TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Người tốt, việc tốt
Nguyễn Thị Mỹ Dung – gương vượt khó học giỏi

Mặc dù hoàn cảnh kinh tế gia đình rất khó khăn, nhưng em vẫn kiên cường vượt qua, quyết tâm vươn lên trong cuộc sống và học tập. Suốt 11 năm liền em luôn giữ vững thành tích học sinh giỏi và mới đây nhất  em đã xuất sắc đạt  giải 3 học sinh giỏi cấp  quốc gia môn sử.

Chúng tôi tìm đến nhà em Nguyễn Thị Mỹ Dung ( ở thôn Tài Lương 3, xã Hoài Thanh Tây) học sinh lớp 12AB1 trường THPT Nguyễn Trân đang lúc em cùng mẹ ngồi tuốt cọng dừa để kiếm thêm tiền mua gạo, trang trải trong những lúc khó khăn. Rụt rè và lễ phép, cô học trò nghèo có khuôn mặt dễ thương cùng đôi kính cận trả lời những câu hỏi của chúng tôi. Sinh ra trong một gia đình nghèo, nhà có đến 4 anh, chị em nên cuộc sống gia đình rất khó khăn, vất vả, trong khi đó mẹ em lại bị bệnh não không làm được công việc nặng nhọc, cuộc sống của cả gia đình đều trông chờ vào nghề hái dừa của ba.

Nhận thức được cuộc sống gia đình khó khăn, nên bản thân em luôn cố gắng học thật giỏi. Hàng ngày ngoài thời gian lên lớp, em còn phụ giúp mẹ làm tất tần tật các công việc trong nhà, vì vậy việc học của em hầu như tập trung vào buổi tối, nhìn vào góc học tập của em thật đơn sơ, chỉ là chiếc bàn nhựa đã cũ kĩ và cái ghế gỗ mục được kê bên cạnh cửa sổ cho sáng khiến tôi cảng cảm thấy phục em hơn. Theo từng lớp học cao dần, số lượng bài vở cũng tăng lên, em càng phải học khuya hơn. Có nhiều đêm, khi em học xong bài trên lớp, làm thêm được một số bài ôn luyện học sinh giỏi cũng là lúc tiếng gà gáy chào một ngày mới.

Vất vả, thiếu thốn là thế nhưng chưa bao giờ Dung nản chí. Suốt từ lớp 1 đến lớp 11 em đều đạt học sinh giỏi toàn diện. Từ năm lớp 9 đến lớp 11 em là học sinh giỏi cấp tỉnh môn sử, và thật xuất sắc khi em vừa đạt giải 3 học sinh giỏi quốc gia môn sử. Chia sẽ những kinh nghiệm về việc học tập của mình, em nói: “ Trên lớp, em chăm chú nghe thầy cô giáo giảng bài, chỗ nào không hiểu em khoanh tròn và sẽ hỏi thầy cô giáo sau khi kết thức tiết học, em bám sát sách giáo khoa để học, đồng thời thường xuyên trao đổi cách học cũng như sách tham khảo với bạn bè, hỏi mượn thầy cô những quyển sách hay, bổ ích”.

Được biết, cô học trò nghèo không chỉ học giỏi, siêng năng, tháo vát ở gia đình mà trên lớp Dung còn được bạn bè yêu mến vì tính tình rất dễ thương hòa đồng, em thường xuyên giúp đỡ các bạn trong việc học và khoảng thời gian em ôn thi học sinh giỏi quốc gia, em bị hụt một số kiến thức các môn học khác, vì vậy bạn bè trong lớp luôn hướng dẫn tận tình lại cho em. Cô giáo Nguyễn Tú Linh – giáo viên chủ nhiệm em Dung cho biết: “ Em Dung là một học sinh gương mẫu, mặc dù hoàn cảnh kinh tế gia đình rất khó khăn nhưng em luôn vượt qua và cố gắng phấn đấu vươn lên. Bản thân em không chỉ học giỏi mà còn tham gia rất nhiệt tình các hoạt động cho đoàn trường, lớp tổ chức. Đối với bạn bè em luôn hòa đồng và giúp đỡ nhiệt tình, bạn bè ai cũng yêu mến. Em thật sự là tấm gương sáng cho các bạn học sinh noi theo”.

Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình cũng như sự nỗ lực vươn lên trong học tập của Dung, đầu năm học mới này em nhận được suất học bổng từ ngân hàng Sacombank trị giá 1 triệu đồng. Và mới đây, đại diện DNTN Gỗ Quý cũng đã hỗ trợ em một triệu đồng. Đây là nguồn động viên về vật chất và tinh thần để em tiếp tục thực hiện ước mơ hoài bão của mình.

Thái Ngân  (Cập nhật ngày 16-04-2014)