Sáng ngày 28/6/2023, UBND thị xã Hoài Nhơn long trọng tổ chức Lễ bàn giao mặt bằng dự án đường bộ cao tốc bắc nam phía đông, đoạn qua thị xã Hoài Nhơn. Đây là địa phương đầu tiên của tỉnh Bình Định bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án đường bộ cao tốc trước thời hạn, sau khi cơ bản hoàn thành công tác GPMB. Dự lễ bàn giao có ông Cao Việt Hùng – Phó giám đốc Ban quản lý dự án 2; Nguyễn Văn Uy – Trưởng phòng điều hành dự án 1 của Ban quản lý dự án 85; Nguyễn Văn Hòa – Phó giám đốc Sở GTVT; Lê Văn Toàn – Giám đốc Sở Tư Pháp, lãnh đạo các ban ngành của tỉnh. Về phía thị xã Hoài Nhơn có ông Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy; Lê Tự Hồng – Phó bí thư TT Thị ủy; Lê Đăng Tuấn – Chủ tịch UBND thị xã; Trịnh Thị Út – PCT HĐND thị xã.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn qua địa phận thị xã Hoài Nhơn có chiều dài khoảng 29,27km, chiếm 24,8% tổng chiều dài tuyến toàn tỉnh, nhiều nhất trong 8 địa phương bị ảnh hưởng. Dự án đi qua 09 xã, phường: Hoài Sơn, Hoài Châu Bắc, Hoài Châu, Hoài Phú, Hoài Hảo, Hoài Thanh Tây, Hoài Tân, Bồng Sơn và Hoài Đức; gồm 02 dự án thành phần: đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn dài 27,7km do Ban Quản lý Dự án 2 thuộc Bộ GTVT làm chủ đầu tư và đoạn Hoài Nhơn - Quy Nhơn dài 1,57km do Ban Quản lý Dự án 85 thuộc Bộ GTVT làm chủ đầu tư. Dự án ảnh hưởng hơn 4.600 hộ dân, với diện tích 293,5 ha; có 258 hộ giải tỏa trắng. Trong đó, phạm vi GPMB tuyến chính trên chiều dài 28,37km; ảnh hưởng 4.171 hộ dân, với diện tích đất thu hồi 263,3ha. Hơn 1 năm qua, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, và sự hướng dẫn của các sở, ban, ngành của tỉnh, thị xã Hoài Nhơn phối hợp với chủ đầu tư đã chi trả tiền bồi thường GPMB tuyến chính cho 3.990 hộ, số tiền hơn 745 tỷ đồng. Riếng đối với tuyến chính đã hoàn thành GPMB đạt 99%, đủ điều kiện bàn giao 28,98km/29,27km.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Cao Việt Hùng, Phó Giám đốc Ban QLDA 2 thuộc Bộ GTVT cho biết: Việc bàn giao mặt bằng đúng thời hạn của TX Hoài Nhơn cho đơn vị thi công là một trong những yếu tố đảm bảo sự thành công của dự án. Qua đó, chủ đầu tư, nhà thầu có thể đảm bảo thi công đúng tiến độ, chất lượng theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT nhằm đạt mục tiêu cơ bản hoàn thành dự án vào năm 2025. "Chúng tôi cảm ơn cấp ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị của tỉnh nói chung, TX Hoài Nhơn nói riêng đã tập trung triển khai nhiều giải pháp, nhiệm vụ đồng bộ, quyết tâm cao, làm việc ngày đêm, trong đó đặc biệt quan tâm tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, tổ chức công khai, dân chủ tạo sự đồng thuận, hưởng ứng của các tổ chức, cá nhân có liên quan".

Tại buổi lễ, Lãnh đạo UBND thị xã Hoài Nhơn đã ký kết biên bản bàn giao cho chủ đầu tư là lãnh đạo Ban Quản lý Dự án 2 và Ban Quản lý Dự án 85 thuộc Bộ GTVT toàn bộ diện tích mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025, đoạn qua thị xã Hoài Nhơn. Đây là đại phương đầu tiên của tỉnh bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án đường bộ cao tốc trước thời hạn, sau khi cơ bản hoàn thành công tác GPMB.

Dịp này, lãnh đạo UBND thị xã Hoài Nhơn đã biểu dương tặng giấy khen cho 4 tập thể; 24 cá nhân và 9 hộ gia đình tiêu biểu đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện công tác GPMB dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025, đoạn qua đại bàn thị xã Hoài Nhơn, đạt yêu cầu Chính phủ đề ra.

Thái Ngân - Quang Hải  (Cập nhật ngày 28-06-2023)