TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Xây dựng Đảng
  GIỚI THIỆU  CƠ CẤU TỔ CHỨC  TIN TỨC - SỰ KIỆN  VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH  THỦ TỤC HÀNH CHÍNH  QUY HOẠCH - KẾ HOẠCH  DANH BẠ DOANH NGHIỆP  DANH BẠ EMAIL  LỊCH CÔNG TÁC TUẦN  NÔNG THÔN MỚI  CA KHÚC HOÀI NHƠN  BẢNG GIÁ ĐẤT  VĂN PHÒNG ĐIỆN TỬ  HỆ THỐNG QLCL ISO 9001:2008
  Tìm kiếm
Từ khóa:
Mục tin:
  Số lượt truy cập
  Đang online:
37
  Số lượt truy cập:
4765725
DEN THO LIET SY
Du bao thoi tiet
GIẤY MỜI HỌP
Van ban chi dao dieu hanh
Tra cuu van ban chinh phu
Bảng giá đất
Thư viện pháp luật
Thutuchanhchinh
Báo Bình Định
Trung tâm ITA
congdanhoigiamdocsotraloi
Cai cach hanh chinh
Dich vu cong truc tuyen
Tuyển dụng viên chức tỉnh Bình Định
Bộ pháp điển
Tuyển dụng công chức cấp xã năm 2017
Đảng bộ thị trấn Tam Quan: Lãnh đạo đột phá trên lĩnh vực CN-TTCN, TM-DV

     Nhìn lại 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thị trấn Tam Quan lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2010 - 2015 trong điều kiện còn gặp rất nhiều khó khăn thách thức nhưng được sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư của huyện, tỉnh, sự năng động của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, kinh tế- xã hội của địa phương đã có những bước thay đổi khá ngoạn mục.

     Những năm 2000-2005, Tam Quan mới chỉ được biết đến là một thị trấn còn non trẻ của huyện Hoài Nhơn, cuộc sống của đại đa số người dân chỉ dựa vào nông nghiệp và buôn bán nhỏ. Nhưng từ năm 2010 đến nay, thị trấn Tam Quan là một trong số ít địa phương của huyện thu hút được nhiều dự án có quy mô vốn đầu tư lớn của Tập đoàn May Việt Nam và Nhật Bản và đã nhanh chóng vươn lên trở thành 1 trong những địa phương có mức tăng trưởng từ ngành công nghiệp xanh lớn của 4 huyện phía bắc tỉnh Bình Định. Giờ đây phần lớn người dân thị trấn Tam Quan đã không còn làm nông nghiệp thuần túy, thay vào đó là làm việc tại các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn; số còn lại tham gia vào các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ - thương mại. Nhờ đó, cuộc sống của người dân nơi đây ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đạt 20,2 triệu đồng/năm tính đến tháng 6-2015.

     Bước vào thực hiện mục tiêu Đại hội Đảng bộ thị trấn Tam Quan lần thứ XXII nhiệm kỳ 2010-2015 Đảng ủy, UBND thị trấn đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện thành công Đề án xây dựng và phát triển thị trấn Tam Quan trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa - xã hội trọng điểm phía bắc huyện. Theo đó, tuyến đường tránh quốc lộ 1 A mới  được hình thành (đường Trần Phú) dài gần 3.000 m, rộng 24 m với tổng nguồn vốn đầu tư trên 42 tỉ đồng, cùng với đó chợ Tam Quan cũng được xây mới lại trên diện tích 5.000 m2, kinh phí 7,2 tỉ đồng. Nhờ vậy đến tháng 6/2015 toàn thị trấn đã có 1.765 cơ sở sản xuất CN-TTCN TM-DV tăng 286 cơ sở so với năm 2010. Đặc biệt, để tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư, thị trấn đã tiến hành quy hoạch 16,5 ha đất ruộng tại khối 5 để xây dựng cụm công nghiệp Tam Quan và giao 2,2 ha đất màu cho Doanh nghiệp tư nhân Qúy xây dựng nhà máy chế biến gỗ tại khối 8. Từ năm 2010 đến nay, Cụm công nghiệp đã thu hút 3 Công ty lớn vào hoạt động sản xuất kinh doanh ngày càng phát triển như Công ty cổ phần May Tam Quan, Công ty cổ phần đầu tư An Phát, Công ty cổ phần công nghệ Wash HNC và Doanh nghiệp Tư nhân Quý đã tham gia giải quyết việc làm cho trên 5.000 lao động trong và ngoài địa bàn,đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và huyện.

     Khẳng định về những thành công trên, ông Trần Minh Bảo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn Tam Quan cho biết: Trong suốt quá trình thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn nhiệm kỳ 2010-2015, quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Đảng bộ đã được thể hiện rõ nét là ưu tiên phát triển CN-TTCN, trong đó phát triển thương mại-dịch vụ là khâu then chốt. Từ đó, tạo bước chuyển mạnh mẽ cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang làm thương mại, dịch vụ, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng bình quân 5 năm của thị trấn 23%. Tổng giá trị thu nhập của thị trấn trong năm 2014 đã gần 1.300 tỷ đồng, đạt 143% so với Nghị quyết. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng trong đó, CN-TTCN- TM-DV chiếm 93,4%; nông nghiệp chiếm 6,6%,. Đời sống, vật chất tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tỷ lệ hộ nghèo hiện chỉ còn 5,09%.

Ảnh: Hoạt động sản xuất tại Công ty cổ phần đầu tư An Phát. 

     Với quyết tâm xây dựng thị trấn Tam Quan trở thành trung tâm CN-TTCN phía bắc huyện vào năm 2020, mục tiêu nhiệm kỳ 2015-2020 của Đại hội Đảng bộ thị trấn lần thứ XXIIIđề ra là duy trì và đưa nhịp độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân hàng năm 32%, nâng tổng giá trị sản phẩm địa phương đến năm 2020 đạt 6.732 tỷ đồng. Trong đó, CN-TTCN: 2.720 tỷ đồng, chiếm 40,4%; TM-DV: 3.770 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 56%, giảm giá trị từ sản xuất nông nghiệp xuống còn 3,6% tương đương 242 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 70 triệu đồng/năm. Giải quyết việc làm cho từ 300-400lao động/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1%. Để đạt được mục tiêu này, giải pháp của thị trấn là: “Tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để thu hút đầu tư và phát triển kinh tế-xã hội. Xây dựng môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi. Phối hợp chặt chẽ với các cơ sở đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu lao động có tay nghề, có cơ hội vào làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn nhằm giảm bớt lao động dư thừa trong nông nghiệp. Đồng thời, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội; không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; giữ vững an ninh chính trị- trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương”.Ông Trần Minh Bảo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn Tam Quan cho biết thêm.


Diệp Bảo Sương  (Cập nhật ngày 20-08-2015)      ẢNH HOẠT ĐỘNG
  Video
  Thông báo
emailcongvu
Ca khúc Hoài Nhơn
Công báo tỉnh Bình Định
Cổng TTĐT UBND tỉnh Bình Định
Văn bản của tỉnh
CAI CANH HANH CHINH
bản đồ hành chinh Việt Nam
Bản đồ trực tuyên
Denthols
Công khai kết luận thanh tra
danhgiahailong
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN HOÀI NHƠN
Địa chỉ: 06 - Đường 28/3 - Thị trấn Bồng sơn - Hoài Nhơn - Bình Định
Tel:+84.56.3671265 - Fax: +84.56.3861094
Email: ubnduyenhoainhon@hoainhon.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: NGUYỄN LÊ ANH TUẤN - Phó Chánh Văn phòng