Sáng ngày 18/10/2022,UBND thị xã Hoài Nhơn tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở năm 2022cho 145 đại biểu là công chức Tư pháp –Hộ tịch các xã, phường, Tổ trưởng Tổ hòa giải các thôn, khu phố trên địa bàn thị xã. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Hữu Thảo, Phó Chủ tịch UBND thị xã.
    Phát biểu khai mạc Hội nghị đồng chí Trần Hữu Thảo – Phó Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở trong đời sống xã hội. Đồng chí đánh giá hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn thị xã trong thời gian qua đã góp phần tăng cường tinh thần đoàn kết cộng đồng dân cư, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo ổn định, trật tự, an toàn xã hội. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu trong thời gian tới, Phòng Tư pháp thị xã tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu UBND thị xã triển khai, hướng dẫn thực hiện có hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; các hòa giải viên cơ sở cần nghiêm túc tiếp thu các kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở; tích cực phát huy vai trò trách nhiệm của hòa giải viên; tuyên truyền, hướng dẫn người dân cũng như hòa giải các tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân để hạn chế tranh chấp, khiếu kiện và vi phạm pháp luật.

Tại hội nghị, Tập huấn viên hòa giải ở cơ sở của thị xã đã truyền đạt những kiến thức chung về hòa giải ở cơ sở, tập trung hướng dẫn các kỹ năng, nghiệp vụ trong công tác hòa giải ở cơ sở như: kỹ năng tiếp cận thông tin về vụ việc hoà giải và nhu cầu của các bên; kỹ năng khai thác thông tin, tài liệu, chứng cứ về vụ việc; kỹ năng tra cứu, tham khảo, vận dụng pháp luật, phong tục, tập quán trong hoạt động hoà giải ở cơ sở; kỹ năng tư vấn, hướng dẫn, giải thích, thuyết phục, vận động các bên tự thoả thuận dàn xếp mâu thuẫn, tranh chấp…

Thông qua lớp tập huấn các hòa giải viên đã được bổ sung những kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải phù hợp, thiết thực để vận dụng trong hoạt động hòa giải ở cơ sở; đồng thời trao đổi, học tập kinh nghiệm và giải đáp những thắc mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hòa giải tại cơ sở. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả hoạt động của công tác hòa giải trong thời gian tới./.

Hồ Thị Thu  (Cập nhật ngày 20-10-2022)

• Currently 2.00/5

Kết quả: 2.0/5 - (1 phiếu)