu Chưa thể đánh giá được là Giảm tỷ lệ nghèo đa chiều và 03/14 chỉ tiêu chưa đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra gồm Tỷ lệ che phủ rừng; Thu ngân sách trên địa bàn; Doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ. Hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn. Công tác thu hút đầu tư còn hạn chế. Một số dự án đã đăng ký đầu tư nhưng chậm triển khai hoặc triển khai không đúng tiến độ đã cam kết. Công tác quy hoạch, chỉnh trang đô thị, phát triển quỹ đất để tạo nguồn thu phục vụ phát triển ở một số địa phương chưa quan tâm đúng mức. Công tác phòng, chống dịch bệnh ở cây trồng và vật nuôi hiệu quả còn thấp, nhất là dịch bệnh viêm da nổi cục; Tình hình ma túy, cố ý gây thương tích vẫn còn xảy ra nhiều; tội phạm trong thanh, thiếu niên vẫn chiếm tỷ lệ cao....

Tại hội nghị, lãnh đạo các phòng ban cũng như các xã phường cũng đã tập trung  phân tích nguyên nhân của những hạn chế tồn tại, đồng thời đề ra các giải pháp để tập trung thực hiện trong 3 tháng cuối năm để đạt các chỉ tiêu trên các lĩnh vực của năm 2023.

Về nhiệm vụ giải pháp 3 tháng cuối năm 2023, UBND thị xã Hoài Nhơn tập trung kiểm tra tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn.Đôn đốc các nhà đầu tư dự án đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án;Tiếp tục đẩy nhanh quy hoạch các công trình, dự án; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác thực hiện quy hoạch. Tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nâng cao tỷ lệ dân cư đô thị sử dụng nước sạch tập trung năm 2023 đảm bảo vượt chỉ tiêu giao; chỉ đạo các xã, phường thực hiện cơ chế hỗ trợ đầu tư xây dựng thoát nước, vỉa hè, thảm bê tông nhựa, điện chiếu sáng, trồng cây xanh, xây dựng công viên, hoa viên, đèn tín hiệu giao thôngtrên địa bàn phường, xã giai đoạn 2021-2025; Tăng cường chỉ đạocác nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm,các khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn qua địa bàn thị xã; thực hiện có hiệu quả các biện pháp tháo gở thẻ vàng Châu Âu (IUU); thực hiện có hiệu quả các chính sách khuyến khích phát triển thủy sản, thực hiện tốt công tác quản lý, sắp xếp tàu thuyền, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy và phòng chống thiên tai tại cảng cá Tam Quan. Tập trung rà soát các điều kiện phục vụ đoàn thanh tra EC; tập trung cho công tác tuyên truyền, công tác chuyển đổi số, phát huy hiệu quả hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng. Nâng cao hiệu quả xây dựng chính quyền điện tử thị xã….

Thái Ngân  (Cập nhật ngày 29-09-2023)