TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    An ninh -Trật tự
Tuyển dụng viên chức tỉnh Bình Định
Tuyển dụng công chức cấp xã năm 2018
Phạt tù chủ facebook đăng thông tin chống phá Nhà nước

Xuất phát từ vấn đề Fomosa tại Hà Tĩnh và bồi thường đất đai của bản thân, Chánh cho rằng chính quyền bao che, giải quyết không thỏa đáng. Từ đó, Chánh bắt đầu quan tâm đến các vấn đề chính trị, lên mạng thu thập tài liệu để tổng hợp thành các bài viết xuyên tạc chống phá Nhà nước đăng lên facebook.

Ngày 9/5, TAND Hoài Nhơn mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Phạm Trung Chánh (sinh năm 1962 tại Bình Định) 4 năm 6 tháng tù về tội tuyên truyền chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo cáo trạng, ngày 3/1/2017, Công an TPHCM phát hiện trên mạng xã hội tài khoản Facebook Chánh đăng tải các bài viết có nội dung bịa đặt, xuyên tạc, tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước. Sau đó, Công an TPHCM vào cuộc điều tra và xác định Facebook  do Phạm Trung Chánh làm chủ.

Ngày 17/3/2017, Công an TPHCM phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông, các đơn vị nghiệp vụ Công an quận Gò Vấp khám xét khẩn cấp nhà của  Chánh tại chung cư Hà Đô.

Qua khám xét thu giữ được 57 đầu tài liệu (khoảng 181 trang) được lưu trữ trên Facebook , sau đó trích xuất và in từ máy tính của Chánh nhiều tài liệu tuyên truyền, xuyên tạc tình hình chính trị Nhà nước Việt Nam, chống Đảng, Nhà nước, công kích chế độ, kích động người dân khủng bố, gây hoang mang dư luận, phá hoại nền kinh tế dẫn đến suy yếu và sụp đổ chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Qua quá trình điều tra xác định xuất phát từ vấn đề Fomosa tại Hà Tĩnh và bồi thường đất đai tại Đồi Nhái tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho cá nhân nên  Chánh cho rằng chính quyền bao che, giải quyết không thỏa đáng.

Tháng 9/2016, Chánh bắt đầu quan tâm tới các vấn đề chính trị xã hội. Chánh bắt đầu tham gia bình luận các bài viết và thu tập tài liệu trên các trang mạng xã hội sau đó tổng hợp thành các bài viết đăng lên mạng xã hội.Trước đó Chánh liên lạc với đảng viên của tổ chức Việt Tân là Đỗ Phạm Quang Duy (sn 1990 đã bị tòa án Lâm Đồng kết án 15 năm tù) trong lần biểu tình tháng 5/2016 để xin tham gia,nhưng bị Duy từ chối.

Chánh cũng thừa nhận do tiếp xúc với các nguồn thông tin không chính thống trên mạng xã hội, thiếu chính xác nên các bài viết của Chánh  luôn thể hiện quan điểm cá nhân quy chụp đả kích chế độ.

Xuân Duy

Diệp Bảo Sương  (Cập nhật ngày 24-05-2018)