TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Xã - Thị trấn
  Tìm kiếm
Từ khóa:
Mục tin:
  Số lượt truy cập
  Đang online:
47
  Số lượt truy cập:
5549743
Du bao thoi tiet
Van ban chi dao dieu hanh
Tra cuu van ban chinh phu
Bảng giá đất
Thư viện pháp luật
Thutuchanhchinh
Báo Bình Định
Trung tâm ITA
congdanhoigiamdocsotraloi
Cai cach hanh chinh
Dich vu cong truc tuyen
Tuyển dụng viên chức tỉnh Bình Định
Bộ pháp điển
Tuyển dụng công chức cấp xã năm 2018
Xã Hoài Hải làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

     7 tháng đầu năm 2018 toàn huyện Hoài Nhơn đã ghi nhận 121 ca mắc sốt xuất huyết, 7 ổ dịch, tại 72/155 thôn, khối của 16 xã, thị trấn. Riêng xã Hoài Hải là địa phương duy nhất trong huyện không ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh này, điều đáng nói là kết quả này không chỉ diễn ra trong các tháng đầu năm 2018 mà từ năm 2011 đến nay Hoài Hải luôn là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết thấp nhất trong huyện từ 1-2 ca/năm, đặc biệt từ năm 2015 đến nay xã không có người mắc sốt xuất huyết.

     Là địa phương nằm các trung tâm huyện 14km về phía Đông Nam, toàn xã Hoài Hải có gần 1.800 hộ dân với trên 8.000 nhân khẩu. Trước đây đời sống của người dân nơi đây vô cùng khó khăn, là xã cuối nguồn sông Lại Giang kết hợp với người dân nơi đây sinh sống chủ yếu bằng nghề nuôi trồng thủy sản nên bị ảnh hưởng của rác thải, ô nhiễm môi trường nhiều. Đặc biệt từ đầu năm 2017 trở về trước người dân nơi đây không có nguồn nước sạch để sinh hoạt mà chủ yếu là nước được chở từ nơi khác về hoặc nước mưa được người dân tích trữ lại trong chum, vại là điều kiện lý tưởng để muỗi sinh sản và phát triển. Do đó, cũng có thời gian, Hoài Hải là một trong những xã có ổ dịch về sốt xuất huyết.

     Tuy nhiên, qua quá trình tuyên truyền, vận động đến nay, ý thức về phòng chống dịch sốt xuất huyết đã đi sâu vào tiềm thức của người dân. Nhớ về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết ở địa phương qua các năm, ông Trần Đình Du – Trưởng Trạm y tế xã Hoài Hải cho biết: “Vào khoảng năm 2008-2010, Hoài Hải là ổ dịch sốt xuất huyết của huyện, toàn xã có 4/5 thôn có người mắc sốt xuất huyết. Trước tình hình đó, với sự vào cuộc của cả hệ thông chính trị, từng hội đoàn thể tập trung tuyên truyền vận động nhân dân phòng chống sốt xuất huyết nên mới có được kết quả như hôm nay”.

     Cũng theo ông Du, vai trò của giáo viên, học sinh ở các trường học trên địa bàn xã được coi là lực lượng tiên phong trong công tác này. Mỗi giáo viên, mỗi học sinh là một tuyên truyền viên về sốt xuất huyết, bất kì giờ sinh hoạt 15 phút, sinh hoạt lớp, chào cờ thì những thông điệp như: “không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết”, “đậy kĩ dụng cụ chứa nước để muỗi không có nơi sinh sản”,… được nhắc đi nhắc lại. Đặc biệt, từng học sinh sẽ về kiểm tra dụng cụ chứa nước của gia đình, nhà em nào có bọ gậy thì chính các em sẽ tác động để phụ huynh dọn rửa, tiêu diệt bọ gậy.

     Bên cạnh đó, tại từng thôn, công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết được triển khai đều đặn. Ông Nguyễn Thành Long – Trưởng thôn Kim Giao Nam, xã Hoài Hải cho biết: “khi chỉ số bọ gậy cao, các thành viên Ban nhân dân thôn sẽ phân chia nhóm để đến từng hộ gia đình nhắc nhở hộ dân dọn rửa, đậy nắp các dụng cụ đựng nước, phát quang bụi rậm, các nơi trú ngụ của muỗi cũng như vận động nhân dân mắc màn khi ngủ nhờ đó góp phần hạn chế muỗi phát sinh phát triển để lây bệnh. Nhờ đó, khoảng 4 năm trở lại đây toàn thôn không có ca nào mắc sốt xuất huyết”.

     Hiện nay thời tiết rất thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát sinh và phát triển. Đặc biệt trong các tháng đầu năm 2018 trên địa bàn huyện đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tại xã Hoài Hương. Vì vậy, mỗi người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Trong đó, cách làm của chính quyền và nhân dân ở xã Hoài Hải là một trong những cách làm đem lại hiệu quả thiết thực cần được nhân rộng để góp phần hạn chế dịch bệnh sốt xuất huyết phát sinh và lây lan trong cộng đồng.


Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 08-08-2018)    Các tin liên quan:
  Thị trấn Bồng Sơn: Làm tốt công tác xét duyệt chế độ cho dân công hỏa tuyến. (19-06-2018)
  Xã Hoài Hải (Hoài Nhơn) Phấn đấu sớm hoàn thành các tiêu chí về đích xây dựng nông thôn mới năm 2018 (13-04-2018)
  Hoài Hải (Hoài Nhơn) Tổ chức Tuyên truyền Biển, Đảo năm 2018 (21-03-2018)
  Xã Hoài Thanh (Hoài Nhơn) hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. (16-11-2017)
  Hoài Hải Tổ chức hội nghị triển khai thực hiện các quy định về đánh giá xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật: (17-10-2017)
  ẢNH HOẠT ĐỘNG
  Video
  Thông báo
emailcongvu
Ca khúc Hoài Nhơn
Công báo tỉnh Bình Định
Cổng TTĐT UBND tỉnh Bình Định
Văn bản của tỉnh
CAI CANH HANH CHINH
bản đồ hành chinh Việt Nam
Bản đồ trực tuyên
danhgiahailong
Công khai ngân sách
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN HOÀI NHƠN
Địa chỉ: 06 - Đường 28/3 - Thị trấn Bồng sơn - Hoài Nhơn - Bình Định
Tel:+84.56.3671265 - Fax: +84.56.3861094
Email: ubnduyenhoainhon@hoainhon.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: NGUYỄN LÊ ANH TUẤN - Phó Chánh Văn phòng