Các đại biểu biểu quyết tán thành chủ trương nhập xã Hoài Hải vào phường Hoài Hương

Sáng ngày 26.4.2024, HĐND thị xã Hoài Nhơn khóa XII, nhiệm kì 2021-2026 đã tổ chức kì họp thứ 10 (kì họp chuyên đề) để xem xét, bàn bạc, thông qua chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính xã Hoài Hải giai đoạn 2023-2025 của thị xã Hoài Nhơn và quyết nghị một số nội dung quan trọng khác. Các đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, Trịnh Thị Út – Phó Chủ tịch HĐND thị xã đồng chủ trì hội nghị, dự hội nghị còn có các đồng chí Lê Đăng Tuấn – Phó Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Nguyễn Văn Đẹp – Trưởng Ban dân vận thị ủy, Chủ tịch UBMTTQVN thị xã, Trần Hữu Thảo – Phó Chủ tịch UBND thị xã, lãnh đạo các phòng ban liên quan của thị xã và đại biểu HĐND.

Tại kì họp, các đại biểu đã nghe lãnh đạo các phòng ban chức năng của thị xã thông qua các tờ trình, đề án, báo cáo thẩm tra liên quan đến sáp nhập đơn vị hành chính xã Hoài Hải vào phường Hoài Hương. Theo đó, xã Hoài Hải diện tích tự nhiên 4,7km², quy mô dân số hơn 8.340 người, như vậy xã Hoài Hải có diện tích tự nhiên dưới 20% và quy mô dân số dưới 300% so với tiêu chuẩn quy định tại Nghị quyết số 1211 ngày 25.5.2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính. Theo kết luận số 48 ngày 30.01.2023 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030, xã Hoài Hải thuộc diện sắp sếp.

Căn cứ theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, UBND thị xã Hoài Nhơn đã thống nhất xây dựng Đề án về việc nhập đơn vị hành chính xã Hoài Hảo vào phường Hoài Hương, sau khi sáp nhập diện tích tự nhiên của phường Hoài Hương đạt 15,44km², đạt trên 280% so với tiêu chuẩn, quy mô dân số hơn 29.000 người, đạt trên 580% so với tiêu chuẩn quy định tại Nghị quyết số 1211, địa giới hành chính sẽ giáp với các phường Hoài Xuân, Hoài Thanh và xã Hoài Mỹ. Thực hiện theo Luật tổ chức chính quyền địa phương, UBND phường Hoài Hương và xã Hoài Hải đã tổ chức lấy ý kiến cử tri 2 xã phường với các nội dung của Đề án về việc nhập đơn vị hành chính xã Hoài Hải vào phường Hoài Hương của UBND thị xã Hoài Nhơn. Theo đó, cử tri 2 địa phương đã thống nhất cao với phương án với tỷ lệ cử tri đồng ý đạt trên 98% so với tổng số cử tri tham gia lấy ý kiến. Tại kì họp, các đại biểu đã biểu quyết tán thành chủ trương sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của xã Hoài Hải và phường Hoài Hương.

Cũng trong kì họp, các đại biểu HĐND thị xã cũng đã miễn nhiệm và bầu bổ sung ủy viên UBND thị xã đối với 2 đồng chí, thống nhất thông qua các nội dung về điều chỉnh, bố sung kế hoạch đầu tư công, điều chỉnh, bổ sung dự toán chi sự nghiệp giáo dục, về hỗ trợ đâu tư xây dựng thoát nước, vỉa hè, thảm bê tông, trồng cây xanh, công viên, hoa viên và kết quả phối hợp, giải quyết những vấn đề phát sinh giữa hai kì họp.

Ánh Nguyệt - Quang Hải  (Cập nhật ngày 28-04-2024)

• Currently 2.00/5

Kết quả: 2.0/5 - (1 phiếu)