Ngày 19/7/2023, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp UBND phường Tam Quan Nam tổ chức hội thảo tổng kết mô hình thâm canh lúa cải tiến theo hướng chất lượng, hữu cơ.

Mô hình thâm canh lúa cải tiến theo hướng chất lượng hữu cơ được triển khai trong vụ Hè Thu tại khu phố Tăng Long 1, phường Tam Quan Nam, với quy mô 5ha, có 64 hộ nông dân tham gia, sử dụng giống lúa Khang dân đột biến.

Qua tham quan thực tế tại cánh đồng cũng như báo cáo mô hình tại hội thảo, tổng thời gian sinh trưởng của ruộng mô hình khoảng 95 ngày. Khả năng đẻ nhánh của ruộng mô hình đạt 3-4 nhánh/bụi, cao hơn so với ngoài mô hình sản xuất theo tập quán (2-3 nhánh); chiều cao cây trung bình của ruộng mô hình là 90 cm, chiều dài bông ruộng mô hình là 22cm, số bông/m2 của ruộng mô hình là 390 bông/m2, cao hơn ruộng đối chứng là 4 bông/m2; ước năng suất thực thu 65 tạ/ha.

Về hiệu quả kinh tế mang lại khá do ruộng mô hình có chi phí đầu tư thấp nhờ tiết kiệm được chi phí về phân bón (chỉ sử dụng phân hữu cơ) và tiết kiệm được chi phí thuốc bảo vệ thực vật so với ruộng ngoài mô hình làm theo tập quán nên đã góp phần cải tạo đất, bảo vệ môi trường và sức khỏe cho nông dân, giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản. Lợi nhuận ruộng mô hình là hơn 116 triệu đồng/5hacao hơn ruộng nông dân làm theo tập quán là 42,1 triệu đồng/5ha.

Thái Ngân  (Cập nhật ngày 20-07-2023)

• Currently 5.00/5

Kết quả: 5.0/5 - (1 phiếu)