Ảnh: HTX sản xuất đá xây dựng Bình Đê và khảo nghiệm mô hình sản xuất lúa lai tại HTX nông nghiệp Hoài Mỹ

Trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hình thức tổ chức sản xuất là một trong những tiêu chí quan trọng. Đây vừa là công cụ hỗ trợ thực hiện các tiêu chí cần đạt được, vừa là điều kiện phát huy nội đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Sau gần 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đến tháng 6/2015 huyện Hoài Nhơn đã có 3 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, 10 xã đạt từ 10-16 tiêu chí; 2 xã đạt 8 tiêu chí. Trong đó 15/15 xã cùng đạt 3 tiêu chí về thu nhập, về hình thức tổ chức sản xuất và tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên. Thành công đó có phần đóng góp không nhỏ của các tổ - hợp tác xã (HTX) nói chung, trong tổ chức sản xuất giải quyết việc làm, nâng cao hiệu quả kinh tế nông-lâm ngư nghiệp, tạo động lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM ở địa phương.

Hiện toàn huyện có 20 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp và 6 tổ hợp tác liên kết sản xuất các ngành nghề truyền thống, quản lý, duy tu, bảo dưỡng và điều tiết nước các công trình thủy lợi, HTX nghề cá với hơn 72.300 xã viên. Tuy còn ở mức độ khác nhau nhưng các HTX đã từng bước chủ động vươn lên, thực sự trở thành chỗ dựa tin cậy cho bà con xã viên góp phần lớn trong nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân ở khu vực nông thôn.

Trước đây, người dân thôn Chương Hòa xã Hoài Châu Bắc chỉ biết trông chờ vào cây lúa thu nhập bấp bênh nên đời sống kinh tế gia đình gặp không ít khó khăn. Thế nhưng, hơn 10 năm trở lại đây, nhờ tham gia sản xuất ở HTX sản xuất đá xây dựng Bình Đê giúp bà con có công ăn việc làm, thu nhập ổn định nên đã từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của hàng trăm người dân nơi đây. Ông Nguyễn Xuân Thạch - Chủ nhiệm HTX sản xuất đá xây dựng Bình Đê cho biết: “Thực hiện Nghị quyết đại hội HTX nhiệm kỳ 2005-2010 và 2010-2015, Ban chủ nhiệm HTX không ngừng đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, trong đó khai thác sản xuất các loại đá xây dựng là lĩnh vực trung tâm, mở rộng thị trường tiêu thụ và các ngành nghề kinh doanh khác đã góp phần nâng tổng mức doanh thu của HTX từ 35 tỷ đồng (năm 2009) lên 174 tỷ đồng (tháng 6/2015) tạo việc làm ổn định cho trên 300 lao động địa phương có mức thu nhập từ 3,5 - 6 triệu đồng/người/ tháng”.

Tương tự, HTX nông nghiệp Hoài Mỹ, ngoài những thành công trong việc hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất lúa năng suất chất lượng, sản xuất lúa giống cung ứng các dịch vụ giống lúa cấp 1 cho nhiều địa phương trong và ngoài huyện. Để tiếp tục mở rộng các ngành nghề kinh doanh, cuối năm 2014 Hợp tác xã đã mạnh dạn đầu tư trên 1 tỷ đồng xây dựng và đưa vào dây chuyền sản xuất dầu dừa và tinh dầu dừa với sản lượng từ 250-300 lít/tháng vừa góp phần giải quyết việc làm cho 60 xã viên có mức thu nhập bình quân từ 2 đến 2,5 triệu đồng/người/tháng vừa bao tiêu và nâng giá trị dừa quả cho bà con địa phương từ 4.000 lên 6.000 đồng/quả khô..

Bên cạnh đó, các HTX nông nghiệp, khai thác hải sản ở Hoài Nhơn như HTX Thành Thái (Hoài Thanh), HTX nông nghiệp Ngọc An (Hoài Thanh Tây), Hoài Châu, Hoài Châu Bắc, Hoài Hương, Hoài Xuân, Hoài Hảo, Hoài Đức… đã từng bước tổ chức thành công nhiều hình thức liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩn nông-ngư nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn xã viên nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống tự nguyện đóng góp đất đai hoa màu, công sức, tiền của nâng cấp và hoàn thiện cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội ở từng địa phương. Đơn cử, HTX Hoài Châu Bắc đã phối hợp với UBND xã vận động nhân dân đóng góp hàng trăm triệu đồng, hàng ngàn mét vuông đất sản xuất góp phần cùng với các nguồn lực hỗ trợ của cấp trên kiên cố hóa trên 18 km kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ông Trần Văn Hoàng- Chủ tịch UBND xã Hoài Châu Bắc cho biết: “Hiện toàn xã có 5 làng nghề dệt chiếu với 180 máy dệt và hơn 200 hộ dệt thủ công, 3 HTX và 4 tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 1.500 lao động, góp phần giúp địa phương sớm hoàn thành lộ trình xây dựng nông thôn mới trước thời hạn.

Sản xuất bánh tráng Dalop tại công ty TNHH Nhân hòa-thôn Song khánh xã Hoài Xuân

Ông Nguyễn Chí Công – Trưởng phòng kinh tế huyện Hoài Nhơn ghi nhận và kiến nghị: “Để đạt được chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình, kế hoạch đã đề ra, ngoài các nguồn lực đầu tư của huyện, tỉnh, sự chung tay vào cuộc của người dân thì vai trò của HTX trong xây dựng NTM đã được khẳng định, tuy nhiên, để kinh tế HTX phát triển, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, trước tiên các cấp các ngành và chính quyền địa phương cần phải đẩy mạnh việc tuyên truyền để mọi người dân nhận thức đúng vai trò, nội dung và mục tiêu của hoạt động HTX trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng NTM; tạo chính sách cho các HTX để ổn định sản xuất phát triển bền vững, góp phần vào thành công của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới”.

Diệp Bảo Sương  (Cập nhật ngày 11-08-2015)

• Currently 2.00/5

Kết quả: 2.0/5 - (2 phiếu)