Chiều ngày 21.9.2023, Đoàn công tác của Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định do đồng chí Trần Văn Phúc – Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã về kiểm tra, xử lý tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU, chuẩn bị làm việc với Đoàn thanh tra của EC lần thứ 4 tại thị xã Hoài Nhơn.Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo các ngành của tỉnh, thị xã Hoài Nhơn và các xã, phường ven biển trên địa bàn thị xã.

Trong thời gian qua, thị xã Hoài Nhơn đã có nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU. Đối với công tác tuyên truyền đã cấp phát 2.000 tờ rơi, trên 2.100 thư kêu gọi thực hiện chống khai thác IUU dán trực tiếp trên các tàu cá, tổ chức cho 100% ngư dân ký cam kết không khai thác IUU và chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để tàu cá vi phạm trong khai thác thủy sản, phân công trên 860 đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ có tàu cá có nguy cơ vi phạm, kiện toàn trên 430 tổ đoàn kết khai thác trên biển.

Bên cạnh đó, thị xã cũng xử lý nghiêm đối với các tàu cá vi phạm. Trong đó, đối với 1 tàu cá với 12 lao động bị Indonesia bắt giữ, đã thực hiện kiểm điểm trách nhiệm cá nhân người đứng đầu UBND phường Hoài Hương, các tàu vượt ngoài vùng biển tự do khai thác đang đề nghị xử lý, 7 tàu mất tín hiệu kết nối trên 10 ngày bị phạt 145 trệu đồng, 79 tàu mất kết nối từ 6 giờ đến 3 ngày làm biên bản nhắc nhở thuyền trưởng không tái phạm.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận tìm giải pháp để khắc phục các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU đạt kết quả. Đại diện đoàn công tác cũng yêu cầu thị xã Hoài Nhơn tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả các quy định pháp luật về thủy sản; khắc phục các bất cập, hạn chế theo khuyến nghị của EC và chống khai thác IUU, nỗ lực cùng với tỉnh và cả nước gỡ “thẻ vàng” trong năm 2023, tiếp tục theo dõi rà soát, thống kê số lượng tàu cá của địa phương, hoàn thành việc đăng ký, đăng kiểm, đánh dấu tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 22-09-2023)

• Currently 3.00/5

Kết quả: 3.0/5 - (1 phiếu)