TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Các tin khác
  Tìm kiếm
Từ khóa:
Mục tin:
  Số lượt truy cập
  Đang online:
34
  Số lượt truy cập:
5429546
Du bao thoi tiet
Van ban chi dao dieu hanh
Tra cuu van ban chinh phu
Bảng giá đất
Thư viện pháp luật
Thutuchanhchinh
Báo Bình Định
Trung tâm ITA
congdanhoigiamdocsotraloi
Cai cach hanh chinh
Dich vu cong truc tuyen
Tuyển dụng viên chức tỉnh Bình Định
Bộ pháp điển
Tuyển dụng công chức cấp xã năm 2018
Hội nghị giao ban Thường trực HĐND 2 cấp huyện và xã năm 2018

    Chiều ngày 20/11, Thường trực HĐND huyện tổ chức hội nghị giao ban Thường trực HĐND 2 cấp huyện và xã để đánh giá kết quả hoạt động năm 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Phạm Trương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Châu Thị Bích Lộc - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có Trưởng và Phó các Ban HĐND huyện, các đồng chí lãnh đạo UBND, Chủ tịch  Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND huyện; đại diện lãnh đạoVăn phòng HĐND và UBND huyện; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND 17 xã, thị trấn.

    Hội nghị đã được nghe báo cáo tình hình hoạt động của HĐND 2 cấp huyện, xã năm 2018, nhiệm vụ năm 2019. Theo báo cáo của HĐND huyện, trong thời gian qua, với sự nỗ lực, cố gắng của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, Tổ đại biểu, đại biểu HĐND huyện, Thường trực HĐND các xã, thị trấn đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Từ tháng 12/2017 đến nay, HĐND huyện đã tổ chức 02 kỳ họp thường lệ (kỳ họp thứ 6 và thứ 7), mỗi xã, thị trấn tổ chức 02 kỳ họp thường lệ.Công tác tổ chức kỳ họp được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo đúng luật. Trước kỳ họp, Thường trực HĐND đã chủ trì, tổ chức Hội nghị liên tịch với UBND, UBMTTQVN cùng cấp và Thủ trưởng các cơ quan có liên quan bàn thống nhất nội dung, thời gian kỳ họp, phân công chuẩn bị nội dung trình tại kỳ họp. Các Ban thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết đúng theo quy định của pháp luật. Tại kỳ họp, Chủ tọa điều hành nghiêm túc, đảm bảo thời gian, nội dung, chương trình được HĐND thông qua. Sau các kỳ họp, HĐND huyện ban hành 23 nghị quyết, trong đó, có 6 nghị quyết quy phạm pháp luật và 17 nghị quyết áp dụng pháp luật; HĐND cấp xã đã ban hành tổng số 222 nghị quyết, trong đó có 09 nghị quyết quy phạm pháp luật và 213 nghị quyết áp dụng pháp luật.

    Hoạt động giám sát của HĐND huyện, HĐND các xã, thị trấn đã được chú trọng. Công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân có hiệu quả thiết thực hơn theo hướng tổ chức nhiều điểm tiếp xúc cử tri ở thôn, khối phố. Việc phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND, Ban Thường trực UBMTTQVN huyện, xã được triển khai hiệu quả, chặt chẽ, tạo thuận lợi trong việc tổ chức thi hành nhiệm vụ của các cơ quan, giải quyết các nhiệm vụ phát sinh giữa hai kỳ họp.

    Trong năm 2018, HĐND, Thường trực và các Ban HĐND huyện đã tổ chức 10 cuộc giám sát chuyên đề; HĐND, Thường trực và các Ban HĐND cấp xã tổ chức 65 cuộc giám sát chuyên đề, tập trung vào các nội dung như: Việc xử lý các hộ trồng cây lâm nghiệp trên đất nông nghiệp; công tác lập thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xâm phụ canh và đất rừng; quản lý, sử dụng đất công ích; việc sử dụng các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới; huy động đóng góp xây dựng đường bê tông GTNT…Trong năm 2018, Toàn huyện đã tổ chức 588 điểm tiếp xúc cử tri, với tổng số 44.275 lượt cử tri tham dự; qua tiếp xúc, đã tiếp thu 1.379 ý kiến, kiến nghị của cử tri, tổng hợp và chuyển cho các cấp giải quyết theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn tồn tại một số hạn chế, như: tài liệu kỳ họp cung cấp cho đại biểu còn chậm. Chất lượng báo cáo thẩm tra của các Ban của một số xã, thị trấn chưa cao. Thời gian dành cho đọc báo cáo quá nhiều, chưa bố trí thời gian thỏa đáng để đại biểu thảo luận, chất vấn. Tổ chức giám sát chuyên đề còn ít, chưa đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của cử cử tri. Tổ chức phiên họp giải trình của một số ngành với Thường trực HĐND còn ít.Một số nghị quyết của HĐND xã, thị trấn còn sai sót về thể thức, kỹ thuật trình bày văn bản và nội dung. Số lượng cử tri tham gia tiếp xúc một số nơi còn ít; tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri có nội dung chưa cụ thể, rõ ràng, còn chung chung, chưa phân loại theo thẩm quyền và lĩnh vực, thời gian gửi báo cáo còn chậm. Đa số có quan tâm hoạt động giám sát chuyên đề. Tuy nhiên, một số địa phương chưa thực hiện đảm bảo theo quy định củaLuật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND…   

    Tại buổi giao ban, Thường trực HĐND huyện đã triển khai, hướng dẫn Thường trực HĐND các xã, thị trấn một số nội dung lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2018 theo Nghị quyết số 85/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội.Thường trực HĐND huyện và xã, thị trấn đã thảo luận, bàn bạc phương thức đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND. Theo đó, một số nội dung trọng tâm cần tập trung thực hiện là: Đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND huyện, chất lượng hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri và công tác tiếp dân, xử lý, đôn đốc giải quyết khiếu nại, tố cáo; nâng cao chất lượng công tác phối hợp; đổi mới phương thức làm việc, nâng cao vai trò, trách nhiệm của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các Tổ đại biểu, đại biểu HĐND huyện và xã, thị trấn.

    Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch HĐND huyện Phạm Trương ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến tại buổi giao ban, đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND huyện và xã, thị trấn nhiệm kỳ 2016 - 2021, cụ thể là chú trọng nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri, chất vấn và trả lời chất vấn, trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri; hoạt động giám sát gắn liền với đôn đốc, kiểm tra; nâng cao chất lượng hoạt động các Tổ đại biểu HĐND, nâng cao vai trò trách nhiệm của đại biểu HĐND, nhất là trong hoạt động chất vấn và thảo luận tổ; đôn đốc việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri. Chủ tịch HĐND huyện đề nghị trên cơ sở những giải pháp được thảo luận tại hội nghị này, Thường trực HĐND huyện và các xã, thị trấn tích cực triển khai thực hiện để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND./.


Ái Xa  (Cập nhật ngày 21-11-2018)    Các tin liên quan:
  Sở Du lịch truyền thông cộng đồng, bồi dưỡng nâng cao nhận thức về du lịch, nghiệp vụ du lịch tại huyện Hoài Nhơn (25-10-2018)
  Hoài Nhơn đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính. (17-10-2018)
  Hoài Nhơn tổ chức hội thi tìm hiểu pháp luật trong thanh thiếu nhi năm 2018. (16-10-2018)
  Trung tâm y tế huyện Hoài Nhơn tổ chức Lễ khai trương Phòng kính thuốc bệnh viện. (16-10-2018)
  Lãnh đạo huyện Hoài Nhơn thăm doanh nghiệp (15-10-2018)
  ẢNH HOẠT ĐỘNG
  Video
  Thông báo
emailcongvu
Ca khúc Hoài Nhơn
Công báo tỉnh Bình Định
Cổng TTĐT UBND tỉnh Bình Định
Văn bản của tỉnh
CAI CANH HANH CHINH
bản đồ hành chinh Việt Nam
Bản đồ trực tuyên
danhgiahailong
Công khai ngân sách
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN HOÀI NHƠN
Địa chỉ: 06 - Đường 28/3 - Thị trấn Bồng sơn - Hoài Nhơn - Bình Định
Tel:+84.56.3671265 - Fax: +84.56.3861094
Email: ubnduyenhoainhon@hoainhon.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: NGUYỄN LÊ ANH TUẤN - Phó Chánh Văn phòng