TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Đất nước - Con người
  GIỚI THIỆU  CƠ CẤU TỔ CHỨC  TIN TỨC - SỰ KIỆN  VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH  THỦ TỤC HÀNH CHÍNH  QUY HOẠCH - KẾ HOẠCH  DANH BẠ DOANH NGHIỆP  DANH BẠ EMAIL  LỊCH CÔNG TÁC TUẦN  NÔNG THÔN MỚI  CA KHÚC HOÀI NHƠN  BẢNG GIÁ ĐẤT  VĂN PHÒNG ĐIỆN TỬ  HỆ THỐNG QLCL ISO 9001:2008
  Số lượt truy cập
  Đang online:
215
  Số lượt truy cập:
4250301
DEN THO LIET SY
Du bao thoi tiet
GIẤY MỜI HỌP
Van ban chi dao dieu hanh
Tra cuu van ban chinh phu
Bảng giá đất
Thư viện pháp luật
Thutuchanhchinh
Báo Bình Định
Trung tâm ITA
congdanhoigiamdocsotraloi
Cai cach hanh chinh
Dich vu cong truc tuyen
Tuyển dụng viên chức ngành giáo dục
Bộ pháp điển
Tuyển dụng công chức cấp xã năm 2017
Hoài Nhơn: Tiềm Năng và Phát Triển

     Huyện Hoài Nhơn nằm ở phía bắc tỉnh Bình Định. Huyện có 17 xã thị trấn, trong 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, Đảng bộ và nhân dân huyện Hoài Nhơn cùng với tỉnh và cả nước làm nên những chiến tích lịch sử, tô điểm thêm trang sử hào hùng của dân tộc. Phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần tự lực, tự cường trong xây dựng và phát triển, những năm qua Đảng bộ và nhân dân huyện Hoài Nhơn không ngừng nỗ lực, phấn đấu và phát triển huyện nhà vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, và là  thị xã Hoài Nhơn trong tương lai gần.

     Huyện Hoài Nhơn với lịch sử phát triển lâu đời, có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cùng với tiềm năng dồi dào phong phú, đây là cơ hội tốt để huyện thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Những năm qua, Đảng bộ và nhân dân huyện Hoài Nhơn đã tận dụng lợi thế, tiếp tục phát huy thành quả đạt được trong nhữngnăm đổi mới,diện mạo kinh tế - xã hội Hoài Nhơn đã có những bước phát triển vượt bậc.Kinh tế liên tục tăng trưởng và phát triển, năm sau cao hơn năm trước.Năm 2014 thu nhập bình quân đầu người đạtgần 30triệu đồng,tổng giá trị sản xuất đạt trên 10,4 ngàn tỷ đồng,tăng 18,1% so với năm 2013. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng nông – lâm – ngư nghiệp chiếm 32%, công nghiệp – xây dựng – dịch vụ chiếm 68%.Lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp ngày càng phát triển cả số lượng và chất lượng, nhất là lĩnh vực đánh bắt thủy hải sản, hiện nay toàn huyện có 2.367 tàu cá với tổng công suất 653.200 CV, sản lượng đạt hơn 44.000 tấn/năm, trong đó cá ngừ đại dương 7.500 tấn. Bên cạnh đó, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại, dịch vụ có bước phát triển mạnh, trên địa bàn huyện có 8 Cụm công nghiệp, 1 khu chế biến thủy hải sản Tam Quan Bắc, thu hút 34 doanh nghiệp đầu tư, sản xuất, góp phần giải quyết việc làm cho trên 5.300 lao động.Các dịch vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, tín dụng, ngân hàng, vận tải, y tế, bảo hiểm phát triển mạnh, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân.

     Trong những năm qua, công tác quy hoạch được chú trọng. Hệ thống giao thông huyện thuận lợi bao gồm cả đường bộ, đường sắt và đường thủy. Mạng lưới giao thông nông thôn ở Hoài Nhơn được phát triển mạnh, phần lớn được bê tông hóa, nhựa hóa đảm bảo cho phương tiện giao thông lưu thông thông suốt. Cảng cá Tam Quan là nơi tránh trú bão của tàu thuyền và ngư dân ở Hoài Nhơn và các tỉnh lân cận. Bên cạnh đó,mạng lưới điện phát triển mạnh phủ kín đến 100% số thôn trong huyện. Hệ thống cấp thoát nước của Hoài Nhơn cũng được chú trọng đầu tư. Các cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp từng bước thay đổi công nghệ, đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải.

     Trong những năm qua, được sự quan tâm của Trung ương và tỉnh, Đảng bộ, quân và dân huyện Hoài Nhơn đã không ngừng phấn đấu, phát huy nội lực, xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển. Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ ở đô thị Bồng Sơn và thị trấn Tam Quan với hệ thống hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại, vệ sinh môi trường, cảnh quan cải thiện góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội, phát triển và nâng cao chất lượng sống của người dân..      

     Hiện nay, cơ sở hạ tầng của các xã, thị trấn trong huyện Hoài Nhơn đã đáp ứng được tiêu chuẩn của Chính phủ về thành lập thị xã, quận, phường, thị trấn. Việc thành lập thị xã Hoài Nhơn và các phường thuộc thị xã là nhu cầu cấp bách - vừa để quản lý theo kịp sự phát triển, vừa tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh. Ông Lê Hữu Lộc – chủ tịch UBND Tỉnh cho biết: Chủ trương của Tỉnh là muốn phát triển Hoài Nhơn trở thành đô thị loại IV là một thị xã, sẽ là cực phát triển cho phía Bắc tỉnh, tạo động lực thúc đẩy kinh tế xã hội của vùng phía Bắc của các huyện của tỉnh Bình Định phát triển mạnh hơn so với hiện nay. Vì vậy, cho nên việc đề xuất để Hoài Nhơn trở thành  thị xã của Tỉnh là một việc rất là cần thiết.

     Việc thành lập thị xã Hoài Nhơn giúp phát huy nhiều lợi thế, tiềm năng về khai thác các tài nguyên trên địa bàn, tạo đà giao thương hàng hóa vươn ra thị trường trong, ngoài tỉnh và quốc tế. Góp phần nâng cao hơn nữa cuộc sống của nhân dân trong huyện. Ông Trần Hùng Nguyên ở khối 8 thị trấn Tam Quan nói lên những cảm nhận của mình khi huyện Hoài Nhơn được lên thị xã: Theo suy nghĩ của Tôi, nếu Hoài Nhơn được lên thị xã là một việc rất tốt đối với người dân, bộ mặt xã hội sẽ thay đổi, Khi lên thị xã sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư, nhiều nhà máy xí nghiệp được hình thành nên sẽ tạo được việc làm cho người dân, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

      Thành lập thị xã Hoài Nhơn là tất yếu và khách quan, đáp ứng các yêu cầu của thời kỳ đổi mới,Chiến lược biển 2020,phù hợp với định hướng quy hoạch về phát triển mạng lưới đô thị Việt Nam đến năm 2025 và quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Định đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ông Trương Công Tịnh – Bí thư Huyện ủy cho biết: Đại hội Đảng bộ Tỉnh và đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 18 đã có Nghị quyết phấn đấu xây dựng huyện Hoài Nhơn lên thành thị xã. Sau hơn 4 năm thực hiện, Đảng bộ và nhân dân Hoài Nhơn tập trung nỗ lực phấn đấu xây dựng phát triển toàn diện ở từng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và Đảng bộ tỉnh. Qua 4 năm Hoài Nhơn phát triển khá toàn diện, thu hút nhiều dự án đầu tư, chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang hướng Công nghiệp xây dựng và dịch vụ, đầu tư xây dựng hạ tầng, kinh tế xã hội, chỉnh trang đô thị...Đến giờ này, các tiêu chí về hình thành thị xã theo quy định tại Nghị định 62 của chính phủ Hoài Nhơn cơ bản là đạt được.

     Bằng sự nỗ lực phấn đấu, đến nay huyện Hoài Nhơn đã hội đủ các yếu tố, tiêu chí và đã được công nhận là đô thị loại IV. Qua đây, sẽ tạo cho  huyện Hoài Nhơn thế và lực mới trong xu thế hội nhập, tác động lớn đến sự phát triển tỉnh Bình Định, đặc biệt tạo đà phát triển huyện Hoài Nhơn trở thành thị xã trong thời gian không xa.


Thái Ngân  (Cập nhật ngày 24-12-2014)    Các tin liên quan:
  Hoài Nhơn: Cái nhìn địa lý, văn hóa và lịch sử (02-11-2012)
  Những cư dân đầu tiên phủ Hoài Nhơn thời mở cõi (02-11-2012)
  Hình ảnh hoạt động
  Video
  Thông báo
emailcongvu
Ca khúc Hoài Nhơn
Công báo tỉnh Bình Định
Cổng TTĐT UBND tỉnh Bình Định
Văn bản của tỉnh
CAI CANH HANH CHINH
bản đồ hành chinh Việt Nam
Bản đồ trực tuyên
Denthols
danhgiahailong
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN HOÀI NHƠN
Địa chỉ: 06 - Đường 28/3 - Thị trấn Bồng sơn - Hoài Nhơn - Bình Định
Tel:+84.56.3761265 - Fax: +84.56.3861094
Email: ubndhuyenhoainhon@hoainhon.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: NGUYỄN LÊ ANH TUẤN - Phó Chánh Văn phòng