TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Kinh tế
  Tìm kiếm
Từ khóa:
Mục tin:
  Số lượt truy cập
  Đang online:
66
  Số lượt truy cập:
5549765
Du bao thoi tiet
Van ban chi dao dieu hanh
Tra cuu van ban chinh phu
Bảng giá đất
Thư viện pháp luật
Thutuchanhchinh
Báo Bình Định
Trung tâm ITA
congdanhoigiamdocsotraloi
Cai cach hanh chinh
Dich vu cong truc tuyen
Tuyển dụng viên chức tỉnh Bình Định
Bộ pháp điển
Tuyển dụng công chức cấp xã năm 2018
Quyết định 30/QĐ-UBND ngày 14/7/2017 của tỉnh Bình Định: Cơ hội thoát nghèo, vươn lên khá, giàu của người lao động Hoài Nhơn có nhu cầu xuất khẩu lao động.

Ảnh: Người lao động Việt Nam tại Nhật Bản trong giờ nghỉ giữa ca

   Chủ trương xuất khẩu lao động đã được triển khai trên địa bàn tỉnh khá lâu. Tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay, sau khi UBND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 30/ QĐ-UBND, ngày 14/7/2017 về việc ban hành quy định chính sách hỗ trợ cho người lao động tỉnh Bình Định đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2017-2020, lượng người tham gia xuất khẩu lao động trên địa bàn huyện Hoài Nhơn tăng đáng kể. Nhiều hộ có người thân tham gia xuất khẩu lao động đã thoát nghèo, vươn lên thành hộ khá, giàu.

   Bà Đặng Thị Hương- giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) Hoài Nhơn cho biết: “Trước năm 2016, số lượng lao động tham gia vay vốn để xuất khẩu lao động khá khiêm tốn, do chính sách cho vay xuất khẩu lao động chỉ áp dụng đối với thân nhân người có công cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số, người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp; nhiều đối tượng lao động khác có nhu cầu xuất khẩu lao động nhưng không thể tiếp cận được nguồn vốn vay. Từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2017, chỉ có 10 hộ vay vốn NHCSXH với 590 triệu đồng, tham gia xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc; doanh số thu nợ  đến nay 100 triệu đồng/1 hộ vay. Tuy nhiên từ khi triển khai Quyết định 30/QĐ-UBND của UBND tỉnh, chỉ cần là người lao động có hộ khẩu thường trú tại Bình Định, có nhu cầu đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng đều được hỗ trợ vay vốn. Do đó, số hộ đăng ký vay xuất khẩu lao động tăng lên. Một số hộ đã trả hết số tiền vay, hiện từng bước vươn lên thoát nghèo”.

   Theo thống kê của NHCSXH Hoài Nhơn, tổng dư nợ cho vay xuất khẩu lao động trên địa bàn huyện đến ngày 31/10/2018 là 5,75 tỷ đồng/ 80 hộ vay. Trong đó, vay đi xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản với dư nợ 5,407 tỷ đồng/ 75 lao động, tại thị trường Đài Loan  0,343 tỷ đồng/ 5 lao động. Riêng doanh số cho vay từ khi triển khai thực hiện Quyết định 30/QĐ-UBND trong 2 năm 2017 và 2018  là 5,657 tỷ đồng/74 lao động; doanh số thu nợ là 0,597 tỷ đồng/17 hộ vay.

   Theo ông Trần Văn Hạnh- Phó phòng Lao động thương binh xã hội huyện Hoài Nhơn: “Hiện Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc là những thị trường rất tiềm năng đối với người lao động Việt Nam nói chung và huyện Hoài Nhơn nói riêng. Những nước này về văn hóa và con người có nhiều nét tương đồng với người Việt. Ngành nghề lao động phong phú, phù hợp với tay nghề của đa số lao động Việt Nam với nghề điện, xây dựng, lao động phổ thông ngành nông nghiệp, thực tập sinh ngành y…Bên cạnh đó, nhà nước cũng đã có nhiều chính sách ưu đãi đối với người lao động có nhu cầu xuất khẩu lao động, đặc biệt Quyết định 30/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Định đã tạo thuận lợi cho nhiều đối tượng lao động tiếp cận được nguồn vốn để tham gia xuất khẩu lao động”.

   Bà Trần Thị Tánh ở thôn Thiện Đức Bắc xã Hoài Hương thuộc diện hộ gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn. Bà cho biết: “Đầu năm nay tôi vay 132 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách cho 2 con trai là Tài Văn Thật và Tài Minh Đạt đi làm việc tại Đài Loan. Hiện 2 cháu đã sang bên đó làm việc được hơn 1 tháng, nhìn chung điều kiện ăn ở, làm việc đã ổn định. Cháu Đạt do chưa được tăng ca nên lương khoảng hơn 16 triệu đồng 1 tháng. Còn cháu Thật đã tăng ca nên cháu được hơn 20 triệu đồng. Hai cháu mới gửi về cho tôi 850 USD ( khoảng gần 19 triệu đồng). Tháng đầu tiên do còn phải trang trải các khoản chi phí ổn định ăn ở nên được như vậy là mừng rồi”.

   Bà Đào Thị Vân ở thôn Lại Khánh Nam xã Hoài Đức thuộc diện hộ nghèo, kinh tế gia đình rất khó khăn. Chồng bà bị bệnh suy thận nên phải thường xuyên đến bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để chạy thận. Tháng 8/2017, bà vay tiền Ngân hàng chính sách cho con gái là chị Trần Thị Xuân Thi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Tháng 10/2018 vừa qua, bà tiếp tục vay cho con gái út Trần Thị Nhiên xuất khẩu lao động sang Nhật. Tổng số tiền bà vay cho hai con đi là 150 triệu đồng. Với tiền lương cơ bản tại Nhật trên 20 triệu đồng mỗi tháng, qua hơn một năm chị Thi xuất khẩu lao động, gia đình đã từng bước vượt qua khó khăn, có điều kiện chữa bệnh cho cha và trả nợ vay cho NHCSXH với số tiền 16,6 triệu đồng. Hiện chị Nhiên cũng đã ổn định nơi ăn ở, làm việc tại Nhật.

   Từ khi triển khai Quyết định 30/QĐ-UBND, đã có 2 trường hợp lao động sau khi xuất cảnh đi làm việc tại Nhật Bản đã gửi tiền về trả hết nợ cho NHCSXH, đó là trường hợp: ông Đỗ Long Trung ở thị trấn Bồng Sơn vay 80 triệu đồng và bà Thân Thị Bích Ngọc ở Hoài Hương vay 50 triệu đồng cho con trai đi làm việc tại Nhật Bản. Hiện 2 lao động vẫn chưa hết hạn hợp đồng lao động nhưng gia đình đã có điều kiện sửa sang nhà cửa, mua sắm một số vật dụng đắt tiền.

   Nói về hiệu quả của chính sách xuất khẩu lao động đối người lao động Hoài Nhơn, ông Trần Văn Hạnh - Phó phòng Lao động thương binh xã hội huyện Hoài Nhơn cho biết thêm: “Chỉ cần người lao động cố gắng học tiếng nước mà mình xuất khẩu lao động, thực hiện đúng hợp đồng lao động, chấp hành pháp luật nước sở tại trong quá trình sống, lao động. Khi kết thúc hợp đồng, người lao động sau khi trừ chi phí ăn ở đi lại, đa số đều có dư khoảng từ 500 đến 700 triệu đồng. Nếu có nhu cầu thì người lao động vẫn được tạo điều kiện để tiếp tục xuất khẩu lao động”.


Thanh Tâm  (Cập nhật ngày 14-12-2018)    Các tin liên quan:
  Tổ công tác liên ngành 689 Trung ương, kiểm tra tình hình triển khai công tác chống khai thác IUU (17-10-2018)
  Đoàn công tác của tỉnh thẩm định Nông thôn mới các xã Hoài Xuân, Hoài Đức, Hoài Mỹ, Hoài Hải và Hoài Phú, huyện Hoài Nhơn (11-10-2018)
  Hoài Nhơn: 9 tháng tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí nhưng còn tiềm ẩn (11-10-2018)
  Hội thảo nhân rộng mô hình nuôi cua xanh thương phẩm từ cua 1, cua 2 (01-10-2018)
  Tăng cường vận động ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo, không xâm phạm lãnh hải nước ngoài (26-09-2018)
  ẢNH HOẠT ĐỘNG
  Video
  Thông báo
emailcongvu
Ca khúc Hoài Nhơn
Công báo tỉnh Bình Định
Cổng TTĐT UBND tỉnh Bình Định
Văn bản của tỉnh
CAI CANH HANH CHINH
bản đồ hành chinh Việt Nam
Bản đồ trực tuyên
danhgiahailong
Công khai ngân sách
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN HOÀI NHƠN
Địa chỉ: 06 - Đường 28/3 - Thị trấn Bồng sơn - Hoài Nhơn - Bình Định
Tel:+84.56.3671265 - Fax: +84.56.3861094
Email: ubnduyenhoainhon@hoainhon.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: NGUYỄN LÊ ANH TUẤN - Phó Chánh Văn phòng