Sáng ngày 6.3.2023, Nhà sử học Dương Trung Quốc – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học – Lịch sử Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại thị xã Hoài Nhơn. Tham dự buổi làm việc còn có đồng chí Nguyễn Hạnh – Phó Tổng biên tập tạp chí Xưa và nay. Về phía lãnh đạo thị xã Hoài Nhơn có đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy, Nguyễn Văn Phượng – UVBTV thị ủy, Trưởng ban tuyên giáo thị ủy, Trần Hữu Thảo – Phó Chủ tịch UBND thị xã và lãnh đạo các phòng ban chuyên môn cùng các hậu duệ Cống quận công Trần Đức Hòa.

Tại chuyến thăm, Nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết ông cảm thấy rất vui trước sự đón tiếp nồng nhiệt của địa phương. Ông cũng có một số chia sẻ về giá trị của văn hóa cũng như tìm hiểu một số nội dung liên quan đến đổi mới về văn hóa, về nhận thức và tư tưởng về văn hóa trong bối cảnh hiện nay. Nhà sử học cũng nhấn mạnh về vai trò to lớn của danh nhân Văn hóa Đào Duy Từ nhất là việc xây dựng Lũy Thầy ở Quảng Bình cùng một số công trình nổi bật của danh nhân.

Ông cũng cho biết trong chuyến đi về Bình Định lần này ông muốn tìm hiểu thêm về vai trò của Cống quận công Trần Đức Hòa trong việc sáng tạo hình thành chữ Quốc ngữ vào những năm đầu thế kỷ 17.

Về phía lãnh đạo thị xã Hoài Nhơn cho biết sẽ tích cực phối hợp với ông trong quá trình tìm hiểu về các nhân vật cũng như lịch sử ở địa phương liên quan đến các nhân vật mà Nhà sử học Dương Trung Quốc đang nghiên cứu.

Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 06-03-2023)