Nhờ tập trung thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trong những năm qua, thôn An Sơn xã Hoài Châu (TX Hoài Nhơn) đã có nhiều khởi sắc, không chỉ về diện mạo mà còn nâng cao cả về nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong việc chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Về thôn An Sơn xã Hoài Châu hôm naynhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước diện mạo mới của một vùng đất mà trước đây đại đa số người dân chỉ sống bằng sản xuất nông nghiệp và các ngành nghề truyền thống nay đang được dần thay thế bằng các loại hình kinh doanh thương mại, dịch vụ, cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp từng bước nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Lê Hưng, Trưởng thôn An Sơn bày tỏ: “Để chuyển một vùng đất, con người vốn gốc thuần nông trước đây trở thành thôn điển hình có hoạt động sản xuất kinh doanh thương mại dịch vụ phong phú đa dạng như ngày hôm nay, trong hơn 7 năm qua, triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Hoài Châu lần thứ XXIV và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Hoài Châu lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025 cấp ủy chi bộ, ban nhân dân cùng các tổ chức hội đoàn thể tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang thương mại dịch vụ nhờ đó mà đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Thôn An Sơn hiệncó 578 hộ với 2.240 nhân khẩu. Chi bộ Đảng có 80 đảng viên đây là lực lượng lãnh đạo nòng cốt trong các phong trào thi đua do cấp trên phát động. Trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, Chi bộ, Ban nhân dân, Ban công tác mặt trận tập trung tuyên truyền vận động nhân dân phát triển kinh tế theo hướng thương mại dịch vụ với đa dạng các ngành nghề như: buôn bán hàng hóa, vật liệu xây dựng, đồ gỗ mỹ nghệ, xuất chiếu máy, chế biến dầu dừa. Đến nay, toàn thôn có 125 hộ sản xuất kinh doanh thương mại - dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp và 8 doanh nghiệp thương mại - xây dựng nhờ đó, thu nhập bình quân của người dân trên địa bàn không ngừng tăng lên, đến cuối năm 2022 đạt 52 triệu đồng/người/năm, tăng 7 triệu đồng so với năm 2020, số hộ khá, giàu ngày càng tăng nhanh, số hộ có nhà ở được cải tạo, chỉnh trang và xây dựng mới làm đẹp kiến trúc chiếm trên 96%.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Hoài Châu lần thứ XXV về “Xây dựng nông thôn mới nâng cao, phát triển đô thị hóa tiến tới thành lập phường vào năm 2025”, từ năm 2021 đến nay, bà con thôn An Sơn đã tự nguyện đóng góp hơn 1,1 tỷ đồng, hiến 2.680m2 đất, 561m hàng rào và nhiều loại cây ăn trái lâu niên khác có giá trị cùng với chính quyền địa phương xây dựng 9 tuyến đường bê tông dài 5km, 1 sân bóng chuyền cùng hệ thống điện chiếu sáng phục vụ nhu cầu rèn luyện thể thao của bà con nhân dân trong thôn.

Hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng địa phương, cơ quan, đơn vị sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh” thời gian qua, hàng trăm hộ dân thôn An Sơn đã tự nguyện đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng vỉa hè, chỉnh trang lại hàng rào, cổng ngõ khá khang trang đồng bộ, đóng góp kinh phí trồng nhiều loại hoa ven đường làm đẹp cảnh quan môi trường. Bên cạnh đó, bà con còn thực hiện khá tốt công tác giữ gìn vệ sinh trong cộng đồng dân cư nên rất hiếm khi bắt gặp những bao bì, rác thải các loại vứt xả bên các trục đường, đường thôn, ngõ xóm luôn phong quang sạch đẹp. Đặc biệt, trong nhiều năm qua, trên địa bàn thôn không có học sinh bỏ học giữa chừng, học sinh thi đậu vào trường THPT Lý Tự Trọng luôn đạt ở mức từ 90-95% so với tỷ lệ đăng ký dự thi. Công tác chăm lo phụng dường mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, người nghèo, khó khăn, bệnh tật luôn được quan tâm hàng đầu; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì thường xuyên.Tỷ lệ người dân trong thôn được sử dụng nước sạch và tham gia dịch vụ thu gom rác đạt 80%. Tỷ lệ gia đình văn hóa của thôn An Sơn từ năm 2020 đến nay luôn đạt từ 96% - 97%, trong đó gần 80% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa xuất sắc, thôn vững danh hiệu văn hóa nhiều năm liền.

Ông Nguyễn Văn Kiệt, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn khẳng định: “Để thôn An Sơn có được diện mạo mới mang dáng dấp đô thị như ngày hôm nay, ngoài sự quan tâm trên nhiều lĩnh vực của Đảng ủy, UBND là sự đồng tâm nỗ lực lớn của đông đảo người dân trong thực hiện thành công các tiêu chí nông thôn mới nâng cao.Thành quả này không chỉ đơn thuần là hoàn thành xuất sắc các tiêu chí đề ra mà qua đó đã tạo niềm tin để người dân tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, ra sức giữ gìn an ninh trật tự cũng như bảo vệ môi trường không ngừng vun đắp xây dựng thôn An Sơn phát triển bền vững, lâu dài”.

Ông Phan Văn Có, Chủ tịch UBMT xã Hoài Châu cho biết thêm: “Có thể nói trong nhiều năm qua, An Sơn là điểm sáng của xã trong thực hiện phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng địa phương, cơ quan, đơn vị sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh gắn với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Với nhiều cách làm sáng tạo, phát huy tốt tinh thần đoàn kết, thống nhất của mọi tầng lớp nhân dân trong thực hiện chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, tạo sức bật giúp các phong trào của thôn luôn có sức lan tỏa, thúc đẩy khí thế thi đua sôi nổi giữa các thôn, đóng góp tích cực vào tiến trình phát triển của địa phương”.

Diệp Bảo Sương  (Cập nhật ngày 16-05-2023)

• Currently 5.00/5

Kết quả: 5.0/5 - (1 phiếu)