Ảnh: Đ/c Pham Trương - Bí hư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã chỉ đạo tại họp giao ban trực tuyến hằng ngày với các xã, phường.

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đang diễn biến phức tạp, khó lường, đang tiếp tục lây lan nhanh sang một số địa phương lân cận. Thủ tướng Chính phủ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện các nội dung về việc tiếp nhận đối với người từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh/vùng dịch về địa phương.

Theo hướng dẫn của Sở Y tế, tất cả người đến/về Bình Định để lưu trú, làm việc khi qua các chốt kiểm tra y tế phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 3 ngày. Trường hợp công dân không có kết quả xét nghiệm phải thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 có trả phí tại các chốt kiểm dịch y tế trước khi qua chốt, nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì về địa phương thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú trong thời gian 7 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 7 ngày tiếp theo và lấy xét nghiệm mẫu thường xuyên vào ngày đầu, ngày thứ 3, ngày thứ 6 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly bằng phương pháp xét nghiệm RT-PCR; nếu có kết quả dương tính thì khẩn trương xử lý như ca nghi nhiễm COVID-19 theo quy định.

Để chủ động tiếp nhận công dân Hoài Nhơn, đồng thời kiểm soát dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Chủ tịch UBND – Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã đã chỉ đạo UBND xã, phường phối hợp chặt chẽ với các ngành, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện tốt phương án tiếp nhận, theo dõi, giám sát nghiêm ngặt người Hoài Nhơn từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh/vùng dịch đến/về địa phương. Lưu ý, mỗi xã, phường phải thông báo công khai địa điểm, số điện thoại người tiếp nhận, bố trí người tiếp nhận cụ thể để người dân liên hệ, đăng ký; tiếp tục quản lý chặt chẽ tất cả các khâu tiếp nhận, kiểm soát, kiểm tra y tế, khai báo y tế, cách ly y tế, xét nghiệm định kỳ theo hướng dẫn của Sở Y tế.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát tất cả người, phương tiện, nhất là người về từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh/vùng dịch, tất cả lái xe, phụ xe, người giao, nhận hàng… phải khai báo y tế và có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong vòng 3 ngày.

Khẩn trương tiếp tục rà soát, kiện toàn, củng cố hoạt động hiệu quả thực chất của Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng; chủ động liên hệ và giữ liên lạc với cácgia đình có người thân đang ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh/vùng dịchđể nắm bắt thông tin, số lượng và thời gian công dân về địa phương lưu trú nhằm chủ động kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt và quản lý, xử lý theo quy định. Tuyệt đối không để sót, lọt người từ vùng dịch về mà không biết, sẽ tăng nguy cơ tạo thành ổ dịch lây lan ra cộng đồng.

Tiếp tục nâng cao hiệu lực quản lý, theo dõi, giám sát nghiêm ngặt các đối tượng nguy cơ cao F1, F2 đang cách ly y tế tại nhà, nhất là đối tượng từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh/vùng dịch về địa phương lưu trú, tổ chức xét nghiệm nhanh, cách ly tại nhà nghiêm túc đúng quy định. Tăng cường giám sát, xử phạt kịp thời, nghiêm minh đối với các đối tượng cách ly tại nhà vi phạm quy định phòng, chống dịch. Lưu ý, đối với các trường hợp đang cách ly y tế tại nhà, 100% phải có đầy đủ pháp lý; biển thông báo "gia đình đang có người thực hiện cách ly tại nhà", kèm theo 09 nội dung trách nhiệm của người được cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú theo Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế; nghiêm túc thực hiện theo dõi, ghi chép sổ tay theo Quyết định số 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của Bộ Y tế

Giao Công an thị xã tiếp tục tăng cường các Tổ kiểm tra lưu thông dọc tuyến Quốc lộ 1A nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các xe khách, xe tải đường dài dừng, đậu đỗ dọc tuyến không đảm bảo các quy định. Điều tra, kịp thời xử lý nghiêm minh đối với các đối tượng có hành vi không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế, đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội, găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường… nhằm răn đe, giáo dục, không để Nhân dân hoang mang trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội./.

Đình Tuy  (Cập nhật ngày 10-07-2021)

• Currently 2.00/5

Kết quả: 2.0/5 - (1 phiếu)