Chiều ngày 1.8.2023, đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Hoài Nhơn đã làm việc với Bí thư chi bộ, giám đốc các hợp tác xã trên địa bàn thị xã để lắng nghe tình hình hoạt động, các khó khăn vướng mắc của các hợp tác xã, định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Chí Công – Phó Chủ tịch UBND thị xã, lãnh đạo các phòng ban chuyên môn thị xã, lãnh đạo Đảng ủy các xã phường.

Hiện nay, thị xã Hoài Nhơn có 30 tổ chức kinh tế tập thể và 1 nghiệp đoàn nghề cá, trong đó có 26 hợp tác xã thuộc lĩnh vực nông nghiệp, 4 quỹ tín dụng nhân dân, có 20 đơn vị có Chi bộ với tổng số thành viên hiện có trên 35.500 thành viên. Trong thời gian qua, hoạt động của các tổ chức kinh tế tập thể có những chuyển biến tích cực đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là cầu nối trong việc tiếp nhận, chuyển giao các chính sách hỗ trợ, ứng dụng khoa học kĩ thuật, tổ chức sản xuất tiên tiến để tổ chức cho nông dân sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho các thành viên. Đến nay, toàn thị xã đã có 30 sản phẩm OCOP của các hợp tác xã được xếp hạng từ 3 sao trở lên, có 3 hợp tác xã tham gia vào sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị.

Tại buổi làm việc, đại diện các hợp tác xã đã kiến nghị nhiều vấn đề liên quan như: đề xuất cá ngành của thị xã tạo điều kiện, hướng dẫn cho các tổ chức kinh tế tập thể tháo gỡ các khó khăn về cơ sở vật chất, đất đai, các vướng mắc trong quá trình hoạt động, việc thu hồi nợ khê đọng, tạo điều kiện cho các hợp tác xã tham gia quản lý chợ, thu gom rác thải, trồng cây xanh trên một số tuyến đường,...

Sau khi lắng nghe kiến nghị của các tổ chức kinh tế tập thể, lãnh đạo Thị ủy Hoài Nhơn yêu cầu UBND thị xã và Đảng ủy các xã phường cần quan tâm đầu tư nguồn nhân lực có trình độ, chuyên môn, ứng dụng công nghệ thông tin để giúp các tổ chức kinh tế tập thể có thể sớm hội nhập với thị trường, kiến nghị tổ chức các lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ hợp tác xã, UBND thị xã chỉ đạo tổ chuyên trách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp đồng thời có kế hoạch hỗ trợ giải quyết các tồn tại, hạn chế ở các hợp tác xã.

Bên cạnh đó, Bí thư thị ủy Hoài Nhơn cũng yêu cầu lãnh đạo các ngành chuyên môn của thị xã và các xã, phường phải quan tâm cho hoạt động của Kinh tế tập thể vì đây là tổ chức có đông đảo thành viên chủ yếu là nông dân để giúp họ nâng cao đời sống, thu nhập, đối với việc nợ khê đọng, các hợp tác xã thực hiện tổng hợp trình ra Đại hội xã viên để có hướng giải quyết dứt điểm, việc thu hồi đất và cho thuê đất theo đúng chế độ chính sách và theo đúng quy định của pháp luật, rà soát các sản phẩm OCOP cần phải phát triển vùng nguyên liệu thì phải làm các thủ tục cần thiết để có mã số vùng trồng, trong thời gian đến phấn đấu mỗi xã phường phải xây dựng được 1 sản phẩm OCOP, cũng như tiếp tục nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP đã đạt, Đảng ủy các xã phường kiểm tra, chỉ đạo UBND xã, phường tạo mọi điều kiện cho hợp tác xã phát triển, ưu tiên việc đấu thầu, đấu giá các loại hình dịch vụ phi nông nghiệp cho các hợp tác xã.

Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 03-08-2023)

• Currently 4.00/5

Kết quả: 4.0/5 - (1 phiếu)