Thực hiện Quyết định số 882/QĐ-UBND ngày 20/3/2018 của UBND tỉnh Bình Định, Hoài Mỹ là 1 trong 5 xã của huyện Hoài Nhơn được chọn cán đích nông thôn mới (NTM) trong năm 2018. Đến thời điểm hiện nay xã đã đạt 17/19 tiêu chí và đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí còn lại phấn đấu về đích NTM vào cuối năm 2018

Ðược huyện đưa vào lộ trình xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016-2020 thời điểm này xã mới đạt 9/19 tiêu chí NTM và theo kế hoạch vào cuối năm 2019 xã mới về đích NTM, nhưng xác định xây dựng NTM là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để thay đổi bộ mặt của xã, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, nâng cao đời sống của người dân, nên Đảng bộ. chính quyền và nhân dân cùng chung sức nỗ lực vượt qua khó khăn, đến thời điểm hiện nay xã đạt 17/19 tiêu chí và đang phấn đấu hoàn thành tiêu chí còn lại, gồm: tiêu chí số 5 về trường học, tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn.

Về Hoài Mỹ trong những ngày đầu tháng 7 này, điều dễ nhận thấy nhất là cơ sở hạ tầng của địa phương thay đổi tích cực. Hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, kênh mương thủy lợi, nhà văn hóa, nhà ở dân cư cùng các công trình phúc lợi xã hội khác được chỉnh trang, làm mới  khang trang, sạch đẹp.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Hoài Mỹ cho biết: “Qua 4 năm thực hiện XDNTM, Hoài Mỹ đã huy động được tổng nguồn vốn trên 20 tỉ đồng; trong đó, nguồn cấp trên hỗ trợ 13 tỉ đồng, nhân dân đã tự nguyện đóng góp 5592 m2 đất, tham gia trên 2.165 ngày công tổng giá trị trên 6,7 tỉ đồng đầu tư xây dựng 35 km đường bê tông liên thôn và ngõ xóm đạt 92,06%, đường nội đồng 16 km đạt 73%.  Công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho người dân luôn được Đảng bộ và chính quyền quan tâm. Từ năm 2016 đến nay, xã đã triển khai có hiệu quả nhiều mô hình sản xuất nâng cao thu nhập cao cho người dân, như mô hình nuôi bò vỗ béo, bò sinh sản, đan mây, trồng nấm rơm, nuôi vịt siêu trứng…các dịch vụ thương mại, sản xuất nông cụ, vận tải, vật tư nông nghiệp phát triển khá với 46 cơ sở sản xuất cho tổng doanh thu năm 2017 đạt gần 40 tỷ đồng, tăng 18%  so với năm 2016 giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương”.

Ảnh:Cảnh sắc làng quê Hoài Mỹ hôm nay.

Đặc biệt, Hoài Mỹ là địa phương có diện tích sản xuất lúa lớn dẫn đầu cả huyện với hơn 1.486 ha, sản lượng thu hoạch hàng năm từ 9.500-10.000 tấn.Ngoài ra, hàng năm địa phương còn triển khai từ 5 -7 cánh đồng mẫu lớn với tổng diện tích từ 550-600 ha cho năng suất từ 70-75tạ/ha và sản xuất hàng trăm ha lúa giống mới, có năng suất chất lượng cao giúp người nông dân có lãi cao hơn trên một diện tích canh tác. Bên cạnh đó, Hoài Mỹ cũng là địa phương có thế mạnh trồng rừng nguyên liệu giấy với hơn 2.000 ha hàng năm cho khai thác trên 11.000 tấn gỗ nguyên liệu. Trên lĩnh vực đánh bắt nuôi trồng thủy sản cũng là một trong những thế mạnh của Hoài Mỹ, hiện toàn xã có 145 tàu tổng công suất 44.400 CV, sản lượng đánh bắt hàng năm 360 tấn và 21 ha diện tích mặt nước nuôi tôm, sản lượng thu hoạch bình quân hàng năm 460 tấn. Đàn bò 2.800 con, trong đó tỷ lệ bò lai chiếm 90%, đàn heo 9.000 con và đàn gia cầm 96.000 con. Nhờ đó mà đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện và nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới, đến cuối năm 2017 chỉ còn 3,09%; Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 35 triệu đồng/người/năm. 100% hộ dân sử dụng điện lưới Quốc gia; 97% hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. Trạm y tế xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Tỷ lệ người dân tham gia các loại hình bảo hiểm y tế  87%, 9/11 thôn giữ vững danh hiệu thôn văn hóa.

Để đến cuối tháng 7 này hoàn thành 19/19 tiêu chí theo lộ trình, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Hoài Mỹ cho biết thêm: “Đối với các tiêu chí đã đạt, chúng tôi sẽ tập trung giữ vững và nâng cao chất lượng và huy động mọi nguồn lực hoàn thiện 2 tiêu chí còn lại gồm các công trình: Trường Tiểu học số 1, Trường Mẫu giáo tại thôn Xuân Khánh, điểm Trường Mẫu giáo tại thôn Lộ Diêu, chợ Hoài Mỹ và bê tông 12,5 km trục chính giao thông nội đồng với tổng kinh phí đầu tư xây dựng mới 14 tỉ đồng và theo kế hoạch các công trình trên sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng vào đầu tháng 8 tới”.

Diệp Bảo Sương  (Cập nhật ngày 18-07-2018)

• Currently 2.00/5

Kết quả: 2.0/5 - (2 phiếu)