Sáng 18/7, tại Hội trường thị xã Hoài Nhơn, HĐND thị xã khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc Kỳ họp thứ 8 - kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 để xem xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2023 và quyết định những nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND thị xã. Tham dự kỳ họp có 35/35 đại biểu HĐND thị xã.

Đồng chí Văn Thanh Gia - Chủ tịch HĐND thị xã và đồng chí Trịnh Thị Út - Phó Chủ tịch HĐND thị xã chủ trì kỳ họp.

Về dự kỳ họp có các đại biểu HĐND tỉnh được bầu tại đơn vị Hoài Nhơn; lãnh đạo Thị uỷ, HĐND, UBND, UBMTQVN thị xã; lãnh đạo các ban ngành, các cơ quan tỉnh đóng trên địa bàn thị xã; đại biểu Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND 17 xã, phường.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND thị xã - Văn Thanh Gia nhấn mạnh: Trong 6 tháng đầu năm 2023, chúng ta đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: Tình hình kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, xăng dầu, giá cả nguyên vật liệu tăng, lãi suất ngân hàng vẫn ở mức cao, thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu hồi phục; sản xuất gặp nhiều khó khăn, thị trường xuất khẩu thu hẹp… đã ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế-xã hội và đời sống, sản xuất của người dân, doanh nghiệp. Song, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, toàn diện của UBND tỉnh và Thị ủy; sự giám sát của HĐND thị xã; sự điều hành tập trung, quyết liệt của UBND thị xã; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội của thị xã đạt được kết quả tích cực; nổi bật như: Tổng giá trị sản xuất tăng 12,7% so cùng kỳ, đạt 51,89% kế hoạch, đạt 52,41% kế hoạch; Thương mại - Dịch vụ tăng 7,7% so cùng kỳ, đạt 49,21% kế hoạch; Ngư, nông, lâm nghiệp tăng 3,9% so cùng kỳ, đạt 52,38% kế hoạch. Các hoạt động văn hoá - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; an sinh xã hội được bảo đảm; Quốc phòng - an ninh được củng cố, đời sống nhân dân cơ bản ổn định, hiệu quả hoạt động chính quyền được nâng lên.

Ảnh: Chủ tịch HĐND thị xã - Văn Thanh Gia phát biểu khai mạc kỳ họp

Theo chương trình đã được thông qua, tại kỳ họp này, HĐND thị xã sẽ xem xét, thảo luận các nội dung chủ yếu sau đây:

Một là,xem xét 07 báo cáo, 07 tờ trình của UBND thị xã về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; quyết toán, thu, chi ngân sách, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản...

Hai là,xem xét, cho ý kiến các báo cáo của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Chi cục Thi hành án nhân dân thị xã; Thông báo kết quả tham gia xây dựng chính quyền của UBMTTQVN thị xã.

Ba là,xem xét, thông qua chương trình giám sát năm 2024 của HĐND thị xã; Nghị quyết về việc thành lập Đoàn giám sát của HĐND thị xã giám sát “Hoạt động của Thường trực HĐND các xã, phường từ đầu nhiệm kỳ đến ngày 30/6/2023”.

Đặc biệt, tại kỳ họp này, HĐND thị xã sẽ xem xét, thông qua Quy định một số nội dung và mức chi bảo đảm hoạt động của HĐND thị xã khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026; đồng thời, thực hiện thủ tục miễn nhiệm và bầu bổ sung Ủy viên UBND thị xã, thủ tục cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND và bầu bổ sung Chủ tịch HĐND thị xã khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thời gian kỳ họp không nhiều, để dành thời gian thỏa đáng cho việc thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn, một số tài liệu, báo cáo đã được gửi tới đại biểu sẽ không trình bày tại kỳ họp. Chủ tịch HĐND thị xã đề nghị các vị đại biểu HĐND thị xã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, tích cực thảo luận, nhất là phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân; chất vấn trọng tâm các vấn đề cử tri quan tâm; trên cơ sở đó, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, đề xuất các giải pháp hiệu quả nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong 6 tháng cuối năm 2023 để các Nghị quyết của HĐND thị xã thông qua có tính khả thi cao, đúng quy định của pháp luật, sớm đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả; bên cạnh đó, phát huy dân chủ, sáng suốt lựa chọn, bầu cử chức danh Chủ tịch HĐND và Ủy viên UBND thị xã khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bên cạnh đó, đồng chí yêu cầu UBND thị xã, Thủ trưởng các phòng, ban có liên quan thực hiện nghiêm túc việc giải trình, trả lời rõ những vấn đề đại biểu quan tâm một cách cầu thị, không né tránh, thể hiện tinh thần “dám nhận trách nhiệm”. Từ đó đưa ra các cam kết, giải pháp, thời gian cụ thể việc thực hiện, tạo chuyển biến mới trong chỉ đạo điều hành của UBND thị xã, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm 2023 đạt chỉ tiêu HĐND thị xã đã đề ra.

Tại kỳ họp này, phiên khai mạc, bế mạc và chất vấn tại Hội trường sẽ tiếp tục được truyền thanh trực tiếp. HĐND thị xã mong muốn cử tri và Nhân dân dành thời gian theo dõi, giám sát hoạt động của kỳ họp, tham gia đóng góp ý kiến để HĐND thị xã tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng sự mong đợi, tin tưởng của cử tri và Nhân dân trong toàn thị xã.

Theo kế hoạch, kỳ họp thứ 8 - HĐND thị xã khóa XII sẽ diễn ra trong 02 ngày (từ ngày 18 đến 19/7).

Ái Xa  (Cập nhật ngày 18-07-2023)

• Currently 5.00/5

Kết quả: 5.0/5 - (1 phiếu)