TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Xây dựng Đảng
  GIỚI THIỆU  CƠ CẤU TỔ CHỨC  TIN TỨC - SỰ KIỆN  VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH  THỦ TỤC HÀNH CHÍNH  QUY HOẠCH - KẾ HOẠCH  DANH BẠ DOANH NGHIỆP  DANH BẠ EMAIL  LỊCH CÔNG TÁC TUẦN  NÔNG THÔN MỚI  CA KHÚC HOÀI NHƠN  BẢNG GIÁ ĐẤT  VĂN PHÒNG ĐIỆN TỬ  HỆ THỐNG QLCL ISO 9001:2008
  Số lượt truy cập
  Đang online:
22
  Số lượt truy cập:
4246864
DEN THO LIET SY
Du bao thoi tiet
GIẤY MỜI HỌP
Van ban chi dao dieu hanh
Tra cuu van ban chinh phu
Bảng giá đất
Thư viện pháp luật
Thutuchanhchinh
Báo Bình Định
Trung tâm ITA
congdanhoigiamdocsotraloi
Cai cach hanh chinh
Dich vu cong truc tuyen
Tuyển dụng viên chức ngành giáo dục
Bộ pháp điển
Tuyển dụng công chức cấp xã năm 2017
Đánh giá chất lượng Đảng viên cuối năm: Cần thực sự chất lượng.
Một trong những công việc trọng tâm của quý IV hàng năm của mỗi tổ chức đảng là việc phân tích, đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên. Đây được xem là công tác tổng kết một năm nhìn lại những nỗ lực phấn đấu thực hiện nhiệm vụ chính trị mà tổ chức đảng và đảng viên đạt được.

 

       Đối với mỗi đảng viên, kiểm điểm sao cho thật chất lượng, hiệu quả sẽ có tác dụng phát huy ưu điểm, vạch rõ khuyết điểm, góp ý xây dựng đồng chí để có hướng điều chỉnh, đề ra kế hoạch phấn đấu, khắc phục tốt hơn trong năm tới. Đối với tổ chức đảng, đánh giá được thực chất về chất lượng và kết quả xây dựng đội ngũ đảng viên để tăng cường công tác quản lí, giáo dục, nâng cao chất lượng đảng viên ở đơn vị mình.
       Trên thực tế, nhiều tổ chức đảng đã tổ chức hội nghị kiểm điểm, phân tích, đánh giá chất lượng đảng viên khá nghiêm túc, đúng theo quy trình. Đảng viên tham gia phê và tự phê thấy được thiếu sót, khuyết điểm, nội bộ ngày càng đoàn kết gắn bó, quyết tâm xây dựng chi bộ ngày càng vững mạnh hơn. Tuy nhiên, không ít tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị vẫn còn xem nhẹ công tác này. Từ việc nhận thức chưa đúng, xem công tác đánh giá, phân loại đảng viên là thủ tục cuối năm, dẫn đến việc tổ chức sơ sài, kiểm điểm qua loa, mang tính hình thức và chạy theo thành tích… Vì vậy, có nơi, tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên rất cao, nhưng thực chất chất lượng đảng viên và tổ chức đảng nơi đó chẳng có chuyển biến tích cực mấy. Hiệu quả của công tác giáo dục, rèn luyện đảng viên từ việc kiểm điểm, phê và tự phê bình chẳng phát huy được nhiều, những yếu kém, khuyết điểm của đảng viên vẫn không được vạch rõ nguyên nhân, để ra giải pháp khắc phục. Đây cũng là một trong những nguồn gốc nảy sinh những “căn bệnh” trong Đảng như trù dập, hạ thấp uy tín đồng chí hoặc dĩ hoà vi quý, ngại va chạm, thui chột ý chí tiến thủ, … Tổ chức đảng với những đảng viên kiểu như vậy sẽ không thể làm nên những “gốc rễ” lâu bền, để lại uy tín đối với nhân dân.
Thực tế trên đặt ra yêu cầu, các cấp uỷ Đảng trước tiên cần tổ chức quán triệt sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác này, làm cho mọi cán bộ đảng viên nhận thức đầy đủ, đúng đắn đối với việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.  Từ đó xác định tốt ý thức trách nhiệm trong kiểm điểm và chân thành đóng góp để đồng chí của mình tiến bộ, thiết thực góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh. Khắc phục đi đến xoá bỏ tình trạng sinh hoạt mang tính hình thức, kém tác dụng trong việc tự kiểm điểm, phân tích chất lượng đảng viên..
Trước khi vào hội nghị kiểm điểm, cấp uỷ cần hướng dẫn cho đảng viên viết kiểm điểm theo đúng tinh thần, hướng dẫn của Trung ương, trong đó nêu lên đầy đủ những ưu, nhược điểm về tư tưởng chính trị, năng lực chuyên môn, quan hệ công tác, quần chúng, ý thức kỷ luật, … Tuy nhiên, cần xác định không nên viết một cách chung chung, năm nào cũng giống năm nào. Từng đảng viên phải tự đánh giá bản thân có gì tiến bộ hơn; kết quả khắc phục những khuyết điểm mà chi bộ đã chỉ ra cho mình năm trước đạt được ở mức độ nào, nguyên nhân do đâu.
     Tập thể chi uỷ trước khi chủ trì đánh giá chất lượng đảng viên cũng cần hội ý, đánh giá về việc nhận thức và học tập các chủ trương, nghị quyết của Đảng, kết quả đầu công việc, nhiệm vụ mà tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị đã phân công cho đảng viên từ đầu năm, thực hiện được bao nhiêu phần trăm, chưa thực hiện được bao nhiêu, thái độ của từng đảng viên đối với công việc, nhiệm vụ được giao, … Từ đó có sự thống nhất sơ bộ đánh giá chất lượng rèn luyện, phấn đấu của từng đảng viên, tạo điều kiện cho người chủ trì có được sự chủ động trong điều hành và kết luận từng nội dung sinh hoạt.
       Hiện nay, công tác sinh hoạt đảng viên nơi cư trú vẫn còn nhiều bất cập. Đảng viên tham gia sinh hoạt và đóng góp xây dựng nơi cư trú chưa thật sự rõ nét, … Vậy nên, tổ chức đảng, chi bộ có đảng viên tham gia kiểm điểm, đánh giá, phân loại hàng năm cũng cần có liên hệ mật thiết với chi bộ nơi đảng viên cư trú sinh hoạt, không nên chỉ dựa vào bảng nhận xét (có bảng nhận xét chỉ độc một từ: Tốt) gửi lên kèm xác nhận của Đảng uỷ xã, phường, thị trấn.
Một yêu cầu trong đánh giá, phân loại đảng viên là người chủ trì, điều hành (Bí thư chi bộ) phải thật sự có cái nhìn bao quát về tập thể chi bộ mình. Chủ trì phải khơi gợi cho đảng viên thẳng thắn, thành thật nêu rõ những ưu, khuyết sát với nhiệm vụ của từng đảng viên. Những góp ý xây dựng cũng cần được định hướng trên tinh thần đồng chí, đồng nghiệp, không gay gắt, hạ thấp uy tín, cay cú dẫn đến căng thẳng. Mặt khác, cũng cần loại bỏ những góp ý xuê xoa, nịnh bợ cấp trên, cốt ý lấy lòng hoặc “anh góp cho tôi thì tôi cũng sẽ góp cho anh”. Ý kiến góp ý xây dựng cần cho lãnh đạo cũng như nhân viên, không nên người thì có góp ý thật nhiều, người thì lặng lẽ cho qua chuyện, hoặc gom góp những đảng viên cán bộ phục vụ có nhiệm vụ gần giống nhau kiểm điểm một lần từ 3-4 người rồi góp ý chung chung một thể, …
Một công tác không kém phần quan trọng và tế nhị trong hội nghị đánh giá và phân loại đảng viên là xét đề nghị khen thưởng. Công việc này cần lấy những tiêu chí, tiêu chuẩn mà tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị giao phó cho đảng viên mà chọn đồng chí thật sự ưu tú để xét khen thưởng, biểu dương, không nên vì theo tỷ lệ của cấp trên mà cố gắng gò ép cho chi bộ mình, dễ dẫn đến tâm lý đố kỵ, không phục và mất ý chí phấn đấu cho những đảng viên ưu tú khác.
      Như trên đã nói, một tổ chức đảng thật sự trong sạch vững mạnh phải được xây dựng từ mỗi đảng viên thật sự tiền phong, gương mẫu, xứng đáng là “người lãnh đạo, người đầy tớ của nhân dân”. Phân tích, đánh giá chất lượng đảng viên cuối năm là một hình thức nhìn nhận bao quát về một đảng viên cụ thể sau một năm phấn đấu nhưng không thể nhìn nhận theo kiểu hình thức, chiếu lệ, qua loa. Làm tốt nhiệm vụ này sẽ là tiền đề cho đảng viên tiếp tục phát huy năng lực, vững tin vào Đảng và góp phần làm cho tổ chức đảng ngày càng trong sạch vững mạnh hơn, uy tín trong lòng nhân dân cũng vì thế mà vững bền.
 


Anh Tuấn  (Cập nhật ngày 11-01-2012)    Các tin liên quan:
  Công tác kiểm tra đảng viên chấp hành ở Hoài Nhơn: Chủ yếu là góp ý, chấn chỉnh những thiếu sót nhằm ngăn ngừa sai phạm. (07-09-2011)
  Kiện toàn tổ chức cơ sở Đảng (03-08-2011)
  Đảng viên sinh hoạt nơi cư trú ở Hoài Nhơn (27-07-2011)
  Huyện Hoài Nhơn Qua 5 năm thực hiện Chương trình hành động của Huyện ủy về đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực (2006 – 2010) (13-06-2011)
  Ghi nhận ở một đơn vị làm tốt công tác kiểm tra, giám sát. (10-06-2011)
  Hình ảnh hoạt động
  Video
  Thông báo
emailcongvu
Ca khúc Hoài Nhơn
Công báo tỉnh Bình Định
Cổng TTĐT UBND tỉnh Bình Định
Văn bản của tỉnh
CAI CANH HANH CHINH
bản đồ hành chinh Việt Nam
Bản đồ trực tuyên
Denthols
danhgiahailong
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN HOÀI NHƠN
Địa chỉ: 06 - Đường 28/3 - Thị trấn Bồng sơn - Hoài Nhơn - Bình Định
Tel:+84.56.3761265 - Fax: +84.56.3861094
Email: ubndhuyenhoainhon@hoainhon.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: NGUYỄN LÊ ANH TUẤN - Phó Chánh Văn phòng