TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Kinh tế
  Tìm kiếm
Từ khóa:
Mục tin:
  Số lượt truy cập
  Đang online:
38
  Số lượt truy cập:
4895721
Du bao thoi tiet
Van ban chi dao dieu hanh
Tra cuu van ban chinh phu
Bảng giá đất
Thư viện pháp luật
Thutuchanhchinh
Báo Bình Định
Trung tâm ITA
congdanhoigiamdocsotraloi
Cai cach hanh chinh
Dich vu cong truc tuyen
Tuyển dụng viên chức tỉnh Bình Định
Bộ pháp điển
Tuyển dụng công chức cấp xã năm 2017
Mô hình nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm: Hiệu quả bước đầu

    Trạm khuyến nông huyện Hoài Nhơn vừa tổ chức hội thảo tổng kết mô hình nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm tại thôn Thành Sơn Tây, xã Hoài Châu. Mô hình bước đầu đạt hiệu quả, cá sinh trưởng và phát triển ổn định phù hợp với điều kiện thời tiết  tại địa phương.

    Mô hình nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm được triển khai thực hiện từ cuối tháng 5 năm 2017, tại thôn Thành Sơn Tây, xã Hoài Châu, với quy mô 200m2, có 1 hộ nông dân tham gia, số lượng giống thả là 3.150 con với mật độ 15 con/m2, nguồn giống được lấy từ Trạm thực nghiệm nuôi trồng thủy sản Mỹ Châu Phù Mỹ. Đây là dòng cá được tuyển chọn từ dòng cá rô đồng, sinh trưởng nhanh, kích thước lớn, chịu được thời tiết khắc nghiệt, thịt cá thơm ngon được nhiều người ưa chuộng.

    Qua thời gian 4 tháng nuôi, theo đánh giá của Trạm khuyến nông từ thực tế hộ nuôi cho thấy, đối tượng cá rô đầu vuông dễ nuôi, thích nghi cao tăng tưởng nhanh phù hợp với hình thức nuôi mật độ cao, quy trình kĩ thuật nuôi tương đối đơn giản, tỷ lệ sống của cá đạt cao trên 95%, chưa thấy xuất hiện dịch bệnh trong quá trình nuôi, trọng lượng cá đạt 120g/con, năng suất đạt 18 tấn/ha, lợi nhuận đạt trên 3,8 triệu đồng, thu nhập nông dân đạt gần 6,4 triệu đồng. Mô hình bước đầu đạt hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho lao động nông nhàn nông thôn. Ông Đỗ Quang Tĩnh – hộ nông dân tham gia mô hình cho biết: “Tôi được chọn làm thí điểm mô hình này trên địa bàn huyện, tôi thấy đợt nuôi cá rô vừa rồi khá thành công, tỷ lệ cá sống cao, cá lớn nhanh, ít bị sâu bệnh, thịt cá ngon nên thị trường rất ưa chuộng”.

    Mặc dù mô hình bước đầu đạt hiệu quả kinh tế nhưng theo đánh giá của cán bộ chuyên môn, năm 2017 điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cá rô đầu vuông nên bước đầu đã đánh giá được sự thích nghi của giống cá rô đầu vuông tại địa phương nhưng về tình hình hình dịch bệnh chưa thể đánh giá được, do chỉ mới thực hiện một năm và gặp điều kiện thời tiết thuận lợi. Do đó vấn đề về ô nhiễm môi trường,  dịch bệnh trên cá được nhiều hộ nông dân tham gia tại hội thảo quan tâm. Ông Nguyễn Hoài ở thôn An Quý Bắc xã Hoài Châu bày tỏ: “Nếu mô hình này phát triển nhân rộng thì khi nuôi, thay nước cá thì mình thải đi đâu và cách xử lý như thế nào để đảm bảo không ô nhiễm môi trường, nếu nuôi trong khu dân cư thì cách xử lý như thế nào để không ảnh hưởng đến người dân”.

    Bên cạnh việc lo ngại về tình hình dịch bệnh thì vấn đề đầu ra sản phẩm cũng được nông dân quan tâm bởi khi mô hình đạt hiệu quả, người dân nhân rộng ra nhiều thì sản phẩm thu được ai sẽ là bao tiêu, trong khi đó huyện ta gần biển nên người dân thường ăn nhiều cá biển hơn so với cá nước ngọt.

    Với thành công bước đầu từ mô hình nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm mang lại, tuy nhiên để đánh giá đúng thực chất và khách quan thì cần tiếp tục thực hiện mô hình này với diện tích lớn hơn, tại nhiều địa điểm khác nhau trong những năm tiếp theo thì mới có thể đánh giá đúng và nhân ra diện rộng. Bà Đoàn Thị Được – Trưởng trạm khuyến nông huyện Hoài Nhơn nhấn mạnh: “Thứ nhất là hộ nuôi nên chia sẽ về kĩ thuật, kinh nghiệm nuôi cá rô đầu vuông cho các hộ nông dân khác có nhu cầu; UBND xã năm 2018 xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình này với quy mô lớn hơn để có đánh giá đùng về khả năng sinh trưởng phát triển của cá; còn về phía Trạm khuyến nông thì sẽ tiếp tục đề xuất mô hình ở các địa phương khác trên cơ sở các xã, thị trấn có nhu cầu để đánh giá tình hình sinh trưởng của cá từ đó nhân ra diện rộng”.


Thái Ngân  (Cập nhật ngày 23-11-2017)    Các tin liên quan:
  Hiệu quả từ mô hình trồng cỏ thâm canh Mombasa (16-11-2017)
  Xã Hoài Thanh Tây phát động nông thôn mới (31-10-2017)
  Sử dụng chế phẩm sinh học AT-YTB xử lý chất thải chăn nuôi tại Tam Quan Nam ( Hoài Nhơn) - mô hình cần được nhân rộng. (24-10-2017)
  Một lão nông trồng rau theo công nghệ mới (12-10-2017)
  Phát triển Tổ đoàn kết trên biển ở Tam Quan Bắc: Góp phần tăng cường “sức mạnh” cho ngư dân bám biển. (12-10-2017)
  ẢNH HOẠT ĐỘNG
  Video
  Thông báo
emailcongvu
Ca khúc Hoài Nhơn
Công báo tỉnh Bình Định
Cổng TTĐT UBND tỉnh Bình Định
Văn bản của tỉnh
CAI CANH HANH CHINH
bản đồ hành chinh Việt Nam
Bản đồ trực tuyên
Công khai kết luận thanh tra
danhgiahailong
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN HOÀI NHƠN
Địa chỉ: 06 - Đường 28/3 - Thị trấn Bồng sơn - Hoài Nhơn - Bình Định
Tel:+84.56.3671265 - Fax: +84.56.3861094
Email: ubnduyenhoainhon@hoainhon.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: NGUYỄN LÊ ANH TUẤN - Phó Chánh Văn phòng