Chưa từng học hay làm nông nghiệp, nhưng với niềm đam mê trồng rau theo hướng hữu cơ, cả hai vợ chồng anh Bùi Duy Khánh, 36 tuổi và chị Mai Thị Xuân Thành, 35 tuổi ở thôn Ngọc An Trung, xã Hoài Thanh Tây tự tìm tòi học hỏi về phương thức, cách làm rau hữu cơ từ trên mạng Internet để đến tháng 10 năm 2017, khi đã dành dụm được ít vốn cộng với nguồn vốn vay giải quyết việc làm từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, hai vợ chồng quyết định đầu tư trên 500 triệu đồng để xây dựng nhà kính với diện tích hơn 1.000m² để trồng rau sạch theo hướng hữu cơ cung ứng cho thị trường.

       Kể về niềm đam mê trồng rau sạch, chị Mai Thị Xuân Thành cho biết: “Năm 2010, khi đứa con đầu lòng được 9 tháng tuổi mới tập ăn bị ngộ độc từ nguồn rau không an toàn, hai vợ chồng quyết định tự trồng rau trong thùng xốp để cho cả nhà dùng, dần dần nhận thấy không chỉ gia đình mình mới có nhu cầu sử dụng rau sạch mà hầu hết người dân đều muốn có nguồn rau sạch để dùng nên vợ chồng lên kế hoạch để dành tiền, học hỏi thêm kinh nghiệm để có thể trồng và bán ra thị trường với quy mô lớn”.

      Hiện nay, ngoài khu nhà kính rộng 1.000m² được đầu tư bài bản gồm hệ thống nhà kính ngăn côn trùng vào phá hoại rau, còn có hệ thống quạt, hệ thống tưới nước tự động, nước tưới nhỏ giọt giúp cây rau sinh trưởng phát triển tốt để trồng các loại rau ăn lá và một số cây rau ăn quả như: dưa chuột tự thụ phấn, dưa lưới vợ chồng anh cũng đã cải tạo gần 3.000m² đất ngoài nhà kính để trồng thêm một số loại rau ăn quả như: bầu, bí, mướp, đu đủ, khổ qua… Bình quân mỗi ngày, cơ sở trồng rau của vợ chồng anh bán ra thị trường khoảng gần 100kg rau, quả các loại.

     Chị Mai Thị Xuân Thành cho hay: “Do chưa có kinh nghiệm nên sản lượng còn thấp, bên cạnh đó do gia đình trồng theo hướng hoàn toàn hữu cơ chủ yếu sử dụng phân chuồng hoai mục và mụn xơ dừa làm giá thể trồng rau, không sử dụng phân hóa học hay thuốc kích thích tăng trưởng nên thời gian sinh trưởng, phát triển của cây rau còn khá chậm, chủ yếu cung ứng cho khách hộ gia đình với giá bình quân từ 20.000 đồng - 60.000 đồng/kg tùy loại” .

      Ngoài trồng các loại rau thông dụng, hiện tại vợ chồng anh cũng đang trồng thử nghiệm thêm một số loại rau có giá trị kinh tế cao tại vườn như: măng tây, dưa lưới. Anh Bùi Duy Khánh chia sẻ: “Đối với vụ trái thì việc tiêu thụ rau khá dễ dàng, tuy nhiên đối với những mùa thuận lợi, người dân bên ngoài có thể tự trồng rau thì việc mình trồng rau sẽ khó cạnh tranh vì giá thành của mình đưa ra sẽ cao hơn so với thị trường. Do đó, khi vào mùa thuận lợi cho việc trồng rau vợ chồng tôi sẽ trồng các loại rau, quả khác yêu cầu kĩ thuật cao hơn, có giá thành nhích hơn để vừa giúp dễ tiêu thụ sản phẩm vừa mang lại giá trị kinh tế”.

          Cũng theo đôi vợ chồng cho biết, hiện tại vợ chồng anh đã trồng thành công giống dưa lưới để cung ứng cho đầu mối trong thành phố Hồ Chí Minh và cho thu nhập khá cao. Bình quân mỗi vụ cơ sở xuống giống khoảng 1.200 gốc dưa, trong đó, việc gieo trồng sẽ luân phiên theo tuần, mỗi tuần cơ sở sẽ xuống giống khoảng 120 gốc để vừa đảm bảo đầu ra vừa có dưa liên tục để cung ứng. Sau hơn 2 tháng gieo trồng mỗi cây dưa lưới sẽ cho thu hoạch 1 quả với trọng lượng đạt từ 1,5-1,8kg, giá thu mua tại vườn từ 40.000-50.000 đồng/kg. Còn đối với măng tây vợ chồng anh đang trồng thử nghiệm khoảng 200 gốc.

          Hiện nay, ngoài tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình, vườn rau của vợ chồng anh Bùi Duy Khánh và chị Mai Thị Xuân Thành còn tạo việc làm cho 3 lao động với mức thu nhập từ 130.000-180.000 đồng/ngày. Mặc dù mới đi vào hoạt động khoảng gần 1 năm tuy nhiên giá trị kinh tế từ vườn rau đem lại cho gia đình sau khi trừ chi phí mỗi tháng cũng được hơn 10 triệu đồng.

          Theo số liệu thống kê của Phòng kinh tế huyện, trước nhu cầu của người dân về rau sạch, an toàn, hiện nay đã có 4 hộ dân trên địa bàn huyện Hoài Nhơn mạnh dạn đầu tư cơ sở công nghệ cao để trồng rau theo hướng rau an toàn, rau sạch, rau hữu cơ với mức đầu từ từ 500 triệu đồng/cơ sở trở lên. Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở đều làm theo hướng tự phát, còn lúng túng về đầu ra cũng như việc xây dựng thương hiệu cũng như đăng kí theo tiêu chuẩn VietGAP. Do đó, rất cần các ngành chức năng liên quan quan tâm, hỗ trợ để có thể duy trì, phát triển, nhân rộng các cơ sở trồng rau đảm bảo chất lượng cung ứng cho thị trường.


Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 24-09-2018)



  • Currently 1.00/5

Kết quả: 1.0/5 - (1 phiếu)

Các tin liên quan:
Ca khúc Hoài NhơnCông báo tỉnh Bình ĐịnhĐường dây nóngkêu gọi đầu tưVăn bản về phòng chống dịch covid -19Phản ánh kiến nghịdanhgiahailongDich vu cong truc tuyenThông tin tuyển dụngHướng dẫn cái đặt BlozoneTra cứu quy hoạchm  xây dựngNop Ho SoCông khai ngân sáchĐỀ TÀI KHOA HỌCCổng dịch vụ công quốc giaBộ thủ tục hành chính cấp huyệnBộ thủ tục hành chính cấp xãLuật thống kêTài liệu họp trực tuyếnNgười phát ngônHồ sơ đề xuất cấp GPMTĐánh giá công chứcThư xin lỗibản đồ hành chinh Việt NamBộ nhận diện Chuyển đổi sốDubaothoitiet

  Liên kết web