Trong những năm qua, Hội LHPN xã Hoài Đức (Hoài Nhơn) đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với chương trình mục tiêu quốc  gia về xây dựng nông thôn mới thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia. Đến nay, đã có gần trên 96%  hộ gia đình hội viên phụ nữ trong toàn xã đạt gia đình “5 không, 3 sạch”.

Chị Phạm Hoàng Diễm My – Chủ tịch Hội LHPN xã Hoài Đức cho biết: “Từ năm 2011, Hội LHPN xã đã xây dựng kế hoạch và phát động phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” trong toàn thể cán bộ hội viên phụ nữ ở 10/10 thôn. Trong đó, 8 tiêu chí của cuộc vận động gồm: “Không có trẻ em bỏ học và vi phạm pháp luật, không có trẻ em suy dinh dưỡng, không có hộ đói nghèo, không bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 và sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”. Theo đó, 10/10 chi hội phụ nữ tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền phong phú như: tuyên truyền miệng, sinh hoạt chuyên đề, hái hoa dân chủ, giao lưu kiến thức, hội thi nội dung nêu bật yêu cầu của cuộc vận động giúp hội viên nhận thức được ý nghĩa của cuộc vận động và đăng kí thực hiện nhiều việc làm thiết thực. Đặc biệt, từ năm 2012 trên địa bàn xã đã xây dựng được mô hình điểm về phụ nữ tôn giáo thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” ở thôn Văn Cang. Theo đó, đã hình thành 1 tổ tự quản về 3 sạch có 20 thành viên tham gia và xây dựng câu lạc bộ gia đình “5 không” có 70 chị tham gia. Chị Phan Thị Ngọc Tuyết – Tổ trưởng tổ tự quản về 3 sạch ở thôn Văn Cang cho biết: “Mặc dù là thôn có số lượng phụ nữ tham gia tôn giáo đông, nhưng tất cả chị em lương giáo rất đoàn kết và tích cực tham gia các phong trào do các cấp hội khởi xướng cũng như các buổi sinh hoạt chuyên đề về phòng chống bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3, gia đình không có thành viên vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội ”.

Nhờ đó, giúp chị em có phương pháp xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái tốt hơn. Trong vấn đề sức khỏe sinh sản, nhận thức của chị em ngày càng được nhân lên khi các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tự biết phải làm gì để xây dựng một gia đình thật sự mạnh về kinh tế giỏi về nuôi dạy con cái chu đáo, thành đạt. Chị Bùi Thị Minh Châu ở thôn Bình Chương tâm sự: “Qua tham gia cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” tôi đã có thêm nhiều kiến thức kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản và kỹ năng chăm sóc, giáo dục con cái chăm ngoan, học giỏi, không vi phạm pháp luật, vợ chồng hòa thuận, giữ gìn đường thôn, ngõ xóm phong quang sạch đẹp. Từ năm 2012 đến nay gia đình tôi liên tục được công nhận gia đình đạt “5 không, 3 sạch”. Với việc thực hiện mô hình “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, diện mạo làng quê xã Hoài Đức từng bước có nhiều đổi thay đổi khá rõ rệt, giờ đây đi trên các tuyến đường giao thông nông thôn ta không còn bắt gặp tình trạng vứt rác thải bữa bãi như những năm trước đây.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên các hội viên đã hưởng ứng tích cực, qua 5 năm thực hiện 8 tiêu chí của cuộc vận động đã góp phần tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng trên địa bàn từ 8% giảm xuống còn 2%, tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm 2,18%, tỷ lệ trẻ em bỏ học đến nay chỉ còn 6 em, chiếm 0,3%, tỷ lệ sinh con thứ 3 năm 2010: 23,8%, đến cuối năm 2014 còn 10,26%, tỷ lệ gia đình có 3 công trình vệ sinh hợp vệ sinh đạt 72%; có 137 gia đình hội viên đào hố xử lý rác tại gia đình và 55 % gia đình hội viên phụ nữ trên các tuyến đường liên xã đều đăng ký tham gia dịch vụ thu gom rác thải và từ năm 2011 đến nay trên địa bàn không xảy ra tình trạng bạo lực gia đình. Kết quả sau gần 5 năm thực hiện cuộc vận động, toàn xã có 1.801/ 1.861 hộ gia đình hội viên phụ nữ đăng ký xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” đạt 97%.

Chị Phạm Hoàng Diễm My cho biết thêm: “Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, hội sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều mô hình trong cuộc vận động, nhất là tập trung cho công tác bảo vệ môi trường, phòng chống bạo lực gia đình và tỷ lệ sinh con thứ 3…Đồng thời, tập trung tuyên truyền vận động chị em ngoài hội hiểu được ý nghĩa thiết thực cuộc vận động tự giác đăng kí tham gia thực hiện góp phần cùng với địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới”.

Bảo Sương - Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 25-05-2015)

• Currently 2.50/5

Kết quả: 2.5/5 - (2 phiếu)